Trang chủ Chuyên đề Văn hóa

Hoa hậu có đẹp như báo viết?

Chia sẻ
Hoa hậu có đẹp như báo viết?

(Baotinnhanh.vn) - Khi tôi được đề nghị chia sẻ về bài viết này, tôi thấy thật khó để bắt đầu. Phần vì đề tài quá rộng, phần vì khái niệm đẹp xấu lại tùy vào quan niệm mỗi người.

Với tôi, đã là hoa hậu, đương nhiên là đẹp rồi, chỉ là đến mức nào thôi.

Hình ảnh: Hoa hậu có đẹp như báo viết? số 1

Khi Hoa mới chỉ là Nụ

Tôi bắt đầu đồng hành cùng cuộc thi Hoa hậu Việt Nam từ năm 2008. Lúc ấy, tôi là một nữ nhà báo (hình như) duy nhất chen vào giữa các anh phóng viên ảnh và sở hữu một em 30D với hai ống (dài và rộng) mang theo (thời đó chỉ có Canon 5D và 30D là oách nhất). Còn loay hoay chưa biết sử dụng, mua chỉ vì “máu”, vì thích được ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của các cô gái trẻ măng giữa biển trời xanh mướt Nha Trang.

Các cô gái đáng yêu năm ấy không một ai từ chối khi tôi đề nghị được chụp các em trên biển dù nắng nóng bỏng rát. Từng người rồi từng nhóm, tôi cứ sắp đặt và bò lăn xuống cát để bấm máy. Mướt mát mồ hôi, da tôi cũng cháy thui, nhưng các em thì thương lắm vì có phải chỉ nhận lời chụp riêng cho tôi đâu. Thời đó, cũng chẳng có mạng xã hội để chia sẻ tràn ngập như bây giờ để mong nổi tiếng. Các cô gái cứ hồn nhiên, cố gắng tạo hình đẹp nhất trước ống kính, có lẽ cũng chỉ bởi… muốn được đẹp. Chứ các nhà báo thì giúp được gì cho việc đăng quang hay không đâu. Bởi như tôi đã nói, muốn được thừa nhận, thì phải đẹp thật, không dùng xã hội ảo hỗ trợ được.

Hình ảnh: Hoa hậu có đẹp như báo viết? số 2

Mai Phương Thúy khi đó ăn đứt các thí sinh còn lại bởi chiều cao. Dù bị chê về chỉ số hình thể không chuẩn, nhưng vượt qua đối thủ nặng ký Lưu Bảo Anh, Thúy đã đăng quang ngay khi cô thậm chí còn chưa biết đi giày cao gót. Thúy đẹp dần lên mỗi ngày, bởi cô là con gái, ai chẳng thích làm đẹp. Và bởi cô ý thức được vương miện và trọng trách mình đang mang. Cho đến giờ này, sự thẳng tính của Thúy đôi khi khiến người khác không vừa ý, nhưng rõ ràng, cô làm rất tốt các công tác từ thiện, và cũng là Hoa hậu Việt Nam lưu lại dấu ấn lâu nhất với người hâm mộ.

Không chỉ riêng Mai Phương Thúy, những năm sau đó, Thùy Dung, Ngọc Hân, Đặng Thu Thảo và đương kim Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng gặp nhiều sự cố sau khi đăng quang. Người bị chê xấu, người lại lùm xùm vấn đề học vấn, cô gái gốc Nam Định thì gặp tỷ chuyện thị phi và cả những scandal mà lỗi khó có thể đổ cho ai khác. Khi có chuyện xảy ra, đám đông chỉ trích không ngớt bởi họ đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào các cô gái trẻ này. Đã là hoa hậu thì phải thế này chứ không được thế khác. Giống như các ông bố bà mẹ khó tính và cầu toàn, khán giả đã mong muốn nhìn thấy sự đẹp đẽ không tì vết từ người đại diện cho nhan sắc Việt.

Ngọc còn có Vết

Tuổi trẻ là một lợi thế cho việc lựa chọn hoa hậu, và vì vậy, hầu hết các cô gái đều đăng quang khi còn rất trẻ. Việc các em vướng vào những chuyện không mong muốn là điều khó tránh. Có lẽ, bất cứ một ai, khi còn ít tuổi, sự tự tin, đôi khi còn có chút kiêu căng, hiếu thắng, thiếu trải nghiệm… cũng có thể dẫn đến những quyết định và hành vi sai lầm. Huống hồ với những cô gái trẻ này, khi ngày hôm qua còn là Lọ lem, hôm nay đã thành Công chúa.

Hình ảnh: Hoa hậu có đẹp như báo viết? số 3

 

Sự thay đổi quá nhanh khiến các em không thể ngay lập tức đẹp đẽ trong mắt khán giả. Nhân cách tùy thuộc vào sự dạy dỗ của mỗi gia đình và ý thức của từng cá nhân, Ban tổ chức cuộc thi với trách nhiệm trong thời gian quá ngắn, không thể biến không thành có. Đôi khi không biết làm thế nào, đám đông lại quay ra chỉ trích họ. Trong vòng mấy tháng, việc để chọn ra một cô gái vừa đẹp chuẩn, vừa ngoan “kinh khủng” là điều vô cùng khó. Các em cũng chưa quen ánh đèn sân khấu, vừa quen hào quang, chưa quen làm gì cũng bị/ được người khác nhìn thấy và nhận xét… thì thật khó để trở nên hoàn hảo.

Bao dung để nhận Hoa hồng

Hình ảnh: Hoa hậu có đẹp như báo viết? số 4

Lời kết cho bài báo này, tôi chỉ muốn chia sẻ rằng, có lẽ câu của Kant luôn đúng: “Tình yêu không phải ở đôi má hồng của người thiếu nữ mà ở trong mắt của kẻ si tình”. Vậy nên, nếu chúng ta bao dung hơn một chút, thì chắc hẳn các Hoa hậu sẽ đẹp dần lên mỗi ngày, biết làm nhiều việc thiện hơn. Đẹp từ Tâm, từ Não là vẻ đẹp bền vững nhất. Các “ông” có công nhận với tôi, đầy em chẳng hề xinh, nhưng cuốn hút vô cùng, còn vài em mới nhìn thì “phê pha vật vã”, nhưng nói mấy câu là muốn “đá đít” không?! (cười).

Ngọc Đinh

Chia sẻ

Ý kiến của bạn