Trang chủ Chuyên đề Văn hóa

Nữ doanh nhân qua lăng kính đức ông chồng

Chia sẻ
Nữ doanh nhân qua lăng kính đức ông chồng

(Baotinnhanh.vn) - Đừng biến cái tổ ấm của mình trở nên lạnh giá chỉ vì quên mất những điều dung dị, giản đơn mà không tiền bạc hay quyền lực nào có thể mua được.

Có thể nói ở một quốc gia mang đậm văn hoá á đông như Việt Nam, nơi mà cách đây nhiều năm về trước hay thậm chí là ngay tại thời điểm này, nhiều người vẫn còn có quan niệm rằng phụ nữ thì không cần học cao hoặc không nên học cao hơn chồng, không nên kiếm nhiều tiền hơn chồng, không nên giao tiếp xã hội quá nhiều khi đã kết hôn và sự nghiệp lớn nhất trong cuộc đời của người phụ nữ chính là hôn nhân.

Hình ảnh: Nữ doanh nhân qua lăng kính đức ông chồng số 1

Chính vì quan niệm đó nên khi hôn nhân tan vỡ, người phụ nữ bao giờ cũng sẽ bị chỉ trích và thành kiến nhiều hơn bởi vì người ta cho rằng không cần biết lý do của sự tan vỡ đó là gì, chỉ cần biết nếu để cho việc li hôn xảy ra thì đó chắc chắn là lỗi ở người đàn bà, vì đã không đủ hy sinh, không đủ cam chịu hoặc là không đủ khéo léo để giữ gìn “sự nghiệp” của cuộc đời mình.

Có lẽ cụm từ “Nữ doanh nhân” bắt đầu được nhắc đến mạnh mẽ nhất tại Việt Nam trong vòng một thập kỷ trở lại đây, khi Việt Nam mở cửa về kinh tế thì đồng thời văn hoá cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ phương tây khiến tư duy “trọng nam khinh nữ” cũng dần được cởi bỏ ít nhiều. Khi Việt Nam có những nữ doanh nhân tầm cỡ quốc tế vinh danh. Những nữ chính trị gia quyền lực lên ngôi, cụ thể là nữ chủ tịch quốc hội đầu tiên trong lịch sử. Điều đó mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới cho vấn đề nữ quyền, người phụ nữ bắt đầu được công nhận hơn trong lĩnh vực quản lý, người ta gọi những người phụ nữ như thế là bằng các tên gọi hết sức quyền lực, thể hiện năng lực quản lý và sức mạnh đằng sau vẻ bề ngoài của phái yếu như: “Nữ tướng”,  “bông hồng thép”..v..v.., đó là góc nhìn của xã hội. Vậy ở một góc nhìn khác hơn, các đức ông chồng, những người đầu ấp tay gối với những nữ doanh nhân nghĩ sao về vợ của mình?

Hình ảnh: Nữ doanh nhân qua lăng kính đức ông chồng số 2

Tôi tin rằng không một người đàn ông nào trên thế giới này muốn vợ của mình thường xuyên có những buổi tiệc tùng, thậm chí đôi khi còn vì cả nể mà phải uống bia rượu, thường xuyên xa nhà trong những chuyến công tác gần thì các tỉnh xa thì nước ngoài, thường xuyên giao tiếp xã hội với đủ các nhân vật đến từ nhiều những vị trí xã hội khác nhau. Đó suy cho cùng không phải là sự gia trưởng hay ích kỷ, mà nó là bản năng bảo bọc và chiếm hữu, một loại bản năng tự nhiên của phái mạnh. Dù họ là ai, họ đến từ quốc gia nào, họ mang màu tóc gì, thì bản năng chiếm hữu đó vẫn không thay đổi. Trừ những trường hợp lấy vợ với một mục đích khác.

Và tôi cũng tin rằng, nữ doanh nhân sexy và hấp dẫn ông chồng của mình nhất, không phải là khi họ làm nữ tướng hô mưa gọi gió trên thương trường, cũng không phải là lúc hô phong hoán vũ với cấp dưới, mà là khi bà nữ doanh nhân trở về nhà sau một ngày làm việc rất dài, bỏ bộ áo vest ra, vào bếp mặc chiếc tạp dề, nấu vội dăm ba món đơn giản để cùng chồng con ăn một bữa cơm gia đình. Bỏ lại bên ngoài cánh cửa những mệt nhọc, tranh đấu ở đời.

Tôi biết có rất nhiều những doanh nhân, dù là nam hay nữ thì hoặc là không kết hôn, hoặc là hôn nhân đều gặp vấn đề. Tôi thường lắng nghe tâm sự của những chị là người hoạt động trên thương trường đã lâu, họ không thiếu tiền bạc danh vọng, nhưng khuyết đi một nửa hạnh phúc. Họ nói với tôi rằng, ông trời không bao giờ cho ai đó quá nhiều thứ, có cái này sẽ buộc phải mất cái khác để phù hợp với nguyên tắc cân bằng. Hôn nhân của họ, người thì tan vỡ do không có thời gian cho gia đình, người thì li hôn vì chồng cảm thấy vợ kiếm được nhiều tiền hơn đâm ra ngoại tình để nâng bản lĩnh đàn ông của mình lên, người rẽ đôi vì không tìm được sự thông cảm hay tiếng nói chung với người phối ngẫu. Trăm người, vạn cảnh. Thật khó để mà nói ai đúng ai sai, chỉ biết rằng những người phụ nữ càng ưu tú ngoài xã hội bao nhiêu thì đời sống riêng tư lại càng bi kịch bấy nhiêu.

Hình ảnh: Nữ doanh nhân qua lăng kính đức ông chồng số 3

Thời buổi công nghiệp tiên tiến, xã hội phát triển nhanh, phụ nữ ý thức được rằng gánh nặng tài chính của gia đình không còn đặt lên vai một mình người đàn ông nữa. Họ cũng muốn tham gia vào công cuộc “xây nhà” để hỗ trợ với chồng, mặt khác là tự chủ tài chính để bản thân có chỗ đứng và tiếng nói hơn trong gia đình. Nhưng đừng bao giờ vì mải mê xây nhà mà quên mất một thiên chức khác của người phụ nữ là “xây tổ ấm”, là giữ lửa cho gia đình. Đàn bà có một cái “quyền uy” rất hay. Ngày nào họ vui, gia đình cũng tíu tít, con cái chạy nhảy vui đùa, chồng cũng hớn hở ra mặt, còn ngày nào họ cau có lạnh lùng, căn nhà tự nhiên cũng nặng nề. Sự lạnh lùng mà kéo dài, căn nhà không còn ấm, tự khắc một trong hai sẽ chọn bị lôi kéo về một nơi “ấm êm” hơn.

Thế là tan nát.

Vì vậy, dẫu biết rằng rất khó, nhưng nếu có thể thì đừng mang bực bội nơi thương trường về đè nặng lên chồng con. Đó là sai lầm mà rất nhiều lãnh đạo nữ thường xuyên mắc phải. Nhiều khi cáu chồng, nói một câu dằn dỗi, to tiếng. Lúc bình thường thì không sao, nhưng khi xung đột được đẩy lên cao trào, các đức ông chồng thường hay nghĩ quẩn rằng liệu có phải do vợ làm lãnh đạo bên ngoài, kiếm được tiền nhiều nên không coi trọng chồng nữa hay không? Và thế là khoảng cách của cả hai ngày một xa dần do bị ngăn cách bởi cái hố mặc cảm. Phụ nữ xin hãy nhớ, dù có kiếm được nhiều tiền đến đâu, thì vai trò trụ cột trong gia đình vẫn là của người đàn ông. Khi cưới nhau, đã tin tưởng và giao cho họ trọng trách đó, thì cũng đừng bao giờ vì điều gì mà tước đi trách nhiệm hiển nhiên đó của họ. Hãy cổ vũ chồng mình, dù có những giai đoạn ông chồng có kiếm được tiền ít đi, hay sự nghiệp trở nên xuống dốc, thì cũng đừng bao giờ thôi khích lệ, động viên và tin tưởng người đàn ông của mình. Xin hãy nhớ, mọi điều chỉ khoảnh khắc, mọi khó khăn đều chỉ là giai đoạn. Người đàn ông có năng lực, họ có thể bẩy cả thế giới lên nếu nửa kia của họ dành cho họ lòng tin, sự trân trọng và tình yêu tuyệt đối.

Hình ảnh: Nữ doanh nhân qua lăng kính đức ông chồng số 4

Dù bạn có là một người phụ nữ quyền lực đến đâu đi chăng nữa thì khi trở về mái ấm bé nhỏ của mình, bạn cũng chỉ là một người vợ, một người mẹ, một cô gái yếu đuối có thể gục lên đôi vai người đàn ông của mình mà khóc hàng giờ hay một cô vợ ngốc nghếch khiến cả nhà bật cười vì cứ đứng tần ngần khi không thể phân biệt được đâu là hộp đường đâu là lọ muối.

Đừng bao giờ cố tỏ ra quyền lực với người đàn ông của mình, hãy để họ vì thương mà cảm thông, vì yêu mà trân trọng và vì cưng chiều nên nghe lời. Đừng nghĩ rằng một câu ra lệnh của bạn mà chồng làm theo là bạn oai rồi. Đó là sai lầm! Nhân viên nghe lời bạn vì bạn trả lương cho họ. Còn chồng bạn nghe lời bạn, vì anh ấy yêu bạn, không muốn làm bạn buồn. Thế thôi.

Đừng biến cái tổ ấm của mình trở nên lạnh giá chỉ vì quên mất những điều dung dị, giản đơn mà không tiền bạc hay quyền lực nào có thể mua được. Nữ doanh nhân, suy cho cùng cũng chỉ là một nghề nghiệp rất đỗi bình thường trong xã hội này. Và suy cho cùng, cũng chỉ là một người phụ nữ biết vui biết buồn, biết yếu đuối. Các ông chồng có vợ làm doanh nhân, xin hãy cảm thông cho họ những ngày vắng nhà, những lúc sơ ý mà cau có, những giai đoạn doanh nghiệp cuối năm bận rộn hay nhận thêm dự án mới. Đừng nghĩ rằng họ mạnh mẽ như thế ngoài xã hội thì họ không cần được che chở hay bảo bọc. Phụ nữ càng phải mạnh mẽ ở ngoài bao nhiêu thì bên trong lại càng yếu đuối bấy nhiêu. Chỉ cần được yêu thương, được chung thuỷ, được san sẻ và được cảm thông. Họ sẽ vĩnh viễn là của bạn, không bao giờ đổi thay.

Tuệ Nghi

Chia sẻ

Ý kiến của bạn