Trang chủ Tin tức Việt Nam

Bắt giam bác sĩ trong vụ chạy thận ở Hòa Bình là điều phi lý?

Chia sẻ

(Việt Nam) - Các GS, BS ngành Y trên cả nước đang rất bất an, bàng hoàng trước vụ việc bác sĩ Hoàng Công Lương,BVĐK tỉnh Hòa Bình sẽ bị khởi tố vì liên quan đến vụ 8 người vong do chạy thận.

Vi phạm quy định về chữa bệnh?

Ngày 29/5/2017, xảy ra sự cố y khoa tại khoa điều trị tích cực đơn nguyên thận nhân tạo thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 18 bệnh nhân bị hôn mê. Tính đến ngày 22/6/2017, có 8 nạn nhân đã tử vong.

bao tin nhanh - Bắt giam bác sĩ trong vụ chạy thận ở Hòa Bình là điều phi lý? hình 1

CA tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng. Cụ thể: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, trú tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) - Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh - bị khởi tố về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”; Trần Văn Sơn (SN 1990, trú tại phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Hoàng Công Lương (SN 1986, trú tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về chữa bệnh”.

Cơ quan điều tra xác định, BS Lương là người trực tiếp ký đề xuất sửa chữa, biết việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO. Tuy nhiên, khi còn chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản và chưa biết nguồn nước RO số 2 có đạt tiêu chuẩn hay không, BS này vẫn quyết định chạy thận cho các bệnh nhân.

Bác sĩ cả nước bất an, bàng hoàng

Ngay sau khi thông tin BS Lương bị bắt giam được lan truyền, nhiều GS, BS trong cả nước đã bày tỏ sự tiếc nuối.

"Cả một đội ngũ gần 10 triệu người đang làm việc trong ngành Y tế ai cũng bàng hoàng, bất an”. Đó là chia sẻ của GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khi trò chuyện cùng phóng viên. GS Trí cũng cho rằng: “Việc khởi tố là đúng, vì vụ việc này rất nghiêm trọng, cần phải làm rõ. Tuy nhiên, BS Lương thì không cần thiết phải bắt tạm giam, mà nên cho tại ngoại để phục vụ điều tra”.

PGS-TS Nguyễn Văn Bàng, nguyên phó khoa Nhi, BV Bạch Mai, giảng viêng ĐH Y Hà Nội thẳng thắn đặt câu hỏi: BS Lương phạm tội gì trong chuỗi sai sót chết người do Công ty Thiên Sơn ký kết với ban lãnh đạo BV nhưng lại thuê lại Công ty Trâm Anh với tư cách pháp nhân nào? Và được ai chấp nhận? “Về nguyên tắc, thầy thuốc chúng tôi không có trách nhiệm kiểm tra chất lượng bảo trì vật tư. Chúng tôi trao hết niềm tin cho lãnh đạo và không thể chịu trách nhiệm pháp lý cho những sự "loanh quanh, vòng vèo..." mà các nhà quản lý mới là những người phải chịu trách nhiệm đó…”.

bao tin nhanh - Bắt giam bác sĩ trong vụ chạy thận ở Hòa Bình là điều phi lý? hình 2

Ngày 26/6, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức - Cấp cứu và Chống độc Việt Nam, đã ký đơn kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét lại việc bắt giam BS Lương. Theo TS Bình, lẽ ra bác sĩ Lương và những cán bộ y tế tham gia cấp cứu phải được động viên khen thưởng, nay lại được coi là tội phạm thì không thỏa đáng. Các cơ quan chức năng cần điều tra, kết luận một cách khách quan để tránh oan sai, để cho những nhân viên y tế yên tâm phục vụ người bệnh.

Bộ Y tế đề nghị xem xét tại ngoại cho BS Lương

bao tin nhanh - Bắt giam bác sĩ trong vụ chạy thận ở Hòa Bình là điều phi lý? hình 3

Chiều 28/6, Bộ Y tế chính thức có thông tin tới báo chí về trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương. Theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, bác sĩ Lương bị khởi tố về tội “vi phạm qui định về chữa bệnh” là đúng với quy định của Bộ Luật hình sự và áp dụng đúng thẩm quyền của Bộ luật tố tụng hình sự.

Tuy nhiên, bác sĩ Lương là bác sĩ trẻ có nhiệt huyết, có năng lực chuyên môn. Phạm tội này mang tính chất vô ý và không có biểu hiện bỏ trốn hay vi phạm tiếp hoặc cản trở cơ quan điều tra, bị can có địa chỉ gia đình rõ ràng. Bộ Y tế đề nghị cơ quan công an xem xét để thay đổi biện pháp ngăn chặn, để bác sĩ Lương được tại ngoại, không được đi khỏi nơi cư trú phục vụ điều tra.

Vụ tai biến chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong ở BV đa khoa tỉnh Hòa Bình là sự cố y khoa nghiêm trong gây rúng động xã hội. Nó ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế trong việc cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh cho nhân dân. Đây là điều các bác sĩ không mong muốn. Quan điểm của Bộ Y tế là sai tới đâu xử tới đó để rút kinh nghiệm chung trong toàn ngành, hạn chế tối đa rủi ro y khoa cho người bệnh trong thời gian tới.

Chia sẻ

Ý kiến của bạn