Trang chủ Chuyên đề Văn hóa

Chuyện vương miện hoa hậu qua góc nhìn nàng Á hậu

Chia sẻ
Chuyện vương miện hoa hậu qua góc nhìn nàng Á hậu

(Baotinnhanh.vn) - Cách chơi chữ “Hoa hậu – Hậu họa” quả thật rất hay, nó thể hiện nguyên gốc bản chất một chặng đường dài phía sau của một người đẹp sau đăng quang

Giá trị chiếc vương miện không đo được bằng tiền…

Nếu như người đẹp không có định hướng đúng đắn sẽ mắc sai lầm trước vô vàn cám dỗ, nhất là khi tuổi trẻ với cơ hội đến liên tiếp phía sau danh hiệu Hoa hậu.

Trong thời điểm hiện tại có rất nhiều cuộc thi hoa hậu diễn ra. Đặc biệt năm nay, Việt Nam có đến ba cuộc thi lớn: Hoa hậu biển, Hoa hậu Bản Sắc Việt toàn cầu, và cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Thêm vào đó, lùm xùm xung quanh Hoa hậu đương nhiệm - Hoa hậu Kỳ Duyên đang gặp khá nhiều dư luận trái chiều thì hai chữ “hoa hậu – hậu họa” lại trở nên hot hơn bao giờ hết. Cá nhân Thụy Vân cho rằng một chiếc vương miện mang rất nhiều ý nghĩa đối với người đại diện cho sắc đẹp Việt Nam. Nhưng có lẽ, các cô gái mang trên mình vương miện thường rất trẻ và trước khi làm bản đăng ký thi hoa hậu Việt Nam, cá nhân các cô đã ý thức được trọng trách của mình khi giành được hoa hậu hay chưa là điều khó nói. Tuy nhiên, tâm niệm mong muốn trở thành chủ nhân sáng giá nhất của chiếc vương miện thì Thụy Vân luôn tin rằng bất cứ một cô gái nào cũng ao ước được xướng tên và đội trên đầu chiếc vương miện cao quý ấy.

Hình ảnh: Chuyện vương miện hoa hậu qua góc nhìn nàng Á hậu số 1

Việc tổ chức nhữung cuộc thi là điều cần thiết để người đẹp có cơ hội tỏa sáng. Cho đến bây giờ, các cuộc thi Hoa hậu của Việt Nam dần đã trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Người đẹp khi đăng quang thường sẽ có một ekip hùng hậu để hỗ trợ. Điều này hẳn nhiên là cần thiết, sự hỗ trợ rất quan trọng khi các em tuổi đời còn quá trẻ, thêm vào đó sẽ có một sự định hướng rõ ràng để làm sao trong nhiệm kỳ hoa hậu có thể phát huy được hết vai trò và trọng trách của mình khi là đại diện nhan sắc của một Quốc gia. Bản thân Thụy Vân, kể từ năm 2008 tức là cách đây 8 năm, lúc đó cuộc thi hoa hậu chưa được chuyên nghiệp như bây giờ. Ở thời điểm đó, chưa có sự nở rộ các cuộc thi nhan sắc, vậy nên giá trị của vương miện Hoa hậu ghê gớm hơn nhiều. Hai năm thì chúng ta mới có một người đăng quang ngôi vị Hoa hậu.

Hai năm để công chúng ngóng chờ xem người đẹp đăng quang có xứng đáng với sự lựa chọn của công chúng trong đêm đó hay không? Hay đó là sự may mắn (?) Sự quan tâm của công chúng đối với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã cho thấy tầm ảnh hưởng của cuộc thi đối với giới trẻ và công chúng. Mặc dù có khá nhiều các hoạt động văn hóa giải trí khác nhau được tổ chức hàng ngày hàng giờ nhưng cuộc thi sắc đẹp luôn chiếm được một vị trí cao trong lòng công chúng.

Hình ảnh: Chuyện vương miện hoa hậu qua góc nhìn nàng Á hậu số 2

Thụy Vân từ khi bước ra từ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam với ngôi vị Á hậu, Vân luôn cảm thấy tự hào khi thấy mình đã hoàn thành đúng vai trò của một Á hậu đối với xã hội và công chúng. Giá trị chiếc vương miện không đo được bằng tiền, với những gì được ảnh hưởng từ người cha đáng quý của mình, Vân luôn ý thức được trong mọi việc mình làm. Thụy Vân luôn cảm thấy mình có thể ngẩng cao đầu trong bất cứ hoàn cảnh nào, bất cứ một trường hợp nào bởi những công việc, bởi những sự đóng góp cống hiến của mình. Hiện nay, Thụy Vân đang là một biên tập viên của đài truyền hình Việt Nam. Sự phát triển trong nghề nghiệp của mình cũng góp phần công bằng hơn cho cái nhìn của công chúng đối với các nàng hậu.

Họ sẽ thấy rằng Thụy Vân bên cạnh vẻ đẹp để được vinh danh làm Á hậu, cô ấy còn có một năng lực nhất định để hoàn thành tốt công việc tại đài truyền hình Việt Nam. Bên cạnh đó, về các công tác tác xã hội, bản thân Vân khi có bất cứ một lời mời thiện nguyện nào Vân đều sẵn sàng tham gia. Trước đây, có rất nhiều người thường đặt ra câu hỏi: “Thường các người đẹp của chúng ta sau khi đăng quang rồi họ mới đóng góp, mới có tâm làm việc thiện, mới nhìn thấy hình ảnh đi làm từ thiện của các người đẹp đó, phải chăng là sự khoe mẽ, giả tạo?” Thụy Vân nghĩ đây là một cái nhìn khá khắt khe, bởi lẽ trước đây khi mình và các người đẹp còn là sinh viên tham gia các hoạt động của sinh viên tình nguyện thì việc này không ai biết tới và bọn mình vẫn rất vui vẻ, nhiệt tình tham gia bằng niềm tin mãnh liệt và hứng khởi của tuổi trẻ.

Những người đẹp khi được công chúng biết đến qua các công việc thiện nguyện thì đó cũng là trọng trách của người đẹp khi đăng quang, họ truyền cảm hứng cho các công tác xã hội, cho lớp trẻ, v.v Có thể những người đẹp như Thụy Vân hay một số người đẹp khác không có quá nhiều tiền để đóng góp cho những quỹ thiện nguyện, nhưng bằng sức ảnh hưởng của mình bằng những gì giới trẻ cảm nhận được sẽ giúp tạo cảm hứng cho họ đó chính là một cách đóng góp tích cực.

… Mà bằng vô vàn cái Được – Mất!

Cho đến bây giờ rất nhiều cô gái đăng quang, rất nhiều người đẹp được vinh danh trong các cuộc thi sắc đẹp sẽ cảm thấy rằng chiếc vương miện ấy dành cho họ vô vàn cái “được”: Bạn được cơ hội (cơ hội gặp gỡ, học hỏi, cơ hội bước vào những môi trường mà có lẽ không một cô gái nào tưởng tượng được trước khi đăng quang vd như được gặp gỡ những người nổi tiếng, học hỏi những doanh nhân v.v) Bạn được công chúng biết đến, được tôn trọng hơn, tiếng nói của người đẹp có sức nặng hơn. Sự “được” “mất” chỉ là một khái niệm tương đối và đôi khi đều do sự lựa chọn của bản thân mình trước mỗi tình huống v.v Người nổi tiếng là những người có thể làm những điều để công chúng nhớ tới mà không phải một người bình thường khác có thể làm được. Chính vì thế, chiếc vương miện tỏa ánh hào quang để tiếng nói của Hoa hậu, Á hậu có thể lan tỏa trong cộng đồng.

Hình ảnh: Chuyện vương miện hoa hậu qua góc nhìn nàng Á hậu số 3

Á Hậu - Thụy Vân

Trước đây mọi người vẫn thường an ủi Thụy Vân sau cuộc thi Hoa hậu rằng những người đi tiên phong sẽ là người gặp rủi ro, người đứng thứ 3 sẽ là người hưởng lợi. Và trong cuộc thi HHVN Thụy Vân đứng thứ 3, nhưng Thụy Vân không nghĩ là như vậy. Mình nghĩ sự được hay mất, những scandal hay sự khắt khe của công chúng khi nhìn vào một hoa hậu đều do cách chúng ta lựa chọn. Rõ ràng chúng ta thấy những hoa hậu đã vấp phải scandal, nhưng cũng có những hoa hậu đã đứng lên khẳng định được vẻ đẹp và tài năng của mình dù trước đó công chúng nhìn họ với ánh nhìn rất khắt khe.

Đúng là một cô gái đứng trên đỉnh vinh quang với vương miện Hoa hậu sẽ khác với ngôi vị Á hậu đứng ở vị trí thứ 3 như Thụy Vân. Nhưng để nói Á hậu hay Hoa hậu là người hạnh phúc hơn, thì sẽ không có một câu trả lời nào chính xác nhất. Đương nhiên ở vị trí số 1 bạn sẽ được trọng vọng và nhắc tới nhiều hơn, nhưng Thụy Vân thiết nghĩ chẳng gì hạnh phúc hơn khi bạn được là chính mình! Tính minh bạch trong mỗi cuộc thi cần sự rõ ràng, chỉ những người làm việc công tâm mới có thể trao vương miện cho người xứng đáng.

Hoa hậu - Hậu Họa là khi…

Sau 3 năm hay 5 năm công chúng mới thực sự đánh giá được vương miện trao cho người đẹp có thực sự xứng đáng hay không? Thời gian sẽ là minh chứng rõ ràng nhất trả lời cho điều đó.

Hình ảnh: Chuyện vương miện hoa hậu qua góc nhìn nàng Á hậu số 4

Triệu Thị Hà – Hoa hậu dân tộc

Thụy Vân đã từng đọc rất nhiều những bài báo về scandal của người đẹp, có những việc có thể chấp nhận nhưng cũng có nhưng việc không thể. Ngày nay, ta đã từng nghe rất nhiều đến “văn hóa từ chức” (đó chính là văn hóa trả lại một cái gì đấy không thuộc về mình), tuy nhiên câu chuyện trả lại vương miện không quá quan trọng, cái quan trọng là ý nghĩa thực sự của hành động đó. Triệu Thị Hà – Hoa hậu dân tộc đã từng lên tiếng trả lại vương miện. Tuy nhiên, đó chỉ là một chiêu Pr hay việc làm thực sự vì mục đích khác, không có câu trả lời xác đáng cho việc làm này. Vậy nên hành động đó là không phải quá quan trọng. Hoa hậu – Hậu họa chỉ thực sự tồn tại khi bạn không ý thức được việc làm của cá nhân mình, gây tổn hại hình ảnh của nhan sắc Việt! 

Á hậu Thụy Vân

Chia sẻ

Ý kiến của bạn