Trang chủ Đời sống Mẹ & Bé

Bình Dương: Bé gái 3 tuổi tử vong do nuốt trái mận tròn

Chia sẻ

(Mẹ & Bé) - Đêm 15/10, BS Lê Xuân Toán, trưởng ca trực cấp cứu BV Đa khoa Bình Dương cho biết: “BV Đa khoa Bình Dương vừa ghi nhận một bé gái 3 tuổi tử vong do nuốt trái mận tròn”.

Tử vong do hóc quả mận

Trước đó, bé NTTL (3 tuổi, ở Bình Dương) được người nhà đưa tới BV Đa khoa Bình Dương trong tình trạng trợn mắt, không khóc, không ho, người tím tái. Tuy nhiên, bé đã tử vong trước khi đưa vào bệnh viện. Kết quả chẩn đoán ghi nhận một trái mận tròn đã làm tắc đường thở của bé.

Người nhà cho biết đã đưa cho bé L một trái mận tròn. Trong lúc chơi đùa, bé L ngậm trái mận và đã nuốt vô trong. Người nhà cố gắng dùng ngón tay móc trái mận ra nhưng không được nên vội vàng đưa tới bệnh viện nhưng đã quá trễ.

bao tin nhanh - Bình Dương: Bé gái 3 tuổi tử vong do nuốt trái mận tròn hình 1

Loại quả mận  này chính là tác nhân gây nên cái chết của bé gái

BS Toán cho biết dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị vật đường thở bao gồm ho sặc sụa khi đang ăn, đang chơi. Sau đó mặt trẻ tím tái, khó thở, dễ có nguy cơ ngưng thở nếu để lâu. Khi trẻ bị nghẹt thở, phụ huynh phải thật bình tĩnh xử lý và nhanh chóng đưa tới bệnh viện. Tuyệt đối không dùng tay móc họng để tránh nguy cơ dị vật vào sâu hơn.

Rất nhiều trường hợp trẻ tử vong dị vật đường thở

Cách đây không lâu, vào ngày 16/8, một trang cá nhân Facebooker đăng hình ảnh về người cha ôm thi thể con khóc trong Bệnh viện A Thái Nguyên. Kèm theo đó là dòng chia sẻ kể về một bé trai tử vong do hóc hạt nhãn, ngạt đường thở và tử vong trước khi đến bệnh viện.

Bé trai bị hóc và ngưng đường thở ngay tại nhà, được gia đình đưa đến bệnh viện ngày 16/8 nhưng không kịp. Câu chuyện thương tâm gây rúng động cộng đồng, thu hút gần 30.000 lượt chia sẻ và nhiều bình luận.

bao tin nhanh - Bình Dương: Bé gái 3 tuổi tử vong do nuốt trái mận tròn hình 2

Trước đó, bé trai ở Thái Nguyên đã tử vong vì hóc hạt nhãn

Được biết đây không phải là lần đầu tiên xảy ra trường hợp trẻ tử vong do hóc dị vật đường thở. Trước đó, vào tháng 8/2014 tại thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai cũng đã xảy ra trường hợp tương tự như trên. Nạn nhân là bé Vũ Thành Hưng, 3 tuổi. Theo thông tin thì vào trưa 7/8/2014, bé Hưng vừa ngậm một quả nhãn đã bóc vỏ trong miệng, vừa chơi đùa với người thân. Do bất cẩn, quả nhãn đã trôi tuột xuống họng và lấp kín thực quản, gây tình trạng ngạt thở, tím tái. Bé đã được đưa lên bệnh viện huyện và tỉnh ngay lúc đó nhưng sau 13 giờ, bé đã tử vong do chết não.

Sự việc này lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc và nuôi dậy con cái. Hóc dị vật đường thở là một trong những tai nạn cực kỳ nguy hiểm nhưng có rất nhiều các bậc phụ huynh còn lơ là, không chú ý tới tai nạn này. Do đó, để tránh nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra, cha mẹ hãy luôn nhớ kỹ những điều sau:

- Thận trọng khi chế biến, lựa chọn thực phẩm cho trẻ ăn. Đối với những loại thực phẩm dễ có nguy cơ khiến trẻ bị hóc thì tuyệt đối không để trẻ tự ý ăn mà cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ.

- Một số thực phẩm mà trẻ dễ bị hóc bao gồm: Nho, nho khô, nhãn; Các loại hạt (hạt điều, lạc rang, quả óc chó, hạt dẻ, hạt dưa, hạt hướng dương...); Các loại thực phẩm như xúc xích, kẹo cứng, bỏng ngô, cá, lươn...

- Nên cắt đồ ăn thật nhỏ trước khi cho con ăn, điều này hạn chế sự nguy hiểm đối với trẻ.

- Cha mẹ tuyệt đối không được cho trẻ chạy, đùa nghịch hay nằm xuống trong khi ăn.

Khánh Chi

Chia sẻ

Ý kiến của bạn