Trang chủ Kinh doanh Doanh nhân

3 nữ tướng ngân hàng có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam

Chia sẻ

(Baotinnhanh.vn) - Họ làm trong lĩnh vực ngân hàng, lọt vào danh sách 20 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam lần đầu tiên được Forbes Việt Nam bình chọn.

Nhận dịp kỷ niệm ngày 8/3, tạp chí Forbes vừa đưa ra danh sách 20 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam nhằm tôn vinh những đóng góp của họ trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong danh sách này bao gồm các chính trị gia, doanh nhân, nhà quản lý, nhà ngoại giao, nhà hoạt động xã hội, thể thao, khoa học và giáo dục. 

 

Phương thức đánh giá của Forbes dựa trên các tiêu chí: Ảnh hưởng tài chính, mật độ xuất hiện trên truyền thông, tầm ảnh hưởng và mức độ ảnh hưởng tích cực. 

 

Ở lĩnh vực ngân hàng, 3 nữ tướng được vinh danh là bà Nguyễn Thị Nga, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và bà Thái Hương.

 

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch ngân hàng SeABank, Tập đoàn BRG (61 tuổi). Bà được bình chọn ở vị trí thứ 5 trong danh sách và là nữ tướng ngân hàng đầu tiên xuất hiện trong danh sách này. Forbes đánh giá “Bà Nguyễn Thị Nga được biết đến như một trong những chủ doanh nghiệp tư nhân kỳ cựu có vị thế hàng đầu tại Hà Nội, với bề dày kinh doanh trên thương trường bắt đầu từ những năm đầu thập niên 1980”.

 

bao tin nhanh - 3 nữ tướng ngân hàng có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam hình 1

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch ngân hàng SeABank

 

Bà Nga tốt nghiệp Đại học Kinh tế Kế hoạch (nay là Đại học Kinh tế Quốc dân), bà Nga đã học qua nhiều lớp kinh tế ở Pháp, Đức, Nhật Bản, Úc và là người Việt Nam đầu tiên được mời học ở George Town (Mỹ), do quỹ tài trợ của bà Hillary Clinton, phu nhân cựu Tổng thống Bill Clinton, dành riêng cho các nhà lãnh đạo tập đoàn kinh tế.

 

Bà Nguyễn Thị Nga đến với lĩnh vực tài chính từ năm 2000 với vai trò là cổ đông của Techcombank. Đến năm 2002, bà được bầu là Phó chủ tịch HĐQT Techcombank và năm 2005 được bầu là chủ tịch HĐQT. Nhưng đến năm 2007, bà Nga đã quyết định rời Techcombank và trở thành Chủ tịch HĐQT của ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank).

 

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch thường trực HĐQT HDBank, TGĐ Vietjet Air (46 tuổi)

 

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Tiến sỹ Học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế, Cử nhân tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Matxcơva, Cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động trường Kinh tế Quốc dân Matcơva, Ủy viên sáng lập Viện hàn lâm nghiên cứu hệ thống Liên Bang Nga.

 

bao tin nhanh - 3 nữ tướng ngân hàng có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam hình 2

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch thường trực HĐQT HDBank, TGĐ Vietjet Air

 

Bà Thảo đã có hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động kinh tế tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tài chính – ngân hàng. Bà đã tham gia điều hành một số ngân hàng ở nước ngoài, sáng lập và quản trị một số ngân hàng tại Việt Nam từ khi còn rất trẻ như Techcombank, VIB.

 

Theo Forbes, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong những doanh nhân năng động nhất trong thế hệ doanh nhân khởi nghiệp ở Đông Âu. Các lĩnh vực kinh doanh chính do bà điều hành là hàng không, tài chính ngân hàng và du lịch trong năm 2015 đều có những thành tựu đáng ghi nhận.

 

Ngoài ngân hàng, bà Thảo còn là TGĐ Vietjet Air. Ngoài ra, trong lĩnh vực bất động sản-du lịch, bà sở hữu một số khách sạn và chuỗi nghỉ dưỡng 5 sao bao gồm: khu nghỉ dưỡng Furama, Ana Mandara, An Lâm Ninh Vân Bay…

 

Nữ tướng thứ 3 trong lĩnh vực ngân hàng được vinh danh là bà Thái Hương - Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc BacABank, Chủ tịch Tập đoàn TH (58 tuổi).

 

bao tin nhanh - 3 nữ tướng ngân hàng có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam hình 3

Bà Thái Hương - Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc BacABank, Chủ tịch Tập đoàn TH (58 tuổi)

 

Bà Thái Hương tham gia kinh doanh năm 1994 và là nhà sáng lập Ngân hàng Bắc Á. Bắc Á có tổng tài sản là 63 nghìn tỷ đồng với 22 chi nhánh, là ngân hàng tư vấn đầu tư và tài chính cho các dự án của tập đoàn TH.

 

Ngoài ra, bà Thái Hương tham gia vào lĩnh vực chăn nuôi và sản xuất nông sữa bò từ năm 2009 và nhanh chóng tạo sự thay đổi trong ngành này tại Việt Nam, vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu sữa bột nhập khẩu. Ngoài chăn nuôi, tập đoàn của bà Thái Hương còn đầu tư trồng rau sạch và dược liệu tại Nghệ An. TH cho biết doanh số năm 2015 của tập đoàn là 4.800 tỷ đồng.

 

Thu Hà

Tổng hợp

Chia sẻ

Ý kiến của bạn