Trang chủ Chuyên đề Xã hội

“Hàng rào sống” trong thi cử - Mất sức mùa thi

Chia sẻ
“Hàng rào sống” trong thi cử - Mất sức mùa thi

(Baotinnhanh.vn) - Đến năm nay, cũng đã tròn 20 năm triển khai những chương trình hỗ trợ các thí sinh thi vào các trường Đại học, cao đẳng & trung học chuyên nghiệp

Và tròn 15 năm chương trình này có tên gọi chính thức là “Tiếp sức mùa thi”.

Năm ngoái, đội quân “Tiếp sức mùa thi” đã tạo nên một định nghĩa mới chưa từng có tiền lệ: “Hàng rào sống”. 30/6/2015, tại khắp các điểm thi ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Huế,… đồng loạt xuất hiện những sinh viên đứng dàn hàng ra giữa đường, như những dải phân cách sống bảo đảm an toàn giao thông.

Sự kiện này ngay lập tức trở thành mối quan tâm của truyền thông khi mà ở thời điểm đó, ở khắp 3 miền đều phải chịu những đợt nắng nóng kéo dài hàng tuần liền. Nhiệt độ ngoài đường vào buổi ban trưa được cộng hưởng giữa nhiệt độ ngoài đường và hơi nóng bốc lên từ những con đường nhựa ướp nắng suốt từ sáng sớm lên tới 50 độ. Dư luận lập tức tranh cãi về việc các em sinh viên tình nguyện nên hay không dựng một “hàng rào sống” để điều tiết giao thông.

Phía phản đối cho rằng có nhiều cách khác tốt hơn là để hàng chục sinh viên nối dài đứng dưới nắng hàng giờ như vậy. Sinh viên là những người có tri thức, và họ nên tìm một cách nào đó tốt hơn là cứ lao ra đường đứng cùng nhau một cách thiếu suy nghĩ như vậy. Và thậm chí cũng có thể họ phải nghe theo lời chỉ đạo của ban điều hành nên phải nghe theo chứ không được quyền quyết định.

Hình ảnh: “Hàng rào sống” trong thi cử - Mất sức mùa thi số 1

Còn phía ủng hộ, đa phần là chính trong đội ngũ sinh viên tình nguyện thì phản biện lại rằng đó là những quyết định đến từ sự tự nguyện của họ. Rằng thực tế cả đội nhóm đã cố gắng mà điều kiện nhân lực, vật lực không cho phép họ nghĩ được những cách phân luồng giao thông tốt hơn. Hơn nữa ý thức của người dân tham gia giao thông kém một cách thậm tệ. Nếu chỉ chăng dây đơn thuần mà có thể phân luồng được thì họ đã làm rồi. Thậm chí kể cả khi đã đứng thành hàng rào người họ vẫn bị những người cố tình đi sai luật chèn ép, chen lấn. Sự lựa chọn trở thành một phần trong “hàng rào sống” chỉ là bất đắc dĩ, khi họ không còn cách nào khác để có thể giải quyết được hiện trạng giao thông hỗn loạn đó. Nếu họ không có hành động, thì số lượng phụ huynh đến đưa đón con trước và sau khi thi mỗi môn sẽ khiến đoạn đường trở nên ùn tắc, ảnh hưởng và có thể gây xao lãng khó chịu không nhỏ đến những sĩ tử đang cố gắng tập trung vào kì thi.

Có thể nói lý do khiến những “hàng rào sống” này trở thành vấn đề được quan tâm một phần lớn đến từ thời tiết nắng nóng khắc nghiệt vào thời điểm đó. Trời không mây, nắng bỏng rát. Không khí ngoài đường nóng đến mức người dân không muốn bước chân ra khỏi nhà. Khi đó thì việc các em sinh viên tình nguyện đứng dưới nắng hàng giờ, hơi nóng đường nhựa phả lên mặt hầm hập đã khiến cộng đồng hình dung đến cảnh tượng không khác gì hành xác. Khi một vấn đề trở thành sự quan tâm dư luận thì chín người mười ý, dễ dàng nảy sinh tranh cãi và đặt câu hỏi.

 

Hình ảnh: “Hàng rào sống” trong thi cử - Mất sức mùa thi số 2

Những tranh cãi xung quanh “hàng rào sống” dần dẫn đến bế tắc bởi vì không có một phương án nào đưa ra khả dĩ có thể tốt hơn những bạn trẻ trực tiếp đứng đó điều tiết giao thông. Bởi ý thức người dân khi tham gia hãy còn quá kém. Họ có thể đạp qua mọi loại vật cản vô tri để có thể phá làn hòng di chuyển nhanh hơn chút ít. Khả năng cao là những “hàng rào sống” năm nay sẽ tiếp tục được thiết lập.

Tôi chỉ băn khoăn rằng nếu có một sinh viên nào đó ngất giữa đường vì say nắng thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho sự “tình nguyện” của các em ấy? Đầu tháng 6 năm 2015, 2 nông dân ở Nghệ An đã đột ngột tử vong khi đang thu hoạch ngoài đồng, cả 2 đều có dấu hiệu say nắng. Những nguy hiểm do nắng nóng gây ra là có thật. Hoặc giả sử trường hợp khác, nếu có tai nạn giao thông xảy ra với những em sinh viên đang đứng dàn hàng trên đường thì sao? Công tác đảm bảo an toàn về sức khoẻ cũng như tính mạng của các em như thế nào? May mắn rằng các bạn sinh viên tình nguyện năm ngoái vẫn bình an vô sự nhưng vấn đề sức khoẻ của các bạn thực sự cần được đánh dấu hỏi nếu năm nay, “hàng rào sống” tiếp tục được thiết lập.

Hình ảnh: “Hàng rào sống” trong thi cử - Mất sức mùa thi số 3

Theo như tôi tìm hiểu trên Facebook Page TIẾP SỨC MÙA THI – TP HCM, điều kiện để trở thành Sinh viên tình nguyện không hề khó khăn. Chỉ việc điền một số thông tin cá nhân vào đơn xét tuyển, qua vòng sơ tuyển, tham gia những buổi tập huấn là có thể trở thành thành viên đội ngũ sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi. Trong khi đối với những hoạt động có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của các em như “hàng rào sống”, chúng ta thực sự cần những bạn có sức khoẻ tốt, có thể chống chọi được thời tiết khắc nghiệt của mùa hè để đứng dưới nắng hàng giờ. Trong khi chưa từng có tiền lệ tham gia sinh viên tình nguyện phải trình báo giấy khám sức khoẻ, phân chia công việc dựa trên điều kiện sức khoẻ của bản thân, thì rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào. 

Các bạn trẻ là tương lai của đất nước. Khi sử dụng nguồn nhân lực này vào những hoạt động tình nguyện, chúng ta cần đặc biệt lưu ý bảo đảm an toàn về mặt sức khoẻ tối thiểu cũng như những rủi ro có thể xảy đến cho các em. Hãy phân chia công việc tuỳ theo năng lực, chứ không phải chỉ cần “tự nguyện” là có thể tham gia tất cả mọi hoạt động, để chiến dịch đúng nghĩa là “Tiếp sức mùa thi”, đừng khiến nó vô tình trở thành “Mất sức mùa thi”.

 

Hạ Hồng Việt

Chia sẻ

Ý kiến của bạn