Trang chủ Tin tức Thế giới

30.000 người Hàn Quốc biểu tình đòi Tổng thống từ chức

Chia sẻ

(Thế giới) - 30.000 người đã tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Seoul hôm qua 29/10, đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức vì bê bối chia sẻ thông tin mật với người bạn của bà.

bao tin nhanh - 30.000 người Hàn Quốc biểu tình đòi Tổng thống từ chức hình 1

Đoàn người biểu tình đông nghịt ở thủ đô Seoul.

Đoàn biểu tình lên đến 30.000 người diễu hành qua Seoul vào ngày 29/10, Reuters dẫn lời người tổ chức bao gồm một số các nhóm công dân Hàn Quốc thiên về cánh tả cho biết. Ước tính chính thức là ít hơn, con số cảnh sát báo cáo là 8.000 người biểu tình.

Những người biểu tình đã tức giận bởi một vụ bê bối tham nhũng đang diễn ra ở Hàn Quốc thời gian gần đây trong đó có việc nữ Tổng thống đầu tiên của họ, Park Geun-hye chia sẻ thông tin quốc gia với người bạn thân – một người không hoạt động chính trị.

Sau khi diễu hành qua trung tâm Seoul, đám đông tụ tập trước Phủ Tổng thống và cố gắng để vượt qua kiểm soát an ninh, Reuters đưa tin. Họ đã phải đối mặt với cảnh sát chống bạo động.

Những người biểu tình yêu cầu một cuộc điều tra thích hợp hành vi của bà Park và cáo buộc xử lý sai trong nhiệm kỳ Tổng thống của bà, vì sao lại “vô tư” chia sẻ với người tên là Choi Soon-sil những thông tin cần được bảo mật? Những lời kêu gọi Tổng thống từ chức trước khi nhiệm kỳ 5 năm của bà kết thúc cũng đã được đưa ra.

bao tin nhanh - 30.000 người Hàn Quốc biểu tình đòi Tổng thống từ chức hình 2

Hàng chục ngàn người yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành tại Hàn Quốc sau khi các nhà báo địa phương phát hiện các tập tin có chứa một số bài phát biểu của Tổng thống bị cáo buộc sửa bởi bà Choi, người không hề phục vụ trong chính phủ. Các công tố viên cũng đang tìm kiếm một số cơ sở được thành lập bởi Choi, mà bị cáo buộc khai thác mối quan hệ của bà với Tổng thống, và từ đó bà được cho là đã được hưởng lợi hàng triệu đô, hãng tin Yonhap đưa tin.

"Nó thực sự là một hệ thống mà bà Choi nói với Tổng thống để làm việc theo cách này hay cách đó. Không có bất kỳ vấn đề mà Tổng thống có thể quyết định một mình", Nhật báo Hankyoreh trích dẫn Lee Sung-han, một phụ tá thân cận của bà Choi nói. Phương tiện truyền thông đã đặt biệt danh là Choi Park "Rasputin".

bao tin nhanh - 30.000 người Hàn Quốc biểu tình đòi Tổng thống từ chức hình 3

Hành động của bà Park được chỉ điểm bởi người bạn thân, một người không hoạt động trong chính phủ - Choi Soon-sil. 

Đầu tuần này, bà Park thừa nhận rằng đã để cho người bạn thân và cũng là con gái của một nhà lãnh đạo Hàn Quốc sùng bái tôn giáo chỉnh sửa các bài phát biểu của mình trong nhiều năm. Vị nữ Tổng thống đã xin lỗi quốc gia trên truyền hình, nhưng sự ủng hộ của công chúng với bà đang rơi xuống mức thấp thê thảm, Reuters dẫn lời một cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy hơn 40% số người được hỏi muốn Tổng thống của họ phải từ chức hoặc bị luận tội.

Văn phòng công viên cho biết hôm 28/10 bà sẽ cải tổ nhân sự trong tương lai gần, và thêm rằng một số thư ký cấp cao đã nhận được lệnh phải từ chức. Văn phòng cũng cho biết họ đang hợp tác với cuộc điều tra của công tố viên.

Một cuộc biểu tình chống chính phủ được dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 12 tới, RIA Novosti cho biết.

Phương Lam (Theo RT)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn