Trang chủ Chuyên đề Văn hóa

“Cha đẻ” cuộc thi HHVN Dương Kỳ Anh: Hoa hậu – hậu họa!

Chia sẻ
“Cha đẻ” cuộc thi HHVN Dương Kỳ Anh: Hoa hậu – hậu họa!

(Baotinnhanh.vn) - Chào nhà thơ, nhà văn, nhà báo, cựu tổng biên tập báo Tiền Phong, có quá nhiều danh xưng, nhưng em xin phép được chào anh là một người "duy mỹ".

Người được mệnh danh là "cha đẻ" của các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, người đã làm trưởng ban giám khảo 11 cuộc thi hoa hậu Việt Nam trong 22 năm. Gần đây, có một câu nói về các hoa hậu gặp scandal đó là "Hoa hậu - Hậu họa". Anh nghĩ sao về câu nói này?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Cuộc đời vốn vô thường, họa đi liền với phúc, phúc đi liền với họa, cái dở, cái hay đều ở trong mỗi con người… Hoa hậu là người của công chúng nên mỗi lần gặp “họa” ắt trở nên lắm chuyện trong công chúng. Là người của công chúng mà không ý thức được điều này thì cái “Họa” không biết sẽ đến lúc nào. Đội lên đầu vương miện hoa hậu là vinh dự lớn, nhưng cũng là trách nghiệm lớn. Trước đây, các hoa hậu Việt Nam ít gặp scandal có lẽ là họ đã ý thức được điều này và một lý do nữa là bây giờ các cuộc thi sắc đẹp và những người đi thi không chỉ vì cái đẹp mà còn vì nhiều thứ phi cái đẹp thì phải… (Nói đến đây, tôi thấy ánh mắt Dương Kỳ Anh trầm tư như nghĩ ngợi nhiều điều lắm! – PV)

Để đạt được vương miện hoa hậu mới chỉ là bước khởi đầu cho một người đẹp. Và cô ấy sẽ có 1 năm đáng sống nhất trong cuộc đời "đương kim hoa hậu" với những đóng góp xứng đáng với vương miện. Nhưng không ít người đẹp đã gây ra "hậu họa", phải chăng các cuộc thi sắc đẹp chưa cung cấp đủ kiến thức cho thí sinh về vai trò và trách nhiệm của một hoa hậu?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Tôi cho rằng lựa chọn ra người xứng đáng đại diện cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam là quan trọng lắm. Ban tổ chức, ban giám khảo các cuộc thi sắc đẹp phải có tâm, có tầm, có chuyên môn cao trong lĩnh vực này. Phải có con mắt tinh đời trong việc lựa chọn hoa hậu. Và cũng phải có những quy định, cam kết với các thi sinh để khi thí sinh đoạt các danh hiệu nhất là hoa hậu, hoa khôi phải rèn luyện, giữ gìn hình ảnh tốt đẹp của mình, chứ không phải đạt được danh hiệu cao nhất rồi thì sống buông thả, làm tổn hại đến danh hiệu hoa hậu cao quý của mình, có lẽ hoa hậu là phải sống cho người khác, hoa hậu là việc bạn đem cái đẹp phục vụ những giá trị “chân – thiện – mỹ”.

 

Hình ảnh: “Cha đẻ” cuộc thi HHVN Dương Kỳ Anh: Hoa hậu – hậu họa! số 1

Có trường hợp nào anh cảm thấy đáng tiếc nhất vì đã trao nhầm vương miện không?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Trong hơn hai mươi năm làm trưởng ban tổ chức, trưởng ban giám khảo các cuộc thi hoa hậu Việt Nam, hoa hậu thế giới người Việt lần thứ nhất tôi cảm thấy mình không có gì phải ân hận khi trao vương miện cho các hoa hậu.

Hiện tại có rất nhiều các cuộc thi sắc đẹp được tổ chức, điều này đã làm cho danh xưng Hoa hậu đang dần mất đi vị thế. Dương Kỳ Anh đã từng nhận lời làm giám khảo cuộc thi sắc đẹp nào khác ngòai cuộc thi Hoa hậu báo Tiền Phong?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh:  Nhiều năm qua, có nhiều nơi mời tôi làm giám khảo, hay trưởng ban gám khảo nhiều cuộc thi sắc đẹp nhưng tôi đều từ chối. Tôi đã làm trưởng ban giám khảo 11 cuộc thi hoa hậu Việt Nam trong 22 năm, làm trưởng ban giám khảo hoa hậu thế giới người Việt lần thứ nhất và làm giám khảo một cuộc thi hoa hậu quốc tế, thế là nhiều quá rồi, giờ là lúc tôi cần dành nhiều thời gian hơn cho văn chương, nghệ thuật…

"Hậu họa" lớn nhất của một hoa hậu sau khi nhận vương miện theo anh là gì?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Là làm những điều tổn hại đến hình ảnh tốt đẹp của một hoa hậu, người đại diện cho nhan sắc Việt Nam.

Có ý kiến cho rằng các cuộc thi nhan sắc mọc ra như nấm là để phục vụ nhu cầu tuyển chọn người đẹp của các đại gia, anh thấy sao về điều này?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Khi chúng tôi tổ chức cuộc thi hoa hậu đầu tiên ở nước Việt Nam thống nhất (năm 1988), mục đích duy nhất là tạo ra một sinh hoạt văn hóa mới nhằm định hướng cái đẹp cho tuổi trẻ. Bây giờ, hình như có nhiều mục đích khác thì phải (?) Dẫu vậy, tôi vẫn thiển nghĩ rằng mục đích của các cuộc thi sắc đẹp bây giờ dù có thế nào thì cũng không để phục vụ nhu cầu tuyển chọn người đẹp cho các đại gia.

"Săn" vương miện hay sự mua bán giải thưởng hoa hậu là scandal được nhắc tới không ít trong thời gian gần đây. Dương Kỳ Anh đã từng bị cám dỗ hay gạ gẫm về chuyện này bao giờ chưa?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Những chuyện tiêu cực thời nào cũng có. Thời tôi với những người như NSND Trà Giang, cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, cố GS Nguyễn Quang Quyền; cố NS Mai Nam… làm giám khảo hoa hậu thì, thực tế đã chứng mình là không ai có thể gạ gẫm hay mua chuộc được. Thời gian đã minh chứng cho điều này.

Đổi tình lấy vương miện, đó là mặt tối nhưng không phải không có trong xã hội ngày nay. Nhà thơ Dương Kỳ Anh đã từng bị rơi vào bẫy của một người đẹp, hay gặp những lời đề nghị như vậy?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Cả đời tôi yêu cái đẹp và vì cái đẹp mà tổ chức thi hoa hậu vào thời điểm khó khăn nhất nên tôi cũng biết phải làm gì để giữ cho mình trong sạch trước mọi sự cám dỗ của cuộc đời.

Cảm ơn anh! Kính chúc anh sức khỏe, hạnh phúc và gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống!

 

Bảo Huy

Chia sẻ

Ý kiến của bạn