Trang chủ Chuyên đề Xã hội

Chân sạch, chân bẩn

Chia sẻ
Chân sạch, chân bẩn

(Baotinnhanh.vn) - (Baotinnhanh.vn) - Theo một chuyên gia môi trường, thảm đỏ đón các nhà đầu tư đến với nước ta chỉ dành cho những “bàn chân sạch”...

Cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung; cá lồng, cá tự nhiên chết hàng loạt trên sông Bưởi; Thủ tướng “bác” siêu dự án thủy điện trên sông Hồng... là ba trong số nhiều sự kiện nóng được dư luận và báo chí quan tâm thời gian gần đây. Điều đặc biệt, cả ba vấn đề này đều liên quan đến... nước.

Nước có tầm quan trọng như thế nào đối với sự sống của con người, có lẽ ngay cả các em học sinh tiểu học cũng đã biết. Nhiều chuyên gia cũng khẳng định, con người có thể chịu đựng đói ăn trong vài tháng, nhưng thiếu nước trong dăm ba ngày là đã có nhiều nguy cơ tử vong...

“Vòng vo” vậy để thấy, tại sao những vấn đề liên quan đến nước lại luôn nóng và thu hút sự chú ý của dư luận, âu cũng là điều dễ hiểu!

Lại nói chuyện cá chết hàng loạt một cách bất thường ở 4 tỉnh miền Trung xảy ra đã hơn tháng nay mà vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính thức. Bà con ngư dân, những người sống dựa vào biển, vào cá, bỗng nhiên chấp chới, mất phương hướng.

Hình ảnh: Chân sạch, chân bẩn số 1

Không khó để chúng ta tạm tưởng tượng ra được những khó khăn mà người dân miền biển đang phải trải qua trong thời gian này. Hình ảnh đau thương của người dân nơi đây được chia sẻ trên truyền thông, mạng xã hội khiến nhiều người rớt nước mắt. 

Vậy là, chưa đến mùa bão nhưng nhiều chiến dịch giúp đỡ bà con vừa trải qua kêu gọi giúp đỡ bà con 4 tỉnh miền Trung đã được kêu gọi rầm rộ trên facebook.

Đặc biệt, các lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương cũng có nhiều hành động thiết thực như thu mua cá cho dân, về tắm biển, ngồi ăn hải sản ở vùng biển vừa trải qua hiện tượng cá chết hàng loạt...

Thế nhưng, xét đến cùng, đó chỉ là những biện pháp tình thế, tạm thời. Nó chỉ giải quyết được phần ngọn chứ chưa thể giải quyết gốc rễ vấn đề. Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu rất kiên quyết về việc này , nhưng cá chết vì sao, đến nay vẫn cần thời gian để làm rõ.

Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng biển huyện Kỳ Anh. Bởi thế tôi càng thấm thía nỗi đau này, nỗi đau cá chết, biển chết, người dân đang gặp muôn vàn khó khăn, trong đó có cả những người nhà của gia đình tôi.

Và cũng như nhiều người, tôi cũng chỉ mong sao sớm có kết luận cụ thể về nguyên nhân và có biện pháp khắc phục để biển an toàn, người dân yên tâm vào lộng ra khơi.

Hình ảnh: Chân sạch, chân bẩn số 2

Chợt nhớ có lần đàm đạo với một chuyên gia về môi trường, ông bảo: Trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, chúng ta trải thảm đỏ đón các nhà đầu tư trên khắp thế giới là cần thiết. Nhưng, thảm đỏ chỉ đón những bàn chân sạch, chứ nhất quyết không đón những bàn chân bẩn.

Và, “bàn chân bẩn” mà ông nói, chính là những nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam chỉ với mục đích lợi nhuận mà làm hại đến môi trường, khai thác cạn kiệt tài nguyên, khoảng sản, xả những chất thải độc hại vào sông, vào biển, vào bầu không khí ...

Tất nhiên, nói có sách, mách có chứng. Chỉ cần search Google, chúng ta sẽ có thông tin khá đầy đủ về một số vụ đầu độc môi trường gây rúng động dư luận.

Tôi vừa đọc một bài báo trên tờ điện tử Dân Trí, trong đó trích lời phát biểu của ông Nguyễn Xuân Sinh - Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công thương) về việc ban hành các quy chuẩn về môi trường.

Theo ông, có nhiều tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam cao hơn các nước và rất khắt khe; song cũng có những tiêu chuẩn của Việt Nam thấp hơn thế giới...

Tôi chưa có điều kiện nghiên cứu về vấn đề này, cũng như Luật Đầu tư ở nước ta. Nhưng thiển nghĩ, vấn đề không phải tiêu chuẩn cao hơn hay thấp hơn, mà tiêu chuẩn phải phù hợp với điều kiện cụ thể của nước ta, để từ đó chúng ta có thể phân định rạch ròi, sẵn sàng hoan nghênh “bàn chân sạch” nhưng cũng biết kiên quyết chối từ những “bàn chân bẩn”! 

Sinh thời, ông Nguyễn Bá Thanh khi giữ trọng trách đứng đầu TP. Đà Nẵng đã kiên quyết từ chối một dự án có giá cả tỷ đô-la để bảo vệ môi trường thành phố trong lành. Cùng nhiều chính sách lấy người dân làm trọng tâm của ông Nguyễn Bá Thanh, TP. Đà Nẵng giờ đã trở thành nơi đáng sống nhất Việt Nam.


Nhà báo Dương Xuân Nam

Chia sẻ

Ý kiến của bạn