Trang chủ Đời sống Ẩm thực

5 loại nước trái cây giải khát cho mùa hè

Chia sẻ

(Ẩm thực) - Mùa hè – mùa của hoa quả, nắng và nóng. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức ly nước trái cây mát lạnh, bổ dưỡng do chính tay chúng ta ngâm.

Công thức làm những loại nước quả ngâm vô cùng đơn giản, chúng ta sẽ cũng thực hiện ngay sau đây:

bao tin nhanh - 5 loại nước trái cây giải khát cho mùa hè hình 1

1. Nước dâu tằm

Nguyên liệu:

- Dâu tằm: 2 kg

- Đường: 800 gr – 1 kg

Cách làm:

Bước 1: Rửa dâu tăm.

- Dùng tay khoắng nhẹ để rửa sạch cát, bụi bám vào dâu.

- Vì dâu tằm rất dễ bị nát nên các thao tác nên làm nhẹ nhàng và nên rửa từng ít một.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước to với một chút muối, để cho nước nguội bớt (khoảng 70 độ). Thả một ít dâu vào ngâm khoảng 1- 2 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước, làm cho đến hết số dâu.

Bước 3: Rải một lớp dâu vào khay (hộp, lọ, xoong) lớn rồi lại rải một lớp đường lên trên. Cứ rải một lớp dâu lại đến 1 lớp đường cho đến khi hết dâu và đường, rồi đậy kín lại. Ngâm dâu qua đêm.

Bước 4: Cho tất cả dâu, nước dâu vào nồi đun sôi thì hạ lửa nhỏ để dâu sôi trong khoảng 40 – 45 phút.

Bước 5: Để nồi dâu nguội bớt, gạn lấy phần nước cốt dâu, cho vào lọ thủy tinh. Chờ khi nước dâu nguội hẳn thì đậy nắp lọ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Bước 6: Cho phần quả dâu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, cho thêm chút đường nếu dâu chưa đủ ngọt.

Cho phần dâu xay nhuyễn này lên bếp sên cho đến khi đặc quánh lại thì tắt bếp. Để cho mứt dâu nguội hẳn, cho vào lọ thủy tinh rồi cũng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

bao tin nhanh - 5 loại nước trái cây giải khát cho mùa hè hình 2

2. Cách ngâm hoa atiso đỏ

Nguyên liệu:

- 3kg hoa bụp giấm

- 2,5 kg đường trắng ( cứ 1kg hoa thì cần 800gr đường).

Cách làm:

Bước 1: Hoa mua về rửa sạch.

Bước 2: Tách riêng cánh hoa ra khỏi đài hoa. Bạn có thể tách bằng cách dùng dao cắt phần đế đi.

Bước 3: Khi cánh hoa đã khô nước thì mang ngâm với đường. Lưu ý là lọ dùng để ngâm phải rửa sạch, lau khô tránh dính nước lã vào. Bạn cho lớp hoa vào trước.

Bước 4: Sau 5 ngày đường tan hết. Bạn có thể sử dụng nước này uống luôn hoặc đun lên thành si-rô.

Bước 5: Khi làm si-rô, bạn chắt nước và cánh riêng ra. Cánh hoa có thể đem sên thành mứt. Nước cho nồi đun sôi, vặn lửa nhỏ liu riu. Với cách làm này si-rô sẽ trong, không bị nổi váng mà bảo quản được lâu.

Bước 6: Khi si-rô nguội, bạn cho vào trong lọ, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Bạn có thể pha nước uống, làm thạch hoặc làm bánh. Trong những ngày thời tiết se lạnh thế này, nếu bạn bị ho hay viêm họng có thể ngậm một chút si-rô hoa atiso đỏ để mau khỏi nhé.

bao tin nhanh - 5 loại nước trái cây giải khát cho mùa hè hình 3

3. Trà đào 

Nguyên liệu

- 1 kg đào, (bạn có thể làm nhiều hơn, mình chỉ làm ít vì sợ uống không hết để lâu uống sẽ không ngon)

- 7 gram đường

- 2 quả chanh

Cách làm

Bước 1: Đào rửa sạch, sau đó cắt thành 4 miếng xong mới gọt vỏ cho đỡ nát đào.

Bước 2: Ngâm đào với 3 muỗng canh đường để tầm 15 phút cho ngấm đường ngấm.

Bước 3: Nấu 3 muỗng canh đường cho đường chuyển sang màu vàng đậm, rồi đổ 3 chén nước vào, có thể cho thêm đường tuỳ ý nếu bạn là người ăn ngọt hay không.

Bước 4: Khi nước đường sôi, cho đào vào luộc 5 phút tới khi miếng đào trong cho ngấm nước đường, không để lâu quá đào sẽ bị nát.

Bước 5: Vớt đào ra khỏi nước đường, cho vào nước đá ngâm, ráo nước bỏ ngăn đông 30 phút cho đào giòn.

Bước 6: Nước đường trong nồi để nguội thì cho cốt chanh vào để có vị thanh thanh, không bị ngọt gắt. Nhớ để nguội mới cho chanh vào không nước sẽ đắng.

Bước 7: Chờ nước đường nguội hẳn, thì trút đào vào ngâm cùng nước đường.

Lưu ý: Muốn trà ngon hơn bạn có thể pha thêm trà túi rồi cho nước siro đào vào nữa là tuyệt vời.

bao tin nhanh - 5 loại nước trái cây giải khát cho mùa hè hình 4

4. Nước sấu ngâm

Nguyên liệu:

- Sấu: 1kg

- Đường: 1kg

- Gừng: 1 củ

- Một chút muối hạt

Cách làm:

Bước 1: Sấu cạo vỏ, ngâm trong nước muối loãng để sấu không bị thâm.

Bước 2: Bắc một nồi nước để nước sôi nóng già, cho sấu vào trần qua trong khoảng 30 giây rồi tắt bếp, trút ra rổ/ rá để sấu nguội. Không trần lâu quá sấu sẽ bị nhũn.

Bước 3: Sấu nguội các bạn đem ngâm sấu với đường theo tỉ lệ 1-1, cứ 1kg sấu 1 kg đường, tới khi đường tan hết.

Bước 4: Sau khi đường tan, để riêng quả sấu vào lọ sạch, phần nước đường tan đem đun sôi kỹ, thêm gừng đập dập vào cho thơm. Khi nước đường nguội hoàn toàn thì đổ vào lọ sấu, ngâm khoảng 1 ngày sau là uống được.

Chú ý: Dụng cụ đựng phải sạch, khô ráo... thì sấu ngâm mới không bị lên mốc.

bao tin nhanh - 5 loại nước trái cây giải khát cho mùa hè hình 5

5. Mơ muối

Nguyên liệu:
- Mơ vàng: 1kg
- Đường trắng: 500g
- Muối hạt: 100g
- Nước: 1 lít

Cách làm:

Bước 1: Dùng mũi dao nhọn cậy bỏ núm, lá còn sót, sau đó rửa sạch bằng nước muối loãng.

Bước 2: Dùng một xửng hấp, đổ nước vào, đun sôi nước thì cho mơ vào hấp cách thủy khoảng 1 phút thì tắt bếp - không hấp quá lâu mơ sẽ bị chín nát, nứt vỏ.

Bước 3: Cho đường, muối và nước vào một cái nồi, đắt lên bếp đun, khuấy tan. Khi nước sôi, tắt bếp. Gạn lấy phần nước trong, loại bỏ phần cặn lắng xuống dưới.

Bước 4: Cho mơ vào hũ thủy tinh.

Bước 5: Rót hỗn hợp nước đường muối đã đun sôi vào hũ mơ (không rót đầy lên tận miệng lọ). Sau đó đóng nắp kín và bảo quản nơi thoáng mát. Sau 1 tháng là bạn có thể sử dụng được nước mơ ngâm trong lọ rồi.

Cách pha: Lấy 3 quả mơ cho vào cốc, dầm nát bằng thìa, thêm mấy thìa nước mơ ngâm, rót thêm nước vào, sau đó nêm nếm thêm đường theo khẩu vị, thêm đá lạnh vào uống sẽ ngon miệng hơn. Nếu bạn không thích uống nước mơ lạnh thì có thể pha bằng nước ấm.

Quỳnh Trâm ( TH)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn