Trang chủ Chuyên đề Văn hóa

Hoa hậu hát: Mãn nhãn “xem” thảm họa “nghe”

Chia sẻ
Hoa hậu hát: Mãn nhãn “xem” thảm họa “nghe”

(Baotinnhanh.vn) - Cùng với việc xuất hiện của nhiều cuộc thi Hoa hậu tại Việt Nam, số lượng Hoa hậu tăng lên, người ta cũng “soi” các Hoa hậu nhiều hơn, nhất là ở tài năng.

Xét về tài năng, ca hát là thứ mà ai cũng dễ thể hiện nhất, vì đơn giản bản thân con người, ai cũng thích hát, lại không phải tập luyện nhiều, nếu có giọng bẩm sinh.

Chính vì việc không phải tập luyện nhiều, nên có một sự thật là khán giả thông thường cũng thấy, đa phần những cô gái có danh hiệu Hoa hậu ở Việt Nam thường hát không tốt, một số người còn tệ. Vài năm gần đây, chính vì thi Hoa hậu… bùng nổ, nên những thí sinh đi thi mới có thái độ chuẩn bị cẩn thận hơn, tức là có luyện tập để giành giải, không được đăng quang thì cũng có giải tài năng, để gắn tên tuổi đi dự sự kiện cho dễ dàng. Còn thời gian trước đó, khi chỉ có cuộc thi Hoa hậu Việt Nam “độc tôn” trên thị trường các cuộc thi Hoa hậu, thì đa số các thí sinh, thậm chí người đăng quang Hoa hậu đều khá lười luyện tập các kỹ năng cho bản thân mình. Ngoài việc tạo dáng sao cho hiền hoà, tha thiết, phong thái có phần phúc hậu cho đúng tiêu chuẩn tuyển lựa của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, các Hoa hậu đa phần không thuyết phục được khán giả về tài năng. Sau này, hoạt động chính của các cô đa phần là dự sự kiện.

Ngày trước dự sự kiện với Hoa hậu dễ thở hơn, chỉ việc đến có mặt, chụp hình, và cười thật duyên đúng kiểu gắn mác Hoa hậu, thì hiện tại, Hoa hậu dự sự kiện cũng là một sự cạnh tranh. Cô nào cô đấy cũng phải “dắt” đôi ba tài lẻ để còn thể hiện, cũng là ưu thế, vì thế Hoa hậu đôi khi phải hát. Dù là hát vài câu nhưng các Hoa hậu đa phần ít cô sở hữu giọng hát  bản năng tốt, điều này không biết có thể giải thích logic được không, nhưng có lẽ thiên hướng nhan sắc kiểu Hoa hậu thì thường đi ngược với nội lực về đường giọng. Tất nhiên, người ta dễ thông cảm cho Hoa hậu vì các cô đẹp, đẹp hẳn nhiên là có một đặc quyền riêng có của nó, hát hò một chút là gia vị, nên cũng không ai yêu cầu cao. Nhưng vẫn phải kết luận, từ khi Việt Nam có Hoa hậu, ít ai nổi trội hẳn, một phần các cô cũng không chịu học hành bài bản, đầy đủ.

 

Hình ảnh: Hoa hậu hát: Mãn nhãn “xem” thảm họa “nghe” số 1

Năm 2008, Thùy lâm đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới và lọt vào top 15 chung cuộc.

Hình ảnh: Hoa hậu hát: Mãn nhãn “xem” thảm họa “nghe” số 2

Cuộc thi Tiếng hát Truyền hình 2004 khi đó Thùy Lâm tham dự và đoạt giải tư chung cuộc, đồng thời giành giải thí sinh được yêu thích nhất. 2006, Thùy Lâm ra album đầu tiên và cũng là album duy nhất của cô cho đến nay với tên gọi Thùy Lâm 18.

Trừ một số trường hiếm hoi như Thuỳ Lâm thì nghề của cô trước khi là Hoa hậu đã là hát, nên Thuỳ Lâm có thể coi là Hoa hậu hát hay nhất. Gần đây có Phạm Hương, được đánh giá là hát tạm được, vì có lẽ cô là người khá chăm chỉ luyện tập để bồi dưỡng khả năng cho mình. Hồi đi thi Hoa hậu Hoàn vũ, Phạm Hương hát “Dạ cổ hoài lang” khá mượt, sau đó thấy cô cover một vài bài hát nhạc trẻ như Sau tất cả… thì “bớt” hay hơn, có lẽ không phải bài tủ. Nhưng về cơ bản, Phạm Hương là một người chịu khó bồi dưỡng bản thân. Cô không có quãng giọng rộng, nhưng hát thì cũng không thể chê quá. Điều đó chứng tỏ rằng, nếu Hoa hậu chịu khó luyện thanh, chỉ qua một khoá cơ bản thôi, cũng không thể tệ đến mức người ta không muốn nghe được.

 

Hình ảnh: Hoa hậu hát: Mãn nhãn “xem” thảm họa “nghe” số 3

Phạm Hương tự tin thể hiện giọng hát trời phú

Hát không hay nhưng khi được mời các Hoa hậu lại khá tự tin, có lẽ vị trí trong xã hội buộc các cô phải tự tin, trong vai trò những người phụ nữ vẹn toàn. Mai Phương Thuý, Kỳ Duyên… đa phần hát đều không tốt, biểu cảm còn gượng gạo, việc các cô hát đúng cao độ, đúng nhịp đã là cô gắng, tất nhiên, có nhận xét cũng là để vui vui, vì cũng không ai lấy làm phiền khi nghe các cô hát. Ngắm các cô với phong thái tự nhiên đã là một niềm vui rồi. Trường hợp hát cũng để lại “ám ảnh” nhất định phải gọi tên Ngọc Trinh. Cô hát trong Đêm hội chân dài nghe khá chông chênh và phô, sau này Ngọc Trinh cũng chỉ khắc phục được phần vũ đạo trở nên uyển chuyển, quyến rũ hơn, còn không thấy cô hát nữa. Có lẽ nhiều ý kiến góp ý đã khiến Ngọc Trinh cũng không còn mặn mà với việc thể hiện giọng ca.

 

Hình ảnh: Hoa hậu hát: Mãn nhãn “xem” thảm họa “nghe” số 4

Trường hợp hát cũng để lại “ám ảnh” nhất định phải gọi tên Ngọc Trinh.

Chủ đề Hoa hậu, người đẹp hát thực ra không có gì quá nghiêm trọng, vì đó không phải nhu cầu thiết yếu của công chúng, hay những người tiếp xúc với họ. Đó là niềm vui cộng hưởng của khán giả mà thôi. Nhưng nếu các Hoa hậu, người đẹp bồi dưỡng cho mình thêm kỹ năng khá cơ bản là hát, màu sắc khi người khác ngắm họ có lẽ sẽ ngọt ngào và tươi tắn hơn. Và bản thân họ cũng sẽ được công chúng để ý đến nhiều, đắt show hơn, trong thời buổi người đẹp đi sự kiện cạnh tranh nhau từng mét một như ngày hôm nay. Còn nếu không hát ở sự kiện, Hoa hậu hát khi đi từ thiện cũng là một nét đẹp.

Còn không nữa, trong thời buổi bùng phát livestream trên các mạng xã hội như hiện nay, Hoa hậu cũng tự tin hơn khi livestream hàng nhiều giờ đồng hồ với fan, chứ cứ ngồi nói, trả lời hàng tiếng đồng hồ mà không có tí âm nhạc cho hưng phấn hơn, kể cũng hơi buồn.

 

Hồng Quang Minh

Chia sẻ

Ý kiến của bạn