Trang chủ Đời sống Mẹ & Bé

Ca phẫu thuật kỷ lục kéo dài 22 tiếng tách thành công cặp song sinh dính đầu

Chia sẻ

(Mẹ & Bé) - Chiều ngày 14/10, cặp sinh đôi dính đầu 13 tháng tuổi người Mỹ đã được tách rời thành công sau một ca phẫu thuật kéo dài 22 tiếng.

“Bác sĩ phải rạch lại vết mổ trên đầu Anias”, Nicole McDonald, mẹ của hai đứa trẻ, viết trên Facebook: “Tim tôi đau nhói khi nhìn Anias nằm đó một mình”.

Bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật phức tạp ở Trung tâm Y tế Montefiore, quận Bronx thành phố New York, Mỹ. Anias và em trai Jadon bị dính chặt đầu từ khi sinh ra. Bác sĩ Sanjay Gupta, một người trong kíp mổ nói rằng ông hy vọng sẽ không tồn tại biến chứng hậu phẫu.

bao tin nhanh - Ca phẫu thuật kỷ lục kéo dài 22 tiếng tách thành công cặp song sinh dính đầu hình 1

Hai em bé này bị dính chặt đầu từ khi sinh ra

Ca phẫu thuật được bác sĩ James Goodrich, chuyên gia hàng đầu thế giới về mổ tách đầu thực hiện. Đây là lần thứ 7 ông thực hiện ca tách đầu và là ca kéo dài nhất từ trước tới giờ với tổng thời gian 27 tiếng. Trên thế giới chỉ có 59 ca tách đầu được thực hiện từ năm 1952.

Chị Nicole và anh Christian, cha mẹ của hai bé, phải đưa ra quyết định khó khăn có thực hiện phẫu thuật hay không. Những ca mổ như vậy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và tổn thương lên não hai bé. Tuy nhiên nếu không thực hiện thì rủi ro cũng rất lớn: 80% số trẻ sinh đôi dính đầu chết trước năm 2 tuổi.

bao tin nhanh - Ca phẫu thuật kỷ lục kéo dài 22 tiếng tách thành công cặp song sinh dính đầu hình 2

Ca phẫu thuật kéo dài tổng cộng 22 tiếng đồng hồ

Quá trình tách đầu hai cậu bé diễn ra trong 16 tiếng từ chiều ngày 14.10. Thời gian còn lại dành để tái tạo xương sọ. Jadon được mang ra khỏi phòng mổ đầu tiên với phần sọ được chỉnh sửa tốt. 5 tiếng sau Anias được đoàn tụ cùng gia đình mình. Khi Jadon McDonald được đưa ra, Christian McDonald, cha của cặp song sinh, đã thốt lên trong nước mắt: “Ôi con trai tôi”, còn Nicole McDonald cũng quỳ sụp xuống và khóc.

Viết trên facebook cá nhân vào sáng 14.10, Nicole McDonald cho biết: “Hai bé đã được tách rời! Tuy nhiên, tôi vẫn đau đáu nỗi bất an về tương lai. Tôi không khóc cho đến khi các bác sĩ rời phòng phẫu thuật. Tôi thậm chí gần như không thể thốt ra được lời cảm ơn vì nỗi bất an vẫn đè nặng trong lòng. Chúng tôi đang đối diện một ẩn số lớn. Những tháng tiếp theo sẽ rất quan trọng đối với sự hồi phục của hai bé và chúng tôi không biết chắc Anias và Jadon sẽ hồi phục ra sao trong nhiều tuần tới”.

bao tin nhanh - Ca phẫu thuật kỷ lục kéo dài 22 tiếng tách thành công cặp song sinh dính đầu hình 3

Bé Jadon McDonald (trái) và bé Anias McDonald  sau ca phẫu thuật - Ảnh: Facebook

Chị cho biết Jadon McDonald phản ứng tốt hơn so với Anias McDonald trong quá trình phẫu thuật. Các bác sĩ dự đoán ban đầu, Anias McDonald có thể sẽ không cử động được một phần cơ thể sau khi được tách rời.

Tổng hợp

Chia sẻ

Ý kiến của bạn