Trang chủ Đời sống

Chơi Pokemon cũng như nghe K-Pop

Chia sẻ

Nếu bạn thấy tôi vi phạm luật GT, phá hoại bản đồ google vì chơi Pokemon, thì tôi đáng bị coi là kẻ tồi tệ. Còn tôi chơi không ảnh hưởng đến ai, làm ơn đừng cho mình quyền đánh giá nhân cách của tôi!

Mấy ngày vừa rồi, bạn có đi đâu cũng dễ dàng nghe thấy những lời chỉ trích nhằm vào Pokemon GO, nói rằng đây là một trò chơi vô bổ, "tẩy não", phá hoại và làm loạn xã hội. Liên tục là những thông tin tiêu cực biến tựa game này trong mắt nhiều người trở thành một loại bệnh dịch, một con virus nguy hiểm cần phải tiêu diệt và cấm tiệt ngay lập tức.

Nhưng chơi Pokemon GO thật sự đáng lên án sao?

Ồ không, không một chút nào, đây chỉ là một trò chơi, một sở thích hết sức bình thường như đọc sách hay shopping mà thôi. Điểm khác biệt duy nhất là nó quá "hot" và ngay lập tức tạo thành một trào lưu phủ sóng toàn cầu, việc vấp phải soi mói chỉ trích là điều không thể tránh khỏi.

Tôi còn nhớ một thời gian trước đây, cộng đồng mạng sôi sục hùa nhau tẩy chay và miệt thị cộng đồng fan K-pop chỉ vì một vài trường hợp fan cuồng tôn thờ thần tượng quá đà (rất nhiều trong số đó thậm chí không có thật). Hay hiện tại với người chơi Pokemon GO, họ được phác họa là những kẻ vô ý thức phá hoại Google Map và liên tục vi phạm luật giao thông, tất cả cũng chỉ vì một bộ phận chơi bẩn, lười biếng cùng sự hiếu thắng ngu xuẩn của mình.

bao tin nhanh - Chơi Pokemon cũng như nghe K-Pop hình 1

Bạn không thể chỉ trích cả một cộng đồng khi mới chỉ nhìn thấy một góc tối của nó, nhất là khi bạn là người ngoài cuộc: không tham gia, không chơi, không hiểu giá trị mà trò chơi mang lại cho mọi người. Cái gì cũng có hai mặt, trước khi công kích một điều mình chưa hiểu, hãy xem cho kỹ cả hai mặt đó rồi mới quyết định.

Đồng ý một điều, nếu bắt gặp thanh niên nào vừa chơi vừa lái xe, tạt đầu lung tung, dừng xe vô tội vạ để săn bắt Pokemon, tôi cũng cảm thấy khó chịu trước sự vô ý thức của họ. Nhưng đừng quên ngoài kia vẫn còn vô số “trainer” (người chơi Pokemon) chân chính, họ chấp hành luật giao thông, vui vẻ đi bắt Pokemon và tôn trọng không gian riêng tư của người khác, bạn hoàn toàn không có quyền lên án hay công kích họ.

bao tin nhanh - Chơi Pokemon cũng như nghe K-Pop hình 2

Bạn gọi họ là lũ zombie đi đâu cũng dán mặt vào điện thoại? Ồ, đoán xem ai đang nằm nhà hoặc ra cafe ôm điện thoại đăng status chửi bới nào.

Bạn cho rằng Pokemon GO khiến chúng ta không để ý đến người xung quanh? Đừng quên bạn sinh hoạt trên Facebook hàng ngày, bạn bè còn ít gặp nhau chứ đừng nói đến việc mở miệng làm quen với người lạ, hẹn hò cùng nhau đi bắt Pokemon.

Bạn nói họ là đám vô dụng suốt ngày chỉ rình rình đi bắt mấy con thú ảo? Ôi bạn ơi, bạn không sống cuộc đời của họ, bạn không biết ngoài lúc đi bắt Pokemon ra thì họ thế nào. Biết đâu những người bạn đang nhìn bằng ánh mắt dè bỉu kia là một nhân viên vừa tan làm hay một cậu học sinh tranh thủ chút thời gian xả stress sau giờ học, hoặc họ đang dành thời gian rảnh để theo đuổi sở thích của mình mà thôi. Ai cũng có cuộc đời và những lo toan bận rộn riêng, tại sao phải cay nghiệt khi không hiểu gì về niềm vui của nhau?

bao tin nhanh - Chơi Pokemon cũng như nghe K-Pop hình 3

Bạn có khó chịu không khi người khác đánh giá nhân cách của cả khu mình sống chỉ vì vài thành phần hàng xóm khó ưa? Khi người khác phán xét sở thích và thú vui của bạn chỉ vì họ thấy nó chướng mắt, họ đọc được đâu đó rằng nó không tốt, liệu bạn có tức giận không? Chắn chắn là có.

Bạn khuyên người khác chọn việc bổ ích mà làm, nhưng nếu bây giờ phải chơi môn thể thao mình không thích, ăn món mình không ưa chỉ vì chúng "bổ ích" thì bạn có làm hay không? Tôi đoán là không.

Bạn chỉ trích người ta chơi theo phong trào, chỉ là hùa theo đám đông mang tính bầy đàn, nhưng bạn không biết sau phong trào có bao nhiêu người thực sự yêu thích ở lại. Giống như khi bạn tò mò nghe một bài hát chỉ vì nó được người khác bật suốt ngày, bạn thấy hay và chỉ sau hai hôm repeat liên tục đã thành fan của ca sỹ hát bài đó, đấy chẳng phải là nhờ phong trào sao?

Chúng ta ai cũng có cuộc đời và sở thích, niềm vui của riêng mình, bạn có quyền lựa chọn cách sống, những người chơi Pokemon GO cũng vậy. Bạn không thể sống hộ hay dạy họ cách sống ra sao cho "có ích", càng không thể chi trích chỉ vì họ đang tận hưởng niềm vui của mình một cách lành mạnh, không vi phạm pháp luật hay ảnh hưởng xấu đến người khác và đến cuộc sống của chính họ. Bạn cũng chẳng thể đòi dẹp hay cấm một thứ mà chính mình không hiểu.

bao tin nhanh - Chơi Pokemon cũng như nghe K-Pop hình 4

Pokemon GO không xấu, chỉ có người chơi "bẩn" và vô ý thức khiến nó xấu xí trong mắt xã hội. Hành động công kích hay chỉ trích cũng không sai, nhưng đừng bao giờ chĩa mũi nhọn của mình vào sai người. Còn đối với các Pokemon trainer đang phiêu lưu ngoài kia, muốn hình ảnh mình tốt hơn trong mắt dư luận, chính các bạn phải trở thành người chơi văn minh, tự sắp xếp thời gian chơi hợp lý và để ý để không làm phiền những người xung quanh.

Chúng ta ai cũng đều biết một nguyên tắc đơn giản: bất kỳ thứ gì quá đà cũng không mang lại kết quả tốt. Đừng dành cả ngày cắm cúi vào điện thoại mà khiến mọi chuyện mất vui.


Theo Tri Thứ Trẻ

Chia sẻ

Ý kiến của bạn