Trang chủ Tin tức Kiều bào

Có thể bảo lãnh mẹ ruột sau khi định cư Úc theo diện vợ về bảo lãnh?

Chia sẻ

(Baotinnhanh.vn) - Cả hai, vợ và chồng, cần sáng suốt và thấu hiểu nhau khi quyết định xây dựng gia đình ở xứ người, tránh những hiểu lầm đáng tiếc dẫn đến hệ quả không mong muốn.


Anh Quang Huy mến,

 

Tôi qua Úc định cư theo diện "Vợ về bảo lãnh". Sau khi tới Úc, chúng tôi quyết định tổ chức đám cưới và hiện có một bé gái 3 tuổi. Tuy nhiên sau đó, không rõ lí do gì vợ thay đổi tính tình đột ngột, nên tôi đã quyết định dọn ra ngoài để cô ấy có thời gian bình tâm suy nghĩ.

 

Thỉnh thoảng tôi về nhà vợ thăm con. Tình cờ vào một ngày chủ nhật, cũng là ngày sinh nhật của con gái, tôi tới nhà thăm và đã gặp một người đàn ông khác đang bồng con. Người đàn ông đó là người yêu cũ của vợ tôi. Tôi đã bỏ về nhà ngay sau đó. Anh có thể cho tôi lời khuyên về mối quan hệ hiện tại.

 

Nhân tiện tôi muốn hỏi thăm chuyện của mẹ tôi. Tôi rất muốn bảo lãnh mẹ tôi qua nhưng nhiều người nói tôi hiện nay là thường trú và công việc chỉ là casual, nên không được bảo lãnh mẹ tôi qua Úc định cư. Khi nộp hồ sơ xin định cư với vợ trước đây, tôi có khai rằng ở Việt Nam còn người mẹ và nói chung thông tin về tôi khai với Bộ Di Trú chẳng có gì là dối trá hay che giấu cả.

 

Quách Văn Bình, Richmond

 

bao tin nhanh - Có thể bảo lãnh mẹ ruột sau khi định cư Úc theo diện vợ về bảo lãnh? hình 1

 


Chào anh Bình,


Suy cho cùng, chị Phượng vẫn là vợ anh và bé gái kia là con của anh. Theo Quang Huy thấy, anh đã tự rút lui trong chuyện tình cảm của mình, và cũng có thể anh đang hiểu lầm vợ.


Chuyện của anh và chị Phượng hiện nay có khoảng gián đoạn và Quang Huy thấy rằng chưa hẳn phải nghiêm trọng. Anh nên nói chuyện với chị Phượng, tìm hiểu vấn đề xuất phát từ đâu, ai là người có lỗi và cần phải giải quyết ra sao nếu cả hai còn muốn cứu vãn cuộc hôn nhân này. Quang Huy chắc rằng anh chị sẽ tha thứ được cho nhau, bởi trong chuyện này mình thấy chỉ có sự hiểu lầm, vì theo câu chuyện anh kể mình chưa thấy một lỗi lầm rõ ràng nào từ phía chị Phượng.

 

bao tin nhanh - Có thể bảo lãnh mẹ ruột sau khi định cư Úc theo diện vợ về bảo lãnh? hình 2


Về thắc mắc di trú của anh. Luật di trú có khoản bảo lãnh và bảo trợ riêng. Bảo lãnh áp dụng cho người từ phía Úc và người bảo trợ không nhất thiết là người bảo lãnh. Tư cách của người bảo lãnh chỉ cần có thường trú cũng đã đủ rồi và hiện nay anh cũng là thường trú nhân của Úc mà. Còn về chuyện bảo trợ, nếu mức lương anh thấp hoặc làm chưa đủ hai năm để đủ điều kiện bảo trợ thì anh có thể hỏi bất cứ ai có mức lương căn cứ theo yêu cầu của Centrelink nhé (mức lương có thể thay đổi).


Bởi anh đã có thường trú, anh có thể bảo lãnh cho mẹ anh qua Úc chơi hoặc định cư theo diện đóng tiền nếu anh lo ngại về thời gian. Nếu xin định cư theo diện bình thường thì thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ khá lâu. Nếu anh nộp đơn theo diện đóng tiền thì hiện nay mất khoảng 12 tháng.


Trong gia đình anh chỉ có 2 người thì tiêu chuẩn của mẹ anh xin định cư tại Úc là có. Nếu anh thực sự muốn bảo lãnh cho mẹ anh định cư tại Úc trong thời gian sớm nhất và giảm thời gian chờ đợi tại Việt Nam thì anh có thể nộp đơn xin định cư theo diện đóng tiền (Subclass 173 hoặc Subclass 143). Khi nộp xong hồ sơ, mẹ anh xin visa tới Úc theo diện du lịch và nhớ nêu rõ ràng với Bộ Di Trú rằng mình đang chờ đợi xét duyệt loại visa đóng tiền nhé.


Quang Huy chúc anh may mắn và sớm đoàn tụ với vợ con!


Tạ Quang Huy

Đại Diện Di Trú Úc Châu

Chia sẻ

Ý kiến của bạn