Trang chủ Tin tức Quân sự

Cảnh sát biển Việt Nam diễn tập bắn đạn thật

Chia sẻ

Theo Canhsatbien.vn, từ ngày 9-18/7, Bộ tư lệnh vùng 1 CSB đã tiến hành diễn tập vòng tổng hợp, có bắn đạn thật trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

bao tin nhanh - Cảnh sát biển Việt Nam diễn tập bắn đạn thật hình 1

Theo kịch bản cuộc diễn tập, mở đầu là các tình huống như chuẩn bị chiến đấu- chuẩn bị đi biển; rời (cập) bến, thả (nhổ) neo; báo động chiến đấu cấp 1, điều khiển tàu đi trong luồng thuỷ hẹp.

bao tin nhanh - Cảnh sát biển Việt Nam diễn tập bắn đạn thật hình 2

Ngoài ra, cuộc diễn tập còn được diễn ra trong thời tiết phức tạp; vòng tránh bắn mìn trôi; chiến đấu đối hải, đối không; phòng chống vũ khí huỷ diệt lớn; đấu tranh bảo vệ sức sống tàu; vây bắt tàu lạ; chống biệt kích người nhái...

bao tin nhanh - Cảnh sát biển Việt Nam diễn tập bắn đạn thật hình 3

Tất cả các tình huống trên diễn ra thật khẩn trương, mau lẹ và nêu cao được ý thức địch tình trong điều kiện thời tiết nắng nóng, sóng gió to, địa hình trống trải. Trong khoa mục bắn đạn thật, tàu CSB đã sử dụng pháo 23mm-2 thế hệ mới, súng AK khai hỏa.

bao tin nhanh - Cảnh sát biển Việt Nam diễn tập bắn đạn thật hình 4

Được biết, trước khi diễn ra cuộc diễn tập bắn đạn thật này, hồi đầu năm 2016, các giảng viên Israel đã hỗ trợ Việt Nam mở lớp huấn luyện sử dụng pháo cao xạ mới 23mm-2 (model 23-2M và 23-2ML) trang bị trên tàu Cảnh sát biển.

bao tin nhanh - Cảnh sát biển Việt Nam diễn tập bắn đạn thật hình 5

Nội dung của đợt huấn luyện này là về tính năng kỹ chiến thuật, cấu tạo hoạt động của pháo cao xạ 23mm-2 (model 23-2M và 23-2ML) được lắp đặt trên các tàu Cảnh sát biển.

bao tin nhanh - Cảnh sát biển Việt Nam diễn tập bắn đạn thật hình 6

Tham gia lớp tập huấn này do chuyên gia người Việt và Israel giảng dạy, trong đó chuyên gia Israel trực tiếp thực hành mẫu trên pháo 23mm-2.

bao tin nhanh - Cảnh sát biển Việt Nam diễn tập bắn đạn thật hình 7

Trước đó từ ngày 14 - 24/5/2014, Cục Quân khí phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh CSB tổ chức thành công đợt Tập huấn kỹ thuật pháo cao xạ 23mm ZU-23-2 tại đơn vị đăng cai K895/CQK cho 14 cán bộ, nhân viên quân khí của các cơ quan, đơn vị Cảnh sát biển.

bao tin nhanh - Cảnh sát biển Việt Nam diễn tập bắn đạn thật hình 8

Như vậy có thể thấy rằng, trong tương lai, các tàu Cảnh sát biển Việt Nam sẽ được trang bị pháo ZU-23-2 cỡ nòng 23mm thay cho pháo nòng đôi 2M-3 cỡ 25mm thế hệ cũ. Qua quan sát mẫu pháo 23mm-2 mới lắp đặt trên tàu TT-400 có thể thấy một số khác biệt so với pháo cao xạ ZU-23-2 nguyên bản.

bao tin nhanh - Cảnh sát biển Việt Nam diễn tập bắn đạn thật hình 9

Theo đó, pháo đã được nâng cấp thêm phần cabin cho vị trí pháo thủ, phần bệ quay sử dụng hệ thống điện thay vì cơ cấu quay bằng tay thông thường. Hiện vẫn chưa rõ pháo mới này có sử dụng cò điện hay tổ hợp ngắm bắn quang điện hay không.

bao tin nhanh - Cảnh sát biển Việt Nam diễn tập bắn đạn thật hình 10

So với pháo 2M-3 cỡ 25mm, pháo ZU-23-2 tuy có cỡ nòng nhỏ hơn nhưng tốc độ bắn vượt trội (400 phát/phút so với 300 phát/phút của 2M-3), tầm bắn hiệu quả của hai pháo tương đương nhau. Tuy nhiên, điểm trội của ZU-23-2 so với 2M-3 là ở khả năng nâng cấp và tự chủ chế tạo pháo, đạn.

Theo Báo Đất Việt

Chia sẻ

Ý kiến của bạn