Trang chủ Đời sống Mạng xã hội

ẢNH ÁM ẢNH 8/9: Tài xế xe tải liều mình cứu sống 30 hành khách trên xe mất lái

Chia sẻ

(Mạng xã hội) - Ngày 7.9, Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng đang đề xuất Ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng và UBND tỉnh Lâm Đồng tuyên dương, khen thưởng tài xế Phan Văn Bắc về hành động dũng cảm cứu người.

Bất chấp hiểm nguy để cứu người

Sự việc xảy ra khoảng 14 giờ 30 ngày 6.9 trên đèo Bảo Lộc, thuộc H.Đạ Huoai (Lâm Đồng), khi chiếc xe khách BS 53N- 2824 của Công ty TNHH Thương mai dịch vụ Tấn Hà, chở 30 du khách từ Đà Lạt về lại TP.HCM bị mất thắng, có nguy cơ lao xuống vực sâu bên đèo.

bao tin nhanh - ẢNH ÁM ẢNH 8/9: Tài xế xe tải liều mình cứu sống 30 hành khách trên xe mất lái hình 1

Chiếc xe khách mất lái và 30 hành khách trên xe đã được anh Bắc cứu sống

Tài xế Phan Văn Bắc (30 tuổi, ngụ thôn 6 xã Đạ Oai, H. Đa Huoai, Lâm Đồng) lúc này đang điều khiển xe tải BS 49C - 098.51 chở nông sản từ Đức Trọng đi TP.HCM, khi xuống đèo Bảo Lộc đã dũng cảm đưa đuôi xe tải ra “đỡ” xe khách mất thắng và dìu xuống hết đèo, giúp hơn 30 người trên xe thoát nạn.

Anh Phan Văn Bắc kể lại: “Khi đang xuống đèo Bảo Lộc, nhìn qua kính chiếu hậu thấy chiếc xe du lịch lao xuống với tốc độ nhanh, có dấu hiệu mất thắng. Quan sát kỹ qua kính thấy nhiều người trên xe du lịch với tay ra ngoài cầu cứu, tôi nghĩ phải tìm cách cứu họ cách nhanh nhất”.

bao tin nhanh - ẢNH ÁM ẢNH 8/9: Tài xế xe tải liều mình cứu sống 30 hành khách trên xe mất lái hình 2

Thấy tình hình nghiêm trọng, anh Bắc quyết định đưa đuôi xe tải để "đỡ" đầu xe khách, hãm tốc độ

Anh Bắc cho biết trên xe tải chở hạt bắp nên xe khá đằm, trên xe ngoài phụ xe Phạm Đình Tín còn có cả chủ hàng cùng đi. Anh Bắc hỏi nhanh ý của chị chủ hàng rồi quyết định đưa đuôi xe tải để “đỡ” đầu xe khách, hãm tốc.

“Khi đầu xe du lịch bám được vào đuôi xe tải rồi, tôi dìu xe du lịch từ từ xuống hết đèo Bảo Lộc, dài gần 500 m. Lúc đó tôi liên tưởng đến vụ tai nạn thảm khốc trên đèo Prenn làm nhiều người chết, nên nghĩ cách phải cứu cho được hàng chục con người trên xe du lịch bị mất thắng. Khi xe khách dừng hẳn dưới chân đèo, những người khách trên xe du lịch ôm chầm tôi và cảm ơn”, anh Bắc kể.

Theo Công an H.Đạ Huoai cú “đỡ” kịp thời khiến đuôi xe tải bị móp méo, đầu xe khách bị hư hỏng nặng, nhưng chỉ có chủ xe du lịch bị thương nhẹ. Toàn bộ hành khách trên xe và cả tài xế xe du lịch đều an toàn.

Sau khi cứu được xe du lịch, anh Bắc đã nhờ một xe tải khác đến chở giúp hàng hóa về TP. HCM để kịp giao hàng. Mặc dù xe tải bị hư hỏng, nhưng cả chị chủ hàng đi theo xe và chủ xe tải là anh Nguyễn Văn Duy Linh (ngụ H.Đức Trọng, Lâm Đồng) đều ủng hộ hành động dũng cảm, kịp thời của anh Bắc.

bao tin nhanh - ẢNH ÁM ẢNH 8/9: Tài xế xe tải liều mình cứu sống 30 hành khách trên xe mất lái hình 3

Hành động đẹp của anh Bắc khiến nhiều người ngưỡng mộ, trân trọng

Tài xế Toàn (40 tuổi, ngụ tại H.Cần Đước, tỉnh Long An, tài xế điều khiển xe khách BS 53N - 2824) cảm kích: “Xe tôi đang đổ đèo thì tự nhiên mất thắng nên xe lao rất nhanh. Đoạn đèo này có nhiều khúc cua rất nguy hiểm, trong lúc tôi đang cố xử lý nhằm tránh lao xuống vực thì được anh Bắc ra tín hiệu trợ giúp. Thật sự nếu không có xe tải anh Bắc thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa. Tôi xin chân thành cảm ơn anh Bắc đã có hành động nghĩa hiệp để cứu hàng chục hành khách đang đi trên xe”.

Thêm tin yêu vào cuộc sống

Biết câu chuyện và lòng dũng cảm của anh Bắc, nhiều người đã tỏ lòng ngưỡng mộ và sự trân trọng dành cho anh. Họ cho rằng, hành động đẹp của anh làm chúng ta có thêm niềm tin, giữa cuộc sống đầy bon chen vẫn có những con người dám hy sinh tất cả vì mọi người.

bao tin nhanh - ẢNH ÁM ẢNH 8/9: Tài xế xe tải liều mình cứu sống 30 hành khách trên xe mất lái hình 4

Lòng dũng cảm cứu người của anh Bắc ngay sau đó được chia sẻ lên mạng xã hội

Chị Hà Trần xúc động: “Đúng là anh hùng thời bình, cảm ơn bác tài xe tải đã cứu được bao nhiêu tính mạng con người, thật sáng suốt thông minh và vững vàng gan dạ. Đề nghị nhà nước tuyên dương, tặng thưởng bác tài xe tải, ai có ảnh bác tài đăng lên xem ngưỡng mộ bác tý nào!”.

bao tin nhanh - ẢNH ÁM ẢNH 8/9: Tài xế xe tải liều mình cứu sống 30 hành khách trên xe mất lái hình 5

Nhiều người cho rằng, tài xế trước giờ hay mang tiếng xấu nhưng anh Bắc thực sự là một tấm gương sáng. Và khi đọc câu chuyện này, họ đã thực sự rớt vước mắt vì cảm động, vì nể phục anh.

bao tin nhanh - ẢNH ÁM ẢNH 8/9: Tài xế xe tải liều mình cứu sống 30 hành khách trên xe mất lái hình 6

Chị Trần Thị Vân nhớ lại: “Ơn trời chúc cho gia đình anh manh khỏe và làm nhiều việc thiện nữa nhé. Cách đây ba năm, lái xe lao vào nhà em mà cũng cầm vô lăng và ngồi điều khiển xe thì hay người thân yêu nhất của em đã không ra đi đau đớn thế. Đắng này lại thấy đường dốc bỏ lái nhảy ra thoát thân. Đến giờ em vẫn còn hận, em hận rất nhiều”.

bao tin nhanh - ẢNH ÁM ẢNH 8/9: Tài xế xe tải liều mình cứu sống 30 hành khách trên xe mất lái hình 7

Việc làm của anh Bắc không chỉ là câu chuyện xúc động, là một hành động đầy tính nhăn văn mà nó còn là bài học sáng cho rất nhiều người noi theo. Vậy nên một tài xế có nick facebook là Koi Kù chia sẻ: “Tôi cũng là một lái xe, đây là tấm gương sáng nhất cho anh em chúng tôi noi theo. Anh quá tuyệt vời, chúc anh và gia đình nhiều sức khở. Vững tay lái anh nhé”.

bao tin nhanh - ẢNH ÁM ẢNH 8/9: Tài xế xe tải liều mình cứu sống 30 hành khách trên xe mất lái hình 8

Hành động đẹp, nụ cười sáng và khuôn mặt phúc hậu của anh Bắc đã khiến cho triệu triệu trái tim Việt ám ảnh. Chúng tôi ám ảnh vì tự hào, vì biết ơn, ám ảnh vì suy nghĩ mình cũng cần phải sống tốt, sống thế nào để không hổ thẹn với việc làm của anh, để trọn vẹn với câu hát: “Sống trong đời sống. Cần có một tấm lòng, để làm gì, em biết không? Để gió cuốn đi…”

Khánh Chi

 

Chia sẻ

Ý kiến của bạn