Trang chủ Tin tức Thế giới

88.000 người Thái tập trung dự tang lễ cuối của Quốc vương

Chia sẻ

(Thế giới) - Hôm nay 29/10, hàng chục ngàn người dân Thái Lan đã tập trung tại Cung điện Hoàng gia ở Bangkok tỏ lòng tôn kính của họ trước cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

bao tin nhanh - 88.000 người Thái tập trung dự tang lễ cuối của Quốc vương hình 1

88.000 người dân Thái Lan sáng hôm nay đã tập trung ở Cung điện Hoàng gia để tiễn đưa cố Quốc vương.

Vua Bhumibol, 88 tuổi, đã qua đời vào ngày 13/10 sau khi trị vì suốt 7 thập kỷ với một nền quân chủ lập hiến và lãnh đạo tinh thần người dân Thái Lan khi đất nước trải qua nhiều biến cố chính trị.

Chính phủ quân sự Thái Lan đã tuyên bố quốc tang 1 năm dài tưởng nhớ vị cố Quốc vương, chính thức được gọi là Rama IX, và nhiều người Thái đang mặc màu đen như một dấu hiệu của sự tôn trọng.

Khoảng 80.000 người đưa tang đã đến Cung điện Hoàng gia vào sáng hôm nay 29/10, phó phát ngôn viên cảnh sát, Thiếu Tướng Songpol Wattanachai nói với Reuters.

bao tin nhanh - 88.000 người Thái tập trung dự tang lễ cuối của Quốc vương hình 2

Gần 3 tuần sau khi Quốc vương băng hà, người dân Thái Lan vẫn chưa thể nguôi ngoai mất mát.

Nhà chức trách đã cho biết 10.000 người đưa tang sẽ được phép vào Dusit Maha Prasat Throne Hall, bên trong cung điện mỗi ngày.

"Tôi đang chuẩn bị để đi vào và tỏ lòng kính trọng cuối cùng của tôi đến Quốc vương của chúng tôi bởi vì đây sẽ là lần cuối cùng để chúng tôi có thể bày tỏ nỗi buồn”, một người dân vừa khóc vừa nói khi chờ đợi để vào hội trường.

Các nghi lễ tôn giáo hàng ngày đang diễn ra tại hội trường, và các thành viên cao cấp của gia đình hoàng gia đã lần lượt tham gia. Các tu sĩ Phật giáo vẫn tụng kinh chưa một ngày ngừng nghỉ.

Các vị lãnh đạo cấp cao của Hoàng gia Thái truyền thống phải được đặt trong một chiếc hũ vàng. Nhưng các quan chức cung điện nói rằng truyền thống sẽ không còn được tôn trọng và thân thể của nhà vua sẽ được đặt trong một chiếc quan tài với biểu tượng gần đó.

Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi, là người kế nhiệm được chỉ định nhưng Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói rằng Hoàng tử đã thông báo với ông về việc sẽ trì hoãn kế vị để giành thời gian để tang cha mình .

Phương Lam (Theo Reuters)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn