Trang chủ Tin tức Thế giới

Anh: Thắt chặt sử dụng Internet sau các vụ tấn công khủng bố tại London

Chia sẻ

(Thế giới) - Sáng nay mùng 5/6 TT Anh T.May đã chia sẻ về sự cần thiết phải có các quy định mới trên internet để chống lại chủ nghĩa cực đoan, sau 2 vụ tấn công khủng bố xảy ra cùng lúc hôm 4/6 vừa qua ở London.

Tối qua, ba kẻ tấn công đã sử dụng một chiếc xe tải nhỏ lao vào người đi bộ trên cầu London. Những kẻ này sau đó đã dùng dao tấn công những người ngồi trong các quán rượu và nhà hàng tại thị trấn Borough Market. Các cuộc tấn công này đã khiến 7 người thiệt mạng và 48 người bị thương trong vòng 8 phút trước khi ba kẻ tấn công bị cảnh sát bắn hạ.

bao tin nhanh - Anh: Thắt chặt sử dụng Internet sau các vụ tấn công  khủng bố tại London hình 1

Phát biểu bên ngoài phố Downing sáng nay, Thủ tướng Anh cho rằng: “Chúng ta không thể cho phép hệ tư tưởng cực đoan có không gian an toàn mà nó cần để “sinh sôi”. Mạng internet và các công ty dịch vụ internet đang cung cấp cho khủng bố không gian đó”. Bà May cho rằng Anh cần thảo luận với các đồng minh để tiến tới các thỏa thuận quốc tế nhằm điều hành “không gian ảo, ngăn chặn sự lan rộng các kế hoạch khủng bố và cực đoan.”

Thủ tướng Anh cho biết những kẻ tấn công là những kẻ cực đoan Hồi giáo, nhưng các nhà chức trách Anh không tìm thấy mối liên hệ chung giữa kẻ tấn công đêm qua và những thủ phạm đằng sau các vụ tấn công tại cầu Westminster hồi tháng 3 vừa qua, cũng như tại buổi hòa nhạc vào tháng 5. Bà mô tả các vụ việc là một "xu hướng mới trong mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt", trong đó những kẻ tấn công đang sao chép các phương pháp tấn công tương tự. Các vụ việc này đặt nước Anh vào "cơn ác mộng chống khủng bố", bởi nó không chỉ khó ngăn chặn, mà còn gần như không thể làm gián đoạn thông tin về vụ tấn công, đặc biệt là nếu như những kẻ tấn công không trực tiếp liên kết với nhau.

Đây không phải là lần đầu tiên bà May đưa ra lời kêu gọi về việc điều chỉnh hành vi trên Internet. Vào năm 2012, khi còn là Bộ trưởng Nội vụ, bà May đã soạn thảo dự luật buộc các nhà cung cấp dịch vụ internet phải giữ lại dữ liệu người dùng trong vòng một năm. Dự luật đó đã không được thông qua, nhưng bà đã làm việc để đưa ra các quy định tương tự trong những năm tiếp theo. Tháng trước, đảng Bảo thủ của bà May có ý định ban hành các quy định về internet được đưa ra để chống lại chủ nghĩa cực đoan trực tuyến và bảo vệ công chúng khỏi các tài liệu bị lạm dụng và gây khó chịu.

Theo Ủy ban châu Âu, các công ty như Facebook, Twitter, YouTube và Microsoft đã tăng cường nỗ lực chống lại khủng bố trực tuyến , mặc dù nhiều công ty còn chưa thực hiện đúng như cam kết. Tháng trước, Ủy ban Châu Âu đã thông qua một loạt đề xuất yêu cầu các công ty này chặn các video có chứa lời nói thù hằn và nỗ lực tuyển dụng các đối tượng cực đoan. Trong khi đó Đức đang cân nhắc thậm chí đưa ra hình phạt nghiêm khắc hơn nếu các công ty này không loại các nội dung chứa nội dung cực đoan.

Phương Hiền (Theo The Verge)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn