Trang chủ Kinh doanh Khởi nghiệp

30 tuổi chưa lên chức quản lý, có phải kẻ bất tài?

Chia sẻ

(Khởi nghiệp) - Tuổi 30 vẫn là nhân viên, chịu sự quản lý của những người kém mình vài tuổi, liệu có được coi là một sự thất bại?

bao tin nhanh - 30 tuổi chưa lên chức quản lý, có phải kẻ bất tài? hình 1

Tuổi 30 chưa được lên chức quản lý, vẫn phải phục tùng dưới trước các em sếp trẻ, độ tuổi mới chớm 26, 27 liệu có được coi là một sự thất bại? Tất nhiên, không ai phủ nhận suy nghĩ này. Nhưng nếu nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng khác, nhiều người đã thành công, được thăng chức, tận hưởng cuộc sống đủ đầy với mức lương cao chót vót, vẫn không hài lòng với chính mình. Thay vì dằn vặt bản thân, hãy trải nghiệm ngay ba bài học dưới đây trước khi bước sang tuổi 30.

Không ngừng học hỏi

bao tin nhanh - 30 tuổi chưa lên chức quản lý, có phải kẻ bất tài? hình 2

Đối với dân văn phòng, việc đến lớp và học những kiến thức mới mẻ nghe có vẻ xa lạ. Bởi ngoài 8 tiếng tại công sở, thời gian dành cho gia đình, lấy đâu ra thời gian để học. Chưa kể, trở ngại tuổi tác cũng khiến chúng ta bất lực trước con đường học hành.

Việc đầu tư vào bản thân không bao giờ hoang phí. Hãy thử học một ngôn ngữ, kỹ năng mới, dành thời gian cho những sở thích của bản thân như nấu ăn, chơi nhạc cụ hay bất cứ thứ gì bạn thấy hứng thú. Biết đâu mai sau, những kỹ năng này sẽ chắp cánh ước mơ thăng tiến của bạn.

Để có thể làm được điều này, bạn có thể chia nhỏ 24 giờ đó thành 24 ngày. Mỗi ngày, bạn dành một giờ đồng hồ để thực sự học một điều gì mới. Trong một giờ đó, bạn hãy tạm gác mọi chuyện sang một bên, không kiểm tra email, không truy cập mạng xã hội, chỉ tập trung học. Sau 24 giờ, bạn sẽ ngạc nhiên về những kiến thức mình đã tiếp thu được.

Học cách chăm sóc bản thân

bao tin nhanh - 30 tuổi chưa lên chức quản lý, có phải kẻ bất tài? hình 3

Mới đây, thông tin nữ nhân viên tại một công ty Nhật Bản tự tử vì áp lực công việc như một hồi chuông cảnh tỉnh đến giới văn phòng. Dĩ nhiên, ai đi làm cũng mong muốn có mức lương xứng đáng, cống hiến và được công nhận bằng sự thăng tiến. Nhưng nếu không có sức khỏe, liệu thành công có tìm đến với chúng ta. Nếu thành công, bạn có chắc rằng mình có thể tận hưởng những thành quả lao động đó hay không?

Dân văn phòng hiện đại cần biết chăm sóc bản thân. Không cần lên thực đơn ăn uống phức tạp hay lựa chọn một huấn luyện viên thể hình tại phòng tâp đắt tiền. Bạn chỉ cần tập trung vào những điều nhỏ và nghiêm túc tuân thủ để giữ cho bản thân ở trạng thái cân bằng.

• Ăn, uống điều độ: Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế, rất ít người làm được điều này. Theo khảo sát, dân văn phòng thường bỏ bữa sáng, ăn trưa muộn. Hơn nữa, rất ít người uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Đây là những thói quen xấu, cần loại bỏ để cơ thể khỏe mạnh hơn. Chúng ta có thể viết note, hẹn giờ trên điện thoại, outlook để có thể tự nhắc nhở mình.

• Tập thể dục thường xuyên: Dân văn phòng hiếm khi vận động, thường dính chặt lấy một chỗ trong quá trình làm việc. Thế nhưng, việc ngồi lì hàng giờ là nguyên nhân khiến cơ thể nhức mỏi, kiệt quệ sau 8 tiếng tại công sở. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể tìm hiểu một số động tác thể dục dành cho dân văn phòng. Thay vì lấy một chai nước đầy, bạn có thể chia ra từng cốc nhỏ, để thúc đẩy bản thân vận động thường xuyên. Khoảng cách từ chỗ ngồi đến bình đựng nước có thể không xa nhưng lại giúp bạn tái tạo năng lượng một cách hiệu quả.

• Chăm nghe nhạc: Mỗi sáng, trước khi bắt đầu làm việc, chúng ta có thể nghe nhạc để khởi động ngày mới. Không chỉ vậy, vào những lúc đầu óc căng thẳng do áp lực công việc, âm nhạc cũng là một liều thuốc hữu hiệu giúp bạn có khoảng lặng để suy nghĩ và nạp lại năng lượng.

Dành thời gian cho các mối quan hệ

bao tin nhanh - 30 tuổi chưa lên chức quản lý, có phải kẻ bất tài? hình 4


Khi dành nhiều thời gian cho công việc, chúng ta vô tình đánh mất những mối quan hệ của bản thân mình. Mỗi dịp cuối tuần, nếu muốn đi xem phim, la cà ở các hàng quán cùng bạn bè, người thân, lục tung danh bạ điện thoại lên cũng không tìm nổi một người để đi chung. Lắm lúc lại suy nghĩ, đây có phải là thành công mà mình hướng đến? Sự nghiệp khởi sắc hay không là do mức độ hài lòng của mỗi người, nhưng xét về góc độ quan hệ, như vậy là thất bại.

Vậy mới nói, những giá trị vật chất không thể nào đặt ngang hàng với những giá trị của các mối quan hệ đem lại. Dù bạn có bận đến cỡ nào, một vài cú điện thoại, những tin nhắn thăm hỏi cho gia đình, người thân cũng đủ giúp bạn duy trì những mối quan hệ của mình. 

Vui Vẻ (tổng hợp)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn