Trang chủ Tin tức Thế giới

Bầu cử Tổng thống hay ván bài may rủi của người Mỹ?

Chia sẻ

(Thế giới) - Khoảng 3 tháng nữa ngày bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra, tuy nhiên cho đến lúc này, người Mỹ vẫn đang hoang mang không biết nên chọn ứng viên nào.

Hillary Clinton có thực sự “tốt hơn” Donald Trump?

bao tin nhanh - Bầu cử Tổng thống hay ván bài may rủi của người Mỹ? hình 1

Bà Hillary đang đối mặt với cáo buộc cấu kết và tham nhũng.

Khi cuộc đua vào Nhà Trắng diễn ra, hầu hết các chuyên gia, truyền thông trong và ngoài nước Mỹ đều dự đoán rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí Tổng thống. Tuy nhiên, đến bây giờ, dường như mọi người đang nhận ra rằng, bà Hillary cũng không hơn “người gàn dở” Donald Trump là bao.

Năm 2015, Hillary Clinton gặp phải bê bối email cá nhân – vụ việc mà đối thủ của bà, ông Trump gọi là hành động đe dọa an ninh quốc gia. Tuy vậy, sau khi kết thúc điều tra, Cục Điều tra Liên bang (FBI) tuyên bố bà Hillary chỉ là “vô cùng bất cẩn” chứ không phải cố ý và không bị buộc tội.

Kết luận của FBI khiến dư luận có phản ứng tiêu cực vì họ cho rằng như vậy là quá hời hợt, không thỏa đáng. Tưởng rằng vụ việc đã êm xuôi nhưng mới đây, Hillary lại vấp vào bê bối email một lần nữa với những cáo buộc cấu kết, tham nhũng khi còn là Ngoại trưởng.

Hơn 40 email đã được phát hành cho thấy mối quan hệ mật thiết, đáng ngờ giữa Bộ Ngoại giao Mỹ và Quỹ Clinton. Người dân Mỹ bày tỏ sự phẫn nộ bằng những hình ảnh chế hay hastag trên Twitter dạng như “Trả giá cho cuộc chơi”, “Xin lỗi những người dân ngu ngốc, luật pháp không áp dụng cho tôi”… ám chỉ bà Hillary tham nhũng, coi thường luật pháp.

Không dừng lại ở đó, Đảng Dân chủ và chiến dịch tranh cử của bà Hillary cũng “đau đầu” vì những đòn công kích vô lý của ông Trump. Donald Trump nổi tiếng là người bốc đồng và ông luôn sẵn sàng đổ lỗi lên bà Clinton: Hillary có vấn đề về thần kinh; Hillary gây lên tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông; Hillary là người cùng với Obama sáng lập ra IS…

Trên thực tế, những cáo buộc của ông Trump đều không có bằng chứng cụ thể nhưng kiểu “mưa dầm thấm lâu”, một bộ phận không nhỏ cử tri cũng có thể bị tác động.

Trước đây, Hillary luôn dẫn trước Donald Trump khoảng hơn 10 điểm ủng hộ, còn hiện tại, bà chỉ vượt đối thủ của mình khoảng từ 3 – 5 điểm. Có lẽ, ở một khía cạnh nào đó, người Mỹ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi với những “scandal” không hồi kết của bà.

Donald Trump – Bốc đồng từ đầu chí cuối

bao tin nhanh - Bầu cử Tổng thống hay ván bài may rủi của người Mỹ? hình 2

Donald Trump làm cử tri "bực mình" vì đưa ra những phát ngôn gây sốc nhưng hết sức vô lý.

Những tưởng sau khi chính thức trở thành đại diện Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử, ông Trump sẽ phần nào thay đổi, đưa ra những chính sách thực tiễn thu hút sự chú ý và ủng hộ của cử tri nhưng nhà tỷ phú New York vẫn “trước sau như một”.

Donald Trump vẫn luôn thu hút sự chú ý bằng những phát ngôn gây sốc. Trước đây là cấm người Hồi giáo, xây tường ngăn với Mexico, thời gian gần đây, ông có những lời nói bị cho là “xúc phạm” một gia đình cựu chiến binh, mạnh miệng tố Tổng thống Obama sáng lập IS mà không có bằng chứng khiến dân chúng phẫn nộ.

Không chỉ vậy, ngoài việc bị cáo buộc coi thường phụ nữ (ông Trump từng lên án phụ nữ béo), ứng viên Đảng Cộng hòa cũng bị nói là không ưa gì trẻ em khi ông “đuổi” người mẹ và 2 đứa trẻ đang khóc ra khỏi nơi diễn thuyết.

Nếu như trước đó, những người cảm thấy nhàm chán với Hillary, quay sang ủng hộ Trump thì bây giờ tình trạng của họ như “dở khóc dở cười”. Có lẽ, họ hi vọng sự sáng tạo, một cuộc đổi mới mang lại luồng sinh khí mới cho đất nước chứ không phải sáng tạo không ngừng trong những phát ngôn gây tranh cãi.

Donald Trump cũng làm cho Đảng Cộng hòa trở nên rối loạn. Khoảng 50 nghị sĩ đã tuyên bố Trump không đủ điều kiện làm Tổng thống Mỹ; nhiều người khác nói rằng Đảng nên đổi người đại diện.

Ván bài may rủi

bao tin nhanh - Bầu cử Tổng thống hay ván bài may rủi của người Mỹ? hình 3

Người Mỹ thất vọng với cả 2 ứng viên Tổng thống.

Trong những cuộc thăm dò trước đây, tỷ lệ ủng hộ hai ứng viên chênh lệch nhiều nhưng hầu hết mọi người đều tỏ rõ quan điểm đứng về phía người nào. Hiện tại, kết quả những cuộc thăm dò liên tục của Reuters/Ipos cho thấy chỉ có chưa đến 80% cử tri tham gia bày tỏ quan điểm, hơn 20% còn lại nói rằng họ không biết phải bầu cho ai.

Dường như đến lúc này, với người Mỹ, 2 ứng viên Tổng thống cũng chẳng hơn nhau bao nhiêu. Người ta bắt đầu cảm thấy thất vọng, chán nản và hoang mang. Thôi thì, cứ để đến ngày bầu cử và nhắm mắt lựa chọn, đánh cược tương lai của bản thân.

Có lẽ, những lời công kích, những vụ bê bối vẫn chưa thể dừng lại và vì thế, ai thắng ai thua trong cuộc đua này vẫn là một câu hỏi khó mà ngay lúc này, việc đưa ra dự đoán là không thể.

Phương Lam
 

 

 

Chia sẻ

Ý kiến của bạn