Trang chủ Kinh doanh Khởi nghiệp

6 Kỹ năng cần thiết để trở thành thành kế toán chuyên nghiệp

Chia sẻ

(Khởi nghiệp) - Kế toán là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng khá cao hiện nay. Tuy nhiên, để được các công ty “săn đón” với mức lương hấp dẫn thì bạn cần rèn luyện nhiều kĩ năng.

Trao đổi về vấn đề này, Trưởng phòng tư vấn tuyển dụng công ty Careerlink.vn cho biết để có thể thành công với “nghề con số” đòi hỏi các bạn cần phải chủ động trao dồi thêm nhiều kỹ năng bổ trợ khác ngoài các kiến thức nền tảng được đào tạo.

Tham khảo thêm thông tin qua bài viết tương tự: 9 điều làm nên chuyên viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Kỹ năng chuyên môn

Để có thể trở thành một kế toán giỏi điều đầu tiên bạn cần làm là trau dồi kỹ năng chuyên môn thật tốt. Ngoài những kiến thức được trang bị trong quá trình đào tạo tại trường học bạn cũng nên tham gia thêm các khóa học nghiệp vụ nâng cao cũng như tham khảo thêm các tài liệu qua mạng internet, học hỏi từ đồng nghiệp, cấp trên… để nâng cao năng lực chuyên môn và tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp

bao tin nhanh - 6 Kỹ năng cần thiết để trở thành thành kế toán chuyên nghiệp hình 1

Các kỹ năng bổ trợ cho công việc

Ngoài việc trau dồi các kỹ năng chuyên môn bạn cũng phải chủ động trang bị thêm những kỹ năng bổ trợ cho công việc.

+ Ngoại ngữ: Trong xu thế mở rộng hợp tác quốc tế như hiện nay các kế toán viên cần chủ động trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ chuyên ngành để có thể làm việc tốt nhất cũng như mở ra thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt tại các công ty nước ngoài hoặc tập đoàn đa quốc gia.

bao tin nhanh - 6 Kỹ năng cần thiết để trở thành thành kế toán chuyên nghiệp hình 2

+ Tin học: Sử dụng vi tính văn phòng thành thạo các phần mềm Excel, Access và đặc biệt là các phần mềm kế toán thông dụng như Misa, Fast và các phần mềm quản lý lớn như ERP, SAP… cũng là điều kiện cần thiết giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp.

+ Cập nhật tin tức, pháp luật liên quan đến ngành: Các bạn cũng cần cập nhật thường xuyên các thông tư nghị định về thuế để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Sự cẩn trọng, tỷ mỉ trong công việc

Song song đó bạn cũng cần rèn luyện cho mình tính kiên nhẫn, cẩn trọng và tỉ mỉ trong công việc. Bởi đặc thù của ngành kế toàn là phải làm việc thường xuyên với số liệu, chứng từ, sổ sách nên nếu không kỹ lưỡng bạn rất dễ mắc sai lầm, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Ví dụ nhầm lẫn trong tính toán có thể gây tổn thất tài chính lớn cho công ty, khiến bạn bị sa thải, thậm chí phải chịu bồi thường. Do đó, trong quá trình làm việc khi xử lý các giấy tờ, ghi chép phiếu thu chi, thực hiện các phép tính… bạn nên tập trung tối đa và tốt nhất nên kiểm tra kỹ lưỡng trước khi báo cáo hoặc bàn giao cho người có trách nhiệm.

bao tin nhanh - 6 Kỹ năng cần thiết để trở thành thành kế toán chuyên nghiệp hình 3

Kỹ năng quản lý, sắp xếp

Ngoài việc đảm bảo các công việc thu, chi trong công ty các kế toán viên còn phải lo các thủ tục giấy tờ, làm việc với các cơ quan quan thuế hoặc khách hàng nên đòi hỏi các bạn phải biết phân bổ quỹ thời gian làm việc cho hợp lý. Bạn cần nên kế hoạch làm việc cũng như ưu tiên xử lý các công việc quan trọng để có thể hoàn thành đúng tiến độ và mang lại hiệu quả cao nhất.

Khả năng chịu áp lực

bao tin nhanh - 6 Kỹ năng cần thiết để trở thành thành kế toán chuyên nghiệp hình 4

Làm việc thường xuyên với những con số yêu cầu độ chính xác cao luôn khiến các bạn kế toán rơi vào trạng thái căng thẳng. Đặc biệt vào cuối tháng, cuối quý hay cuối năm khi phải tổng kết thu chi cân đối, lương bổng cho nhân viên... thì áp lực “deadline” lại càng khiến bạn trở nên mệt mỏi. Do đó, ngoài việc trao dồi các kỹ năng quản lý, sắp xếp công việc các bạn cũng cần giữ cho mình một tâm thế tự tin, sẵn sàng đối mặt với các áp lực để có thể xử lý tốt các công việc được giao đúng thời gian quy định.

Kỹ năng giao tiếp tốt

bao tin nhanh - 6 Kỹ năng cần thiết để trở thành thành kế toán chuyên nghiệp hình 5

Như đã chia sẻ ở phần trên ngoài công việc chính là quản lý ngân sách công ty các kế toán hiện nay còn thường phải tiếp xúc với các khách hàng, cơ quan thuế và các phòng ban trong công ty. Do đó các bạn cũng cần chú ý rèn luyện kỹ năng giao tiếp, xây dựng mối quan hệ để có thể tạo thiện cảm và làm việc tốt hơn với mọi người, từ đó giúp mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

Để trở thành một kế toán chuyên nghiệp nhìn chung không khó, quan trọng là bạn chịu khó trau dồi, học hỏi trong quá trình làm việc. Chúc bạn thành công !

Nguyễn Thắm

Chia sẻ

Ý kiến của bạn