Trang chủ Khám phá Kiến trúc

Cải tạo căn hộ tập thể 70m2 cũ kỹ thành tổ ấm đẹp như mơ

Chia sẻ

(Kiến trúc) - Căn hộ nằm trong một tòa nhà tập thể cũ được xây dựng từ những năm 1980 với thiết kế cũ kỹ đã được lột xác thành tổ ấm hiện đại, tiện nghi chẳng kém gì các căn hộ trong tòa nhà chung cư cao cấp.

Ở thiết kế nguyên bản, căn hộ 70m2 này được chia nhỏ thành các phòng riêng biệt nối liền, thiếu ánh sáng, thông gió kém tạo môi trường rất ẩm thấp và tối. Qua một vài lần cải tạo, ngôi nhà đã xuất hiện nhiều lớp vật liệu phủ lên nhau. Điểm cộng khi sinh sống tại đây chính không gian yên tĩnh, bên ngoài là một khoảng sân rộng rãi với nhiều cây và ánh sáng.

Các kiến trúc sư đến từ Idee architects đã tối ưu hóa việc ngăn chia phòng để có được không gian lớn hơn và sáng hơn. Phần quan trọng nhất là phòng khách, trái tim của căn hộ, nơi có một bằng ghế dài bên cửa sổ và một bàn ăn nằm ngang phân chia 1 cách ước lệ không gian với phòng bếp, cùng các giá sách lớn 2 bên ghế nằm dọc theo bức tường, có chức năng như ghế, kệ, không gian lưu trữ , bàn ăn và bếp. Cách bố trí này tạo không gian vô cùng thoáng đãng, kết nối các hoạt động sinh hoạt trong gia đình.

bao tin nhanh - Cải tạo căn hộ tập thể 70m2 cũ kỹ thành tổ ấm đẹp như mơ hình 1

Không gian căn hộ thoáng, rộng và vô cùng hiện đại sau khi đã được cải tạo

bao tin nhanh - Cải tạo căn hộ tập thể 70m2 cũ kỹ thành tổ ấm đẹp như mơ hình 2

 Hai ô cửa sổ lớn giúp lấy thêm được nhiều ánh sáng tự nhiên vào căn nhà và tạo ra các hộc để ghế sofa và bệ bếp

Hai ô cửa sổ lớn được mở rộng hơn so với trước đây nhằm tăng tầm nhìn ra bên ngoài, lấy thêm được nhiều ánh sáng và quan trọng hơn, tạo ra các hộc để ghế sofa và bệ bếp. Tạo ra các hộp sáng tại các vị trí hay được sử dụng nhất.

bao tin nhanh - Cải tạo căn hộ tập thể 70m2 cũ kỹ thành tổ ấm đẹp như mơ hình 3

Tủ âm tường được bố trí khoa học tạo không gian lưu trữ rộng rãi nhưng vẫn vô cùng thẩm mỹ

bao tin nhanh - Cải tạo căn hộ tập thể 70m2 cũ kỹ thành tổ ấm đẹp như mơ hình 4

Căn nhà được sơn toàn bộ bằng màu trắng bắt mắt, hiện đại

Các hệ tủ âm tường cũng được sử dụng hợp lý nhằm tăng diện tích và nơi dự trữ đồ cho căn hộ. Ngoài ra, để tạo cảm giác thoáng và rộng cho căn nhà, các kiến trúc sư cũng cho biết thêm: “Chúng tôi thiết kế các khuôn vòm cao, tạo các ranh giới về công năng sử dung khác nhau, nhưng với các ô cửa lớn, các không gian vẫn được kết nối liên tục tạo nên cảm giác rộng rãi. Trần căn hộ được đưa cao tối đa đến tận hệ kết cấu panel bê tông bên trên, hệ thống đèn vì thế được bố trí nổi.”.

bao tin nhanh - Cải tạo căn hộ tập thể 70m2 cũ kỹ thành tổ ấm đẹp như mơ hình 5


bao tin nhanh - Cải tạo căn hộ tập thể 70m2 cũ kỹ thành tổ ấm đẹp như mơ hình 6

Gạch ốp lát được sử dụng đan xen với các bức tường gạch bông gợi lại lối kiến trúc xưa

bao tin nhanh - Cải tạo căn hộ tập thể 70m2 cũ kỹ thành tổ ấm đẹp như mơ hình 7

Phòng ngủ được mở rộng không gian và thêm ánh sáng bằng việc mở mái của khu vực kho tạo thành sân sau, nơi bố trí nhiều cây xanh.

Để cung cấp nguồn ánh sáng tự nhiên và tạo sự đồng nhất, các kiến trúc sư đã quyết định sơn toàn bộ căn hộ bằng màu trắng sáng tạo sự hài hòa, sang trọng. Vật liệu ốp lát được sử dụng đan xen với các bức tường gạch bông gợi lại lối kiến trúc xưa từ những năm 1980, kết nối với lịch sử của căn nhà.

Mỹ Anh
Ảnh: Triệu Chiến
Chia sẻ

Ý kiến của bạn