Trang chủ Tin tức Kiều bào

Bỏ tiền mua visa để cha mẹ an hưởng tuổi già (P3)

Chia sẻ

(Baotinnhanh.vn) – Số lượng con cái có ảnh hưởng thế nào đến việc xin visa bảo lãnh cha/mẹ theo diện đóng tiền?

 

Khi đương đơn nộp hồ sơ xin định cư theo diện cha/mẹ đóng tiền thì không phải chỉ cần có tiền là chắc chắn sẽ được cấp visa. Các yếu tố quan trọng khác cũng sẽ phải được xét duyệt và phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo quy định. Kỳ này, Tạ Quang Huy sẽ phân tích những điều cần biết về số lượng con cái trong gia đình của đương đơn khi thực hiện hồ sơ xin định cư tới Úc theo diện cha/mẹ - đóng tiền.

Số lượng con cái

Số lượng con cái đang định cư tại Úc của đương đơn phải ít nhất là bằng một nửa hoặc nhiều hơn số lượng con cái tại quốc gia mà đương đơn đang sinh sống. Những người con định cư tại Úc bắt buộc phải có quốc tịch hoặc visa thường trú.

Ví dụ 1:

Đương đơn có 3 người con. 2 người đều là quốc tịch Úc thì đương đơn đủ tiêu chuẩn vì số lượng con tại Úc nhiều hơn.

Ví dụ 2:

Đương đơn có 4 người con. Có 2 người đều là quốc tịch Úc còn 2 người đang ở Việt Nam, thì đương đơn đủ tiêu chuẩn vì số lượng con tại Úc là một nửa của tổng số lượng con.

Ví dụ 3:

Đương đơn có 4 người con. 1 người có quốc tịch Úc thì đương đơn không đủ tiêu chuẩn vì số lượng con tại Úc chưa đủ một nửa hoặc hơn số lượng con sống tại Việt Nam.

Ví dụ 4:

Đương đơn có 3 người con. 1 người định cư tại Úc, 1 người sống tại Việt Nam và 1 người sống tại Mỹ thì đương đơn cũng không đủ tiêu chuẩn vì số lượng con định cư tại Úc chưa phải là một nửa của tổng số lượng con.

 

bao tin nhanh - Bỏ tiền mua visa để cha mẹ an hưởng tuổi già (P3) hình 1

Bảng tính mức độ đạt chuẩn của số lượng con cái khi xin visa diện cha/mẹ đóng tiền

 

Độc giả nên lưu ý con cái được định nghĩa theo luật di trú Úc là con ruột, con riêng hoặc con nuôi (có giấy nhận con nuôi hợp pháp). Còn những trường hợp đặc biệt như sau không được tính trong tổng số lượng con:

- Con cái đã qua đời;

- Con cái đã cho người khác nuôi có giấy tờ hợp lệ hoặc giấy của Tòa Án;

- Con cái đã có đăng ký và sống tại trại của Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc;

- Con cái sống tại một quốc gia nào đó và có sợ hãi sự ngược đãi hoặc xâm phạm nhân quyền và không thể đoàn tụ với cha mẹ.

 

Ví dụ 1:

Chị Tuyền có tổng cộng 5 người con. Con gái lớn đã định cư tại Úc cả chục năm nay. Người con thứ 2 đã chết vì tai nạn giao thông năm ngoái. Vì hoàn cảnh gia đình của em trai chị Tuyền không thể có con, chị Tuyền đã làm thủ tục cho em trai của mình nhận con của chị là con nuôi. Còn một người con sống tại trại tỵ nạn vài năm nay. Hiện tại chị Tuyền sống với một người con ruột của mình tại Việt Nam với chồng. Vậy thì gia đình chị Tuyền có đủ tiêu chuẩn không?

Câu trả lời là có. Chị Tuyền có 5 người con được chia ra như sau:

- Một đã chết;

- Một đã cho người khác nuôi và có giấy tờ hợp lệ;

- Một sống tại trại tỵ nạn của Cao Uỷ Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc;

- Một định cư tại Úc;

- Một đang sống với chị tại Việt Nam.

Diễn giải: Ở trên cho thấy mặc dù tổng cộng chị Tuyền có 5 người con nhưng không phải người con nào cũng được tính trong tổng số lượng con khi xin đơn định cư theo diện đóng tiền. Căn cứ theo luật di trú Úc thì chị Tuyền đủ tiêu chuẩn vì chị chỉ có 2 người con được tính theo luật mà thôi, một định cư tại Úc và một hiện đang sống tại Việt Nam. 

 

Ví dụ 2:

Chị Trang có 3 người con, con gái lớn định cư tại Úc. 10 năm trước, khi làm thủ tục ly hôn với chồng cũ của mình là anh Cường, thì Toà Án đã phán quyền nuôi dưỡng cho hai đứa con nhỏ còn lại là chị nuôi một đứa và anh Cường nuôi một đứa. Cả gần chục năm nay chị Trang không gặp mặt con mình và người chồng cũ vì họ đã cố tình chuyển tới một nơi mà chị Trang không biết. Hiện tại chị Trang sống một mình rất cô đơn và con gái lớn của chị tại Úc muốn bảo lãnh mẹ và người em còn lại qua Úc định cư theo diện đóng tiền.

Với trường hợp này, câu trả lời là chị Trang không đủ điều kiện để xin Visa theo diện này. Rất tiếc, luật di trú không công nhận việc mất tích của con khi xét đơn theo diện định cư đóng tiền này, bởi vậy Bộ Di Trú cũng sẽ công nhận rằng chị Trang có 3 người con, 1 định cư tại Úc và 2 tại Việt Nam hoặc quốc gia nào đó và như vậy là không đủ tiêu chuẩn.

 

bao tin nhanh - Bỏ tiền mua visa để cha mẹ an hưởng tuổi già (P3) hình 2

 

Vậy, qua các trường hợp và bảng ước tính nêu trên, các độc giả và các đương đơn có nhu cầu xin visa có thể tham khảo và hiểu rõ hơn để thực hiện hồ sơ xin visa của mình cho chính xác, tránh trường hợp bản thân gia đình mình không thỏa được các điều kiện về số lượng con cái theo yêu cầu nhưng lại mất công đi nộp hồ sơ đến lúc biết được lí do không đủ điều kiện thì nản lòng hoặc thất vọng. Ngoài ra cũng tránh để bị các đối tượng làm dịch vụ lừa đảo cố gắng thuyết phục đương đơn tin tưởng là có thể thực hiện nhưng thực tế đương đơn lại đang không thỏa mãn được điều kiện về số lượng con cái.

 

*Còn tiếp

Tạ Quang Huy

Đại Diện Di Trú - Úc Châu

Chia sẻ

Ý kiến của bạn