Trang chủ Khám phá Kiến trúc

270 triệu đồng cho ngôi nhà 75m2 chẳng khác gì căn villa, tại sao không?

Chia sẻ

(Kiến trúc) - Ngôi nhà 75m2 xây với số tiền chỉ 270 triệu đồng, khiến tất cả phải trầm trồ về vẻ sang trọng và tiện nghi của nó.

Không ai ngờ rằng, với nguồn kinh phí và diện tích xây dựng giới hạn, các kiến trúc sư đã biến nó thành một căn nhà không khác gì villa cao cấp.

Được biết, ngôi nhà có vị trí xây dựng nằm trong một khu dân cư mới tại TP. Hồ Chí Minh, khu đất có kích thước 5,5m x 15m tiếp cận từ đường giao thông nội bộ 4,5m. Một bên và phía sau giáp nhà kiên cố 2 tầng, phần còn lại là đất trống nhưng sẽ được xây dựng trong tương lai. Ngôi nhà được thiết kế xoay mặt về hướng Đông Nam, thuận lợi đón gió từ mặt trước.

bao tin nhanh - 270 triệu đồng cho ngôi nhà 75m2 chẳng khác gì căn villa, tại sao không? hình 1

Khung cảnh ngôi nhà nhìn từ bên ngoài

Các kiến trúc sư của căn nhà này cho hay, với mức kinh phí chỉ 270 triệu đồng, khi thiết kế, ngôi nhà được định hướng chỉ có một sản phẩm giảm thiểu diện tích xây dựng, kết hợp giải pháp bố trí các không gian chung nối tiếp nhau triệt tiêu sự xuất hiện hành lang nối bên trong là những cách giải quyết cho bài toán chi phí và diện tích.

bao tin nhanh - 270 triệu đồng cho ngôi nhà 75m2 chẳng khác gì căn villa, tại sao không? hình 2

Ngôi nhà được bố trí các không gian chung nối tiếp nhau triệt tiêu sự xuất hiện hành lang nối bên trong

Ngôi nhà sử dụng phương án thiết kế đan xen các khoảng sân vườn giữa các phòng, tận dụng nguồn sáng từ mái đồng thời là đường thông gió giữa các khối không gian. Ngoài ra, phương án tổ chức mặt bằng cũng có dạng caro cũng tạo ra các không gian có 3 mặt tiếp xúc tự nhiên trong điều kiện diện tích giới hạn.

bao tin nhanh - 270 triệu đồng cho ngôi nhà 75m2 chẳng khác gì căn villa, tại sao không? hình 3


bao tin nhanh - 270 triệu đồng cho ngôi nhà 75m2 chẳng khác gì căn villa, tại sao không? hình 4

Thiết kế đan xen các khoảng sân vườn giữa các chức năng sử dụng, tận dụng nguồn sáng từ mái

Các kiến trúc sư xây dựng lên ngôi nhà này cho biết thêm, ngôi nhà được sử dụng hệ khung thép 16x12 kết hợp với betong. Các đường ống thoát nước và cấu tạo mái - trần được xử lý trong giới hạn độ dày kết cấu 120mm giữ cho tổng thể công trình nhẹ nhàng hơn so với giải pháp kết cấu betong toàn khối. Ngoài ra, với phương án này, các kiến trúc sư còn giúp chủ nhân của ngôi nhà rút ngắn tiến độ thi công và tiết kiệm một phần chi phí trong quá trình xây dựng.

bao tin nhanh - 270 triệu đồng cho ngôi nhà 75m2 chẳng khác gì căn villa, tại sao không? hình 5

Phòng khách và phòng ăn được phân tách nhau bởi cây xanh hay mặt nước

Phần khung mái kết cấu thép tạo ra những khoảng trần đặc rỗng tương ứng chức năng bên dưới kết hợp với phương án thay đổi cao độ và vật liệu sàn định hình phân cách các phòng. Các khu vực này không cần xây dựng vách ngăn chia mà phân tách nhau bởi cây xanh hay mặt nước.

bao tin nhanh - 270 triệu đồng cho ngôi nhà 75m2 chẳng khác gì căn villa, tại sao không? hình 6

Phòng ngủ thoáng, rộng rãi

bao tin nhanh - 270 triệu đồng cho ngôi nhà 75m2 chẳng khác gì căn villa, tại sao không? hình 7

Được phân tách, bố trí rõ ràng ở các khu vực

bao tin nhanh - 270 triệu đồng cho ngôi nhà 75m2 chẳng khác gì căn villa, tại sao không? hình 8

Không gian thoáng đãng này chắc chắn sẽ đem lại cho chủ nhân ngôi nhà sự dễ chịu

Thủ pháp đan xen giữa mảng đặc rỗng cũng thể hiện trên mặt đứng của công trình. Hệ cửa xoay lam sắt cho tầm nhìn thoáng ra khoảng sân nhỏ phía trước kết hợp mảng cửa gỗ hạn chế tầm nhìn, giữ được sự riêng tư cho người sử dụng nhưng vẫn đảm bảo sự thoáng đãng, tính đối thoại giữa không gian trong - ngoài.

Mi Lan
Ảnh: Dũng Huỳnh
Chia sẻ

Ý kiến của bạn