Trang chủ Chuyên đề Văn hóa

Doanh nhân Mai Thu Huyền: “Thành công không dành cho những người lười biếng”

Chia sẻ
Doanh nhân Mai Thu Huyền: “Thành công không dành cho những người lười biếng”

(Baotinnhanh.vn) - Với chủ đề Nữ doanh nhân showbiz điều chưa kể, phóng viên chúng tôi đã cuộc gặp gỡ trò chuyện cô nàng “Trúc nghiện” trước đây và diễn viên- doanh nhân Mai Thu Huyền bây giờ

Đầu tiên là một doanh nhân thành đạt, mong chị  hãy chia sẻ một chút về những bài học vào đời trong cuộc sống?

Từ khi bắt đầu khởi nghiệp Huyền đã học tập và tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm quý báu từ những người đi trước và ngay cả với những người đồng nghiệp của mình. Huyền nghĩ tinh thần ham học hỏi, cầu tiến, không ngại khó ngại khổ là những tố chất rất quan trọng của những người muốn đạt được thành công. Thành công không dành cho những người lười biếng, thiếu sáng tạo, thụ động và không có ý chí. Mình đừng bao giờ đặt ra câu hỏi làm thế này tôi sẽ được gì? Mà hãy dành hết tâm huyết để làm việc đó 1 cách tốt nhất bằng tất cả khả năng của mình thì chắc chắn bạn sẽ hái được quả ngọt.

Hình ảnh: Doanh nhân Mai Thu Huyền: “Thành công không dành cho những người lười biếng” số 1

Khi còn trẻ, chị có nghĩ sau này mình là một doanh nhân và diễn viên thành đạt hay không?

Hồi nhỏ Huyền có rất nhiều ước mơ, mong muốn trở thành cô giáo, luật sư, diễn viên, nhà ngoại giao... nhưng chưa khi nào ước mơ trở thành doanh nhân cả. Các công việc người mẫu, diễn viên, MC, nhà sản xuất.... và cả doanh nhân dường như đến với Huyền đều là những cái duyên tình cờ kiểu "Việc chọn Người". Nhưng khi cơ hội đến thì Huyền luôn cố gắng nắm bắt và cố gắng làm tốt nhất có thể, thành công sẽ đến sau những nỗ lực không mệt mỏi của mình.

Người ta thường nói rằng: “Cái gì cũng có cái giá của nó”. Vậy chị đã phải trả giá như thế nào từ khi thành lập công ty để Tincom Media có thương hiệu thành công như hiện tại?

"Thương trường là chiến trường" nên Huyền cũng đã phải nếm trải rất nhiều khó khăn, vất vả để gây dựng công ty. Mình đã phải "hy sinh" tiền bạc, thời gian, công sức, nhan sắc và sức khoẻ để đáp ứng được khối lượng công việc lớn. Không có 1 thành công nào có được 1 cách dễ dàng cả, nó đều phải đánh đổi bằng rất nhiều mồ hôi công sức của không chỉ 1 người mà là của rất nhiều người. Huyền rất cảm ơn những người cộng sự của mình đã cùng đồng tâm hiệp lực với nhau để tạo nên những thành quả chung.

Những thách thức lớn nhất mà chị đã gặp phải khi bắt đầu khởi nghiệp và làm như thế nào chị vượt qua những thách thức đó?

Có lẽ thách thức lớn nhất và đau lòng nhất của Huyền trong những năm làm quản lý, đó là việc phải sa thải nhân viên. Giai đoạn trước đây khi Huyền còn đang làm Chánh văn phòng của FPT tại phía Nam hay Tổng giám đốc của FPT Media. Khi kinh tế khủng hoảng thì một sách lược quan trọng mà lãnh đạo Tập đoàn đưa ra là tất cả các bộ phận phải cắt giảm chi phí 10%, rồi tăng lên 20% và trong đó đương nhiên là phải cắt giảm nhân sự với tỉ lệ 10%, rồi đến 20%. Khi đó các nhân viên đều đang làm việc tốt, nên việc phải quyết định sa thải ai, giữ lại ai mà vẫn đảm bảo công ty phải hoạt động tốt thì là 1 vấn đề vô cùng đau đầu của người làm công tác quản lý. 

Nhưng chỉ thị đó đã áp dụng chung cho cả tập đoàn thì mình bắt buộc phải áp dụng thôi.

Hình ảnh: Doanh nhân Mai Thu Huyền: “Thành công không dành cho những người lười biếng” số 2

Trước khi thành lập Tincom Media, chị đã trang bị cho mình những gì để thành lập Công ty?

Trước khi thành lập Tincom Media, Huyền đã có 10 năm kinh nghiệm làm việc tại Tập đoàn FPT với nhiều vị trí công việc khác nhau như: Phụ trách PR & Event, Chánh Văn phòng, Tổng giám đốc FPT Media; và 15 năm kinh nghiệm hoạt động nghệ thuật với các vai trò: người mẫu, diễn viên, MC, nhà sản xuất phim và các chương trình truyền hình... Với những kinh nghiệm được tích luỹ và các mối quan hệ đã thiết lập được trong nhiều năm đã giúp Huyền cảm thấy tự tin khi thành lập công ty Tincom Media hoạt động trong lĩnh vực truyền thông giải trí, sản xuất phim, sản xuất chương trình truyền hình, tổ chức sự kiện...

Nói đến vấn đề nhân sự. Đây cũng là một điều khá đau đầu với các nhà lãnh đạo. Vậy với riêng chị – Tổng Giám đốc của Tincom Media, chị đã tuyển chọn nhân viên như thế nào để có thể đáp ứng được nhu cầu công việc và mang lại hiệu quả cho Công ty?

Trong công tác tuyển dụng điều Huyền quan trọng nhất đó là năng lực và sự cam kết. Kinh nghiệm làm việc rất quan trọng, song có những bạn trẻ mặc dù kinh nghiệm chưa nhiều nhưng thông minh, có năng lực và có tinh thần trách nhiệm cao đôi khi làm việc lại hiệu quả hơn những người đã đi làm lâu năm nhưng thiếu sự cam kết. Khi tuyển dụng ngoài những thông tin lý lịch đã được liệt kê trong hồ sơ thì Huyền rất chú trọng đến khả năng giao tiếp, cách ứng xử của ứng viên khi phỏng vấn trực tiếp.

Gia đình có ảnh hưởng như thế nào đến thành quả của chị ngày hôm nay?

Sự ủng hộ của các thành viên trong gia đình luôn là bệ đỡ, hậu phương vững chắc giúp Huyền có được thành công như hôm nay. Gia đình Huyền hầu hết các thành viên đều hoạt động trong các lĩnh vực nghệ thuật và kinh doanh nên có lẽ Huyền cũng ảnh hưởng phần nào truyền thống của gia đình khi bây giờ vừa là nghệ sĩ vừa là doanh nhân

Hình ảnh: Doanh nhân Mai Thu Huyền: “Thành công không dành cho những người lười biếng” số 3

Chị nghĩ gì về vai trò của doanh nhân trong sự phát triển của cộng đồng, của xã hội ngày nay? Cụ thể tại Việt Nam.

Ngày nay doanh nhân Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước cũng như sự phát triển của cộng đồng, của xã hội. Họ được ví như “nguồn của cải vật chất khổng lồ” đóng góp vào tiềm lực kinh tế, tạo công ăn việc làm cho xã hội, góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao vị thế của dân tộc trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, các doanh nhân cũng rất tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh còn kém may mắn trong xã hội bằng nhiều hoạt động thiện nguyện khác nhau.

Theo chị, thanh niên thường mắc phải những sai lầm gì khi bước vào đời?

Huyền nghĩ sai lầm mà thanh niên thường mắc là tự mãn với những điều mình có. Trong khi "trường đời" thì luôn thiên biến vạn hoá, nên với những kiến thức "sách vở" mà các bạn được học ở trường sẽ không đủ để bước vào đời nếu không có tinh thần ham học hỏi, cầu tiến, biết lắng nghe, biết cập nhật thêm những kiến thức, kinh nghiệm mới. Hãy luôn tư duy "đi một ngày đàng, học một sàng khôn" để sẵn sàng học hỏi, tiếp nhận thêm những thông tin mới để hoàn thiện bản thân mình.

Chị có lời nhắn nhủ gì cho giới trẻ trong công cuộc xây dựng đất nước, trở thành người có ích cho xã hội?

Huyền rất thích câu nói "Thất bại là mẹ thành công" và càng trải nghiệm nhiều thì mình lại càng thấy điều này là đúng.

Vì vậy, Huyền muốn lưu ý với các bạn trẻ, học tập những người thành công rất quan trọng; nhưng học từ sự thất bại của người khác còn quan trọng hơn rất nhiều, vì như vậy mình sẽ rút ra được nhiều bài học để không giẫm chân vào "vết xe đổ" nữa. Và các bạn nghĩ gì thì hãy quyết tâm thực hiện, đừng sợ thất bại, đôi khi chính sự thất bại ấy lại mang lại cho các bạn những bài học rất có ích, nên hãy cứ tâm niệm "Không thành công cũng thành Nhân". Các bạn trẻ hãy luôn nuôi dưỡng ý chí, sáng tạo trong mọi công việc, không nên bằng lòng với hiện tại mà hãy luôn vươn lên cái mới và đặc biệt hãy làm bằng cái "Tâm" của mình.

Câu hỏi cuối cùng, chị có định hướng tương lai cho việc kinh doanh sắp tới như thế nào không?

Công ty Tincom Media hoạt động trong 3 lĩnh vực: Sản xuất phim, sản xuất các chương trình truyền hình, Tổ chức sự kiện nên hiện tại Huyền cùng các cộng sự vẫn đang lên kế hoạch cho các dự án của công ty đi theo 3 hướng chính này.

Đặng Trung

Chia sẻ

Ý kiến của bạn