Trang chủ Tin tức Thế giới

Báo TQ: Mỹ - Hàn sẽ “trả giá đắt” vì cố chấp triển khai THAAD

Chia sẻ

(Thế giới) - Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của ĐCS Trung Quốc dọa Mỹ và Hàn Quốc sẽ trả giá đắt vì khăng khăng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

bao tin nhanh - Báo TQ: Mỹ - Hàn sẽ “trả giá đắt” vì cố chấp triển khai THAAD hình 1

Nhân dân Nhật báo cho rằng, sớm hay muộn thì quyết định triển khai THAAD của Mỹ - Hàn sẽ khiến họ phải "trả giá đắt".

Hôm nay 1/10, một bài bình luận đăng trên tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định sự phản đối của Trung Quốc với việc triển khai THAAD sẽ không bao giờ thay đổi vì Bắc Kinh thực sự cảm thấy đó là một mối đe dọa nghiêm trọng đến sự cân bằng chiến lược an ninh khu vực.

"Giống như bất kỳ đất nước nào khác, Trung Quốc không phải là “tay mơ” và cũng không thờ ơ về các vấn đề bảo mật ảnh hưởng đến lợi ích cốt lõi", tờ báo cho biết trong bài bình luận, xuất bản dưới bút danh "Zhong Sheng", có nghĩa là "Tiếng nói của Trung Quốc", thường được sử dụng để đưa ra quan điểm về chính sách đối ngoại.

Mỹ và Hàn Quốc cũng phải nhận thức được thực tế là không có nơi nào chấp nhận rủi ro vì bán đảo Triều Tiên.

"Nếu Mỹ và Hàn Quốc gây hại cho lợi ích an ninh chiến lược của các nước trong khu vực như Trung Quốc, sau đó họ sẽ phải trả giá cho điều này và nhận về một cuộc tấn công thích hợp", tờ báo nói thêm, mà không đề cập đến chi tiết.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã leo thang không ngừng trong năm nay, bắt đầu với các thử nghiệm của Triều Tiên, vụ thử hạt nhân thứ 4 vào tháng Giêng, tiếp theo đó là một vụ phóng vệ tinh, một chuỗi các vụ thử tên lửa khác nhau, và ngày 9/9 vừa qua là thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 – vụ thử lớn nhất từ trước đó.

Trong tháng Bảy, Hàn Quốc đã đồng ý với Mỹ để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD nhằm bảo vệ đất nước khỏi mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Hàn Quốc muốn triển khai hệ thống trên một sân golf, một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết hôm qua, 30/9.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã khiến Trung Quốc tức giận, lo ngại rằng radar mạnh của THAAD ảnh hưởng tới bảo mật thông tin của chính quyền Bắc Kinh và không có tác dụng thật sự làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc đã nhiều lần dọa dẫm sẽ tiến hành các bước cụ thể để phản ứng lại kể từ khi quyết định triển khai THAAD được công bố, nhưng chưa đưa ra chi tiết về những gì họ có thể làm.

Hôm 29/9, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh vẫn đang xem xét biện pháp đối phó chống lại THAAD.

Mỹ và Hàn Quốc đã nhiều lần khẳng định THAAD không đe dọa an ninh của Trung Quốc hay nhằm mục tiêu bất kỳ nước nào khác ngoài Triều Tiên.

Trung Quốc là đối tác ngoại giao và kinh tế quan trọng nhất của Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh đã tức điên lên vì vụ thử hạt nhân và tên lửa của đồng minh của mình. Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn tiếp tục kêu gọi các cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề Triều Tiên và cho rằng biện pháp trừng phạt không phải là giải pháp cuối cùng.

Phương Lam (Theo Reuters)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn