Trang chủ Kinh doanh Khởi nghiệp

6 điều tránh làm trên mạng xã hội khi tìm việc

Chia sẻ

(Khởi nghiệp) - Ngày càng có nhiều nhà tuyển dụng sử dụng mạng xã hội như một công cụ hữu ích để tìm hiểu vềứng viên của họ.

Vì vậy, hình ảnh thể hiện các phương tiện truyền thông có thể ảnh hưởng đến triển vọng của bạn. Để duy trì một hồ sơ chuyên nghiệp trong khi tìm việc, hãy đảm bảo bạn tránh 6 điều nguy hiểm sau đây trên các mạng xã hội, theo chia sẻ của Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn, một trong những trang web uy tín trong lĩnh vực nhân sự và tìm kiếm việc làm tại Việt Nam.

Cập nhật thông tuyển dụng nhanh nhất tại đây.

bao tin nhanh - 6 điều tránh làm trên mạng xã hội khi tìm việc hình 1

1. Trang cá nhân “ngập” tin tức vô bổ, hình ảnh bán hàng tràn lan

Nhà tuyển dụng sẽ bị “rối” để hiểu sai quan điểm sống của bạn bởi hàng đống những bài viết giải trí vô bổ, hoặc các sản phẩm bán hàng linh tinh. Và như thế thì bạn sẽ dễ đón nhận các nhận xét thiếu tích cực “ngoài ý muốn”.

Hầu hết các trang mạng xã hội đều cho phép người dùng các công cụ kiểm soát thông tin cơ bản như “ai được xem điều này, ai được đăng trên trang cá nhân của bạn”. Bạn hãy dành thời gian “để mắt” đến trang cá nhân để mọi thứ luôn chỉn chu, thân thiện với người xem. 

2. Phàn nàn về công việc, sếp và đồng nghiệp

bao tin nhanh - 6 điều tránh làm trên mạng xã hội khi tìm việc hình 2

Nếu bạn muốn “xả” những khó chịu về cách sếp không đánh giáđúng năng lực của bạn, công việc ngớ ngẩn mà bạn phải làm... thì mạng xã hội không phải là nơi để làmđiều đó. Trên nguyên tắc thì mọi chuyện liên quan đến công việc hay đồng nghiệp thì sẽ không được trao đổi tùy tiện. Đây là yếu tố “bất hành văn” nhằm tránh tiết lộ bí mật công việc cũng như tránh để nhà tuyển dụng thấyđược nhiều khuyết điểm của bạn. Chắc chắn sẽ không nhà tuyển dụng nào thiện cảm với một ứng viên có hành vi “nói sau lưng” về đồng nghiệp, sếp, hoặc công việc cũ. Không cần biết rằng sự việc ai đúng ai sai nhưng bản chất của hành động thiếu lịch sự này đã là không đúng.

3.Sử dụng từ viết tắt, không quan tâm đến ngữ pháp và chính tả

bao tin nhanh - 6 điều tránh làm trên mạng xã hội khi tìm việc hình 3

Kỹ năng giao tiếp của bạn rất quan trọng đối với bất kỳ nhà tuyển dụng nào. Vì vậy các lỗi viết thường gặp có thể làm hỏng hình ảnh chuyên nghiệp của bạn. Hãy chứng minh sự tận tâm của mình bằng cách duy trì tiêu chuẩn cao cho các văn bản đã viết, dành thời gian đểđọc lại và chỉnh sửa nếu cần thiết.

4. Không phải là chính mình

Thể hiện một “phiên bản” chuyên nghiệp nhưng cần đảm bảo rằng đó vẫn là chính bạn. Hãy chúý đến những gì bạn đăng tải không giống với bản thân mình vì nóđã xóa từng mảnh cá tính của bạn. Trên hết, nên thể hiện bạn là một người vui vẻ, thông minh và dễ dàng nói chuyện cùng, đồng thời là một nhân viên chu đáo và cẩn thận.

5. Tham gia các nhóm không phù hợp

Nếu bạn là thành viên của các nhóm công khai như “Những điều tôi ghét về sếp của mình” thì hồ sơ của bạn có thể không được đưa vào danh sách rút gọn để phỏng vấn. Ngược lại, nếu tham gia vào các tổ chức tình nguyện hoặc từ thiện, bạn sẽ giành được thiện cảm hơn từ nhà tuyển dụng. Có đến 66% các nhà tuyển dụng đưa ra phản hồi tích cực khi nhận được hồ sơ củaứng viên đề cập đến các nỗ lực tình nguyện.

6Thông tin không nhất quán

Hãy nhất quán chức danh công việc, công ty và thời gian bạn đã làm việc trên tài khoản mạng xã hội và CV. Sự không thống nhất trong các thông tin sẽ khiến nhà tuyển dụng hoài nghi về sự trung thực của bạn cũng như kỹ năng quan tâm đến chi tiết. Điều này có thể dẫn đến sự đánh giá thấp về bạn của nhà tuyển dụng tiềm năng.

Nhìn ở mặt tích cực, việc kiểm chứng các thông tin trên mạng xã hội có nghĩa là các công ty  cũng đang tìm kiếm lý do để tuyển dụng bạn. Vì vậy, hãy sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách khôn ngoan để làm nổi bật kỹ năng, chuyên môn và hiểu biết của bạn để nhận được công việc phù hợp nhé.

Trung Thành

Chia sẻ

Ý kiến của bạn