Trang chủ Tin tức Tin nhanh

Bang Iowa mở màn cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Chia sẻ

(Baotinnhanh.vn) - Chiến thắng ở bang Iowa sẽ tạo tiền đề cho các ứng viên để tiếp tục cuộc đua ở bang New Hampshire vào ngày 9/2.

Lúc 19h ngày 1/2 giờ địa phương (khoảng 8h sáng 2/2 giờ Hà Nội) tại bang Iowa, Mỹ đã bắt đầu cuộc bỏ phiếu sơ bộ bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Chiến thắng ở bang này sẽ tạo tiền đề cho các ứng viên để tiếp tục cuộc đua ở bang New Hampshire vào ngày 9/2.

 

bao tin nhanh - Bang Iowa mở màn cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 hình 1

2 ứng viên nổi bật chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ 2016: Donald Trump, Hillary Clinton (ảnh: Reuter)

 

Ở thời điểm hiện tại, ứng viên tạm dẫn đầu của đảng Cộng hòa là Donald Trump và ứng viên số 1 của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton

 

Theo CNN, thống kê mới nhất cho thấy, tỷ phú Donald Trump đã tụt khá xa khỏi vị trí dẫn đầu. Cụ thể, với 25% số phiếu được kiểm, Ted Cruz nhận 30% phiếu bầu trong khi Donald Trump xếp ở vị trí số 2 với 3%. Marco Rubio đang bám đuổi hai người dẫn đầu với 19% số phiếu.

 

Về phía đảng Dân chủ, với 51% số phiếu được kiểm, bà Clinton đang được 50% phiếu bầu, nhiều hơn 2% so với ông Bernie Sanders. Ông Martin O'Malley vẫn chỉ nhận được 1% sự ủng hộ. 

 

Đến khoảng 23h đêm 1/2, với tỷ lệ cử tri ủng hộ rất thấp ở bang Iowa, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Martin O'Malley đã tuyên bố rút khỏi các hoạt động tranh cử vị trí quyền lực nhất nước Mỹ, CNN đưa tin.

 

bao tin nhanh - Bang Iowa mở màn cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 hình 2

Chiến thắng ở bang này sẽ tạo tiền đề cho các ứng viên để tiếp tục cuộc đua ở bang New Hampshire vào ngày 9/2 (ảnh đồ họa)

 

Trước đó, theo kết quả đánh giá sơ bộ của phóng viên CNN tại các điểm bỏ phiếu, về phía đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton được 50% số cử tri ủng hộ. Ông Bernie Sanders được 44% trong khi Martin O’Malley chỉ được 3%. Tuy nhiên, kết quả này có thể biến động, nhất là khi các cử tri có thể thay đổi quyết định trong khuôn khổ sự kiện.

 

Về phía đảng Cộng hòa, các thăm dò cho thấy 27% cử tri ủng hộ ông Donald Trump, 22% người ủng hộ Ted Cruz, 21% ủng hộ Marco Rubio và 9% ủng hộ Ben Carson.

 

Hiện nay, không khí tại các điểm bỏ phiếu ở Iowa cũng rất tấp nập, với đông đảo cử tri tham gia bỏ phiếu. Iowa lần đầu tổ chức cuộc bầu cử kín từ những năm 1970. Các điểm bầu cử đặt tại 1.100 trường học, nhà thờ và các điểm công cộng khác trên toàn bang thuộc miền Trung Tây nước Mỹ. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 diễn ra trong bối cảnh các cử tri Mỹ không hài lòng trước hàng loạt vấn đề như nhập cư, khủng bố, bất bình đẳng trong thu nhập và chăm sóc sức khỏe. Đây cũng là những vấn đề được các ứng viên Trump, Sanders và Cruz để cập trong chiến dịch tranh cử của họ cho tới nay.

 

 

Hoàng Bảo

Chia sẻ

Ý kiến của bạn