Trang chủ Đời sống

ẢNH ÁM ẢNH 3/10: `Thót tim` trước cảnh học sinh ôm can nhựa vượt sông tới trường

Chia sẻ

(Đời sống) - Mùa mưa lũ năm nay đang đến và diễn biến khá phức tạp, tình trạng trẻ em ôm can nhựa, vượt cáp treo tới trường khiến nhiều người ám ảnh và chua xót.

Những ngày qua, một đoạn clip dài hơn 6 phút ghi lại cảnh hai người cha cõng hai đứa con, tìm cách bám vịm vào dây cáp đi trên một đường ống nhỏ vượt qua một con suối để tới trường. Trong đoạn clip này, hai người cha phải lần từng bước một vì đường ống nhỏ, trơn trượt. Họ đi được một đoạn thì phải quay lại vì nhận thấy mối nguy hiểm đang rình rập. Dưới con suối, nước lũ đang cuồn cuộn chảy xiết.

Đoạn clip này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều người, hầu hết ai xem cảnh tưởng này cũng phải “thót tim” vì lo sợ. Theo đó, đoạn clip này được ghi lại tại xóm Đá Bàn, thôn Bắc Sơn, xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Sơn Hóa xác thực đúng là trên địa bàn có chuyện đó: “Đó không phải sông mà là khe suối nhỏ, cạn, gọi là khe Đá Bàn; mùa hè khô còn không có nước. Ở đó chỉ có 3 hộ dân, bình thường người dân lội qua khe để đi. Còn đường ống đó dẫn nước tưới tiêu. Về mùa mưa, nhất là khi có mưa lớn, nước đổ về nhiều nên không thể lội qua được, người dân chỉ có cách bám trên đường ống để qua. Khe chỗ này dốc, khi hết mưa thì nước cũng rút nhanh và dân chờ nước rút lại có thể lội qua bình thường”.

bao tin nhanh - ẢNH ÁM ẢNH 3/10: `Thót tim` trước cảnh học sinh ôm can nhựa vượt sông tới trường hình 1

Con đường đến trường tìm cái chữ của các em học sinh quả thực rất gian nan

Ông Dũng cho hay, trước nay, cử tri và xã cũng có đề xuất, kiến nghị làm cầu nhưng qua kiểm tra cho thấy người hưởng lợi ít quá, trong khi kinh phí làm cầu lớn, khoảng 2 tỉ đồng nên chưa được đầu tư. Tuy nhiên, trong mùa mưa bão, xã đã có chủ trương là cho học sinh nghỉ học để tránh bất trắc vì trên địa bàn có nhiều khu vực sông suối nguy hiểm.

bao tin nhanh - ẢNH ÁM ẢNH 3/10: `Thót tim` trước cảnh học sinh ôm can nhựa vượt sông tới trường hình 2

Đi được một đoạn, người cha lại phải cõng con quay trở lại vì nguy hiểm

Tại Phú Yên, một thực trạng đau lòng cũng đang diễn ra khi mà có tới hơn 13 em học sinh ở thôn Phú Lợi, xã Phú Mỡ, H.Đồng phải mặc áo phao, ôm can nhựa để bơi qua sông Bà Đài đến trường học và trở về nhà mỗi khi có lũ.

Được biết, con sông Bà Đài chia cắt 3 thôn ở phía bắc là Phú Lợi, Phú Đồng và Phú Hải với trung tâm xã Phú Mỡ. Trường phổ thông dân tộc bán trú Đinh Núp nằm phía nam sông Bà Đài nên học sinh của 3 thôn này phải vượt sông mới đến trường được.

bao tin nhanh - ẢNH ÁM ẢNH 3/10: `Thót tim` trước cảnh học sinh ôm can nhựa vượt sông tới trường hình 3

Những em học sinh nơi đây đã quá quen với việc ôm can nhựa vượt sông tới trường

Những em học sinh ở đây cho biết: “Lâu nay tụi em đi lại qua sông đều không có xuồng hay đò. Những lúc nước cạn thì tụi em lội bộ, còn lúc nước lũ lên cao thì mặc áo phao và ôm can nhựa để bơi qua sông. Nước chảy xiết nên khi bơi qua em rất lo sợ”.

Em La Lanh Thị Thương, HS lớp 9, khẳng định: “Ở đây cũng có đò nhưng rất hiếm khi đò đưa tụi em qua sông. Suốt gần 4 năm học, em đến trường đều lội qua sông. Những lúc mưa lũ thì mặc áo phao và cầm can nhựa bơi qua. Quần áo, túi sách thì bỏ trong bịch ni lông”.

Trao đổi với báo chí, thầy Bùi Văn Hương, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú Đinh Núp, xác nhận những lúc không có đò thì HS ở thôn Phú Lợi phải bơi qua sông. Tuy nhiên, nhà trường phân công giáo viên đưa các em qua sông. “Nếu nước quá lớn, việc đưa các em qua sông không an toàn thì nhà trường giữ các em ở lại khu nội trú, bố trí ăn, ở”, thầy Hương nói.

bao tin nhanh - ẢNH ÁM ẢNH 3/10: `Thót tim` trước cảnh học sinh ôm can nhựa vượt sông tới trường hình 4

Không biết phải đến khi nào, các em mới có một cây cầu để qua sông

Theo thầy Hương, 3 thôn phía bắc có hơn 80 HS nhưng chỉ có hơn 13 HS ở thôn Phú Lợi là thường xuyên đi về, số còn lại ở khu nội trú của nhà trường. Mặc dù tại đây, chưa ghi nhận được trường hợp thương tâm nào xảy ra. Nhưng nguy hiểm luôn cận kề trên con đường đến trường của các em.

Mùa mưa lũ năm nay đang đến và diễn biến khá phức tạp, tình trạng trẻ em ôm can nhựa, vượt cáp treo tới trường khiến nhiều người ám ảnh và chua xót. Có gì khó khi xây dựng cho em một chiếc cầu tạm để tới trường, có gì khó khi kinh phí một cây cầu từ tre, gỗ, nứa sẽ chẳng đáng là bao. Thay vì xây dựng tượng đài nghìn tỉ, triển khai những kế hoạch, những dự án mang tầm vĩ mô, những ngôi nhà cao ngất ngưởng thì xin hãy bớt một chút để dành cho trẻ thơ.

Trong những quyền lợi của trẻ thơ thì quyền an toàn tính mạng và quyền được học hành là hai quyền lớn nhất. Đu dây qua sông, đi bè luồng qua sông là rất nguy hiểm cho các em, nhất là trong mùa bão lụt. Con em ham học như vậy, lẽ nào chúng ta không tạo điều kiện sơ đẳng để khuyến khích chúng bay cao, bay xa hơn.

 Khánh Chi

Chia sẻ

Ý kiến của bạn