Trang chủ Chuyên đề Xã hội

Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam Vũ Minh Trí: Bàn về đạo lý Kinh doanh!

Chia sẻ
Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam Vũ Minh Trí: Bàn về đạo lý Kinh doanh!

(Baotinnhanh.vn) - Có nhiều tiêu chí khác nhau khi đánh giá “nhảy việc”. Có nhiều người “nhảy việc” vì thấy chỗ khác trả lương cao hơn. Có nhiều người thì chuyển đổi công việc nhằm mục tiêu chọn công việc phù hợp.

Sau hơn 4 năm với vai trò là Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, điều thành công nhất của ông trong trách nhiệm điều hành các chiến lược, hoạt động kinh doanh và sáng kiến phát triển của Microsoft tại thị trường Việt Nam

[Vũ Minh Trí]: Sứ mệnh của Microsoft là hỗ trợ chính phủ Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu trở thành một nước mạnh về CNTT vào năm 2020. Bởi vậy kể từ khi nắm vai trò điều hành, tôi đã cùng đội ngũ Microsoft Việt Nam đặt ra chiến lược để hỗ trợ Chính phủ và các địa phương xây dựng ngành CNTT-TT và góp phần phát triển kinh tế đất nước thông qua các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc, hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ gia tăng năng lực cạnh tranh, đi cùng các dự án giáo dục đẩy mạnh đổi mới và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực CNTT.

Từ chiến lược này, hàng loạt các biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ TT&TT, Bộ Tài Chính, Tổng Công ty Điện lực phía Nam, UBND TP.HCM, UBND tỉnh Bắc Ninh.. cùng thực hiện các mục tiêu trọng tâm bao gồm: hiện đại hóa hạ tầng CNTT; tăng cường an ninh mạng; phát triển ứng dụng điện toán đám mây, phát triển nguồn nhân lực CNTT cho Việt Nam, đồng thời xây dựng giải pháp chính phủ điện tử để hoạch định và phát triển đô thị hiện đại...

Liên tục trong 2 năm, Microsoft hợp tác với Viettel xây dựng hạ tầng CNTT cho Chính phủ trên nền điện toán đám mây, với VNPT về xây dựng thành phố thông minh, đồng thuận với Hiệp Hội An Toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) triển khai chiến lược An toàn an ninh mạng cho Quốc gia nhằm củng cố an ninh, an toàn quốc gia gắn liền với chủ quyền số, gia tăng tính hiệu quả cho hệ thống CNTT Việt Nam…

Nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh cho DN Việt, Microsoft đã tích cực hỗ trợ các DNVVN Việt Nam tiếp cận miễn phí công cụ lập trình, hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp Sao Khuê phát triển tiềm năng để dễ dàng tiếp cận thị trường nước ngoài thông qua các gói BizSpark, sử dụng công cụ đám mây miễn phí trị giá 750 USD/tháng của Microsoft.

Việt Nam là mô hình tiêu biểu thể hiện đóng góp rất lớn của Microsoft trong đào tạo nhân lực cấp cao về CNTT với hơn 500 đối tác đang tạo ra trên 25.000 việc làm tại Châu Á Thái Bình Dương. Microsoft đặc biệt quan tâm tới giáo dục và hỗ trợ Việt Nam qua nhiều chương trình nổi tiếng như Microsoft in Education (PiL), học viện Microsoft IT Academy, Microsoft DreamSpark, Microsoft Developers Network Academic Alliance, Imagine Cup, cung cấp dịch vụ Office 365 miễn phí cho sinh viên.. Nỗ lực lớn lao này của Microsoft nhằm đem lại những cơ hội về giáo dục, việc làm và kinh doanh thông qua các lớp học kỹ năng làm chủ doanh nghiệp, kiến thức công nghệ, kết nối tới các cơ hội việc làm cho thanh thiếu niên khắp Việt Nam.

Hình ảnh: Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam Vũ Minh Trí: Bàn về đạo lý Kinh doanh! số 1

Chữ "Đạo" trong kinh doanh và trong cách quản lý nhân sự khi ông lãnh đạo một đội ngũ với hơn 100 nhân viên và giám sát các hoạt động CNTT nội bộ hỗ trợ cho công việc kinh doanh của  Microsoft tại thị trường Việt Nam. Ảnh hưởng của đạo đức kinh doanh đối với sự thành công của doanh nghiệp ông quan niệm điều này ra sao?

[Vũ Minh Trí]: Trong kinh doanh và trong cả vận hành một tổ chức, Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa luôn là những yếu tố gắn kết để tạo ra thành công bền vững. Tại Microsoft, chúng tôi luôn duy trì một môi trường lấy con người làm trung tâm. Microsoft cả trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, liên tục trong nhiều năm được đánh giá là một trong những nơi làm việc tốt nhất. Đặc biệt, liên tục trong 3 năm gần đây, được xếp là nơi làm việc tốt nhất trong ngành CNTT tại Việt Nam. Nhân sự giỏi, cống hiến tại vị trí họ yêu thích và được trao công cụ đúng, được đào tạo để phát triển tốt, và có khen thưởng phù hợp là những điều mà Microsoft Việt Nam đang và sẽ tiếp tục duy trì.  Ở kênh đối tác, Microsoft Việt Nam đã và đang duy trì triết lý xây dựng một hệ sinh thái Microsoft vững bền và khỏe mạnh. Trên toàn cầu, chỉ riêng điện toán đám mây, cứ 1$ doanh thu mà Microsoft nhận được, thì đối tác sẽ nhận được 5.87$ doanh thu. Con số này còn mạnh hơn trên một số dịch vụ điện toán đám mây đặc thù như Office 365 … Có thể thấy, khi có chiến lược để Nhân sự, Doanh nghiệp và Đối tác đều phát triển lành mạnh, vững bền thì Thành công đó là Thành công bền vững

Hình ảnh: Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam Vũ Minh Trí: Bàn về đạo lý Kinh doanh! số 2

Trước khi là Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo tại nhiều công ty đa quốc gia, có kinh nghiệm  và hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực công nghệ: Ông từng là Tổng giám đốc Sony Ericsson Việt Nam, Tổng giám đốc Yahoo! Việt Nam, phụ trách điều hành toàn bộ các hoạt động của Yahoo!  tại Việt Nam, Giám đốc khu vực Đông Dương & Thái Lan của tập đoàn Qualcomm, chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện các chiến lược thị trường và quản lý hoạt động kinh doanh của công ty trên những thị trường này. Nhìn lại những vị trí ông từng đảm nhận, không ít người cảm thấy tự hào về trí tuệ Việt. Nếu được nói một câu để "thắp lửa" cho thế hệ trẻ đất nước ông sẽ nói gì?

[Vũ Minh Trí]: Đất nước đang đứng trước một giai đoạn phát triển mới, hội nhập ngày càng sâu rộng và toàn diện vào kinh tế toàn cầu, với nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Các bạn trẻ hiện nay đều rất thông minh, táo bạo và mạnh dạn, cụ thể là có rất nhiều lợi thế hơn so với thế hệ trước. Điều này sẽ giúp các bạn thành công sớm và có khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động hội nhập. Mong các bạn sẽ luôn có tư duy cầu tiến, duy trì ngọn lửa đam mê mọi nơi mọi lúc và làm “đúng” để phát triển bản thân và môi trường bền vững, lành mạnh.

Nhiều bạn trẻ ngày nay rất ngại thay đổi,  trong một thời gian không quá dài Vũ Minh Trí đã kinh qua rất nhiều vị trí tại các công ty khác nhau? Ông quan niệm thế nào về "nhảy việc"?

[Vũ Minh Trí]: Có nhiều tiêu chí khác nhau khi đánh giá “nhảy việc”. Có nhiều người “nhảy việc” vì thấy chỗ khác trả lương cao hơn. Có nhiều người thì chuyển đổi công việc nhằm mục tiêu chọn công việc phù hợp khả năng hay công việc yêu thích. Đặc biệt, một số người chọn thay đổi vì đó là các hoạch định, những trải nghiệm thu thập hành trang, để đạt mục tiêu dự kiến: 5 năm hay 10 năm nữa, chúng ta muốn sẽ là ai, đóng góp điều gì cho xã hội.. Tôi cho rằng một công ty thường không mang lại đủ cơ hội để xây dựng sự nghiệp. Nếu lựa chọn bước đi để có sự nghiệp rõ ràng thì khi đó “nhảy việc” là đúng đắn. Còn nếu không có định hướng rõ ràng, tại sao phải chuyển đổi công việc thì sẽ làm chậm sự phát triển sự nghiệp của từng cá nhân.

 Ông thích chơi Golf, từ môn này, ông có tâm đắc vận dụng vào công tác vận hành?

[Vũ Minh Trí]: Không giống các môn đối kháng, nơi người chơi giỏi hơn sẽ luôn thắng,  Golf là môn người chơi sẽ đấu để giỏi hơn chính mình. Trên sân golf, người chơi dù ở trình độ nào nếu có chiến lược tốt đều có cơ hội thắng. Bởi vì cũng sân đó, cũng người chơi đó nhưng cuộc chơi ngày hôm nay sẽ không giống hôm qua. Thậm chí, cú phát bóng đầu tiên thuận lợi chưa hẳn đã mang đến cục diện tốt cho toàn bộ trận golf. Chỉ có một tinh thần tập trung cao độ, bản lĩnh trước những cú đánh không may lạc hướng… mới giúp người chơi vững tinh thần và làm chủ được thế trận. Dân Golf lưu truyền một câu nói nổi tiếng: “Cú đánh quan trọng nhất là cú bạn chuẩn bị đánh”. Mười tám lỗ golf, tất cả cú đánh đều đòi hỏi người chơi phải có chiến lược và không được lơ là. Chính bởi vậy, Golf giống kinh doanh: muốn thành công, cần luôn đặt mục tiêu và phấn đấu chứ không bao giờ được tự hài lòng.

Golf tôi luyện sự tự tin và tinh thần vượt khó. Nếu không may đánh lạc hướng vào rừng hoặc các chướng ngại vật, hoặc là bạn sẽ bỏ cuộc, hoặc phải xem đó là cơ hội để học cách cứu bóng ở những vị trí khó. Chơi càng nhiều, tôi càng luyện thêm ý chí về việc xây dựng chiến lược bài bản và tự tin trong mọi tình huống: Dù thuận lợi cũng luôn phải chuẩn bị cho những tình huống bất lợi, thâm chí là khủng hoảng, để luôn chủ động trong mọi tình hình và đạt kế hoạch kỳ vọng.

Ông Vũ Minh Trí tốt nghiệp kỹ sư Hoá dầu trường đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ chuyên ngành Tiếp thị và Phát triển Tổ chức tại Viện Công nghệ Châu Á (AIT - Asia Institute of Technology).  Ông là cha của 2 bé xinh xắn, thông minh. Sở thích của ông là gia đình và chơi golf cùng bạn bè. Nói về sở thích là "gia đình" đây có phải là sở thích quan trọng nhất của ông không?

[Vũ Minh Trí]: Công việc tôi rất bận rộn, phải đi công tác nhiều nên chắc chắn là thời gian giành cho gia đình rất ít, hầu như không có thời gian bên con. Tôi nhận ra các con đang lớn lên rất nhanh và rất cần ba bên cạnh để chỉ bảo, định hướng. Vì thời gian rất hạn chế nên tôi luôn cố gắng lấy chất lượng bù cho số lượng và vợ chồng tôi “hỗ trợ” lẫn nhau để hoạch định tốt nhất việc “cân bằng” công việc và gia đình. Vợ tôi quán xuyến mọi việc trong nhà từ việc bếp núc đến chuyện ăn ngủ, học hành, các mối quan hệ với nhà trường… Tôi phụ trách việc tổ chức cho cả nhà đi xem phim, du lịch hay ăn tối ở ngoài. Thỉnh thoảng tôi cũng vào bếp nấu những món…mà minh biết nấu. Những lúc tôi không có thời gian bên con, cô ấy chính là sợi dây liên kết chúng tôi với nhau. Những câu chuyện cô ấy kể khi đi họp phụ huynh hay xem con thi đấu bóng rổ, tập thể thao… giúp tôi nhìn thấy sự trưởng thành của con dù tôi ít khi bên cạnh chúng và nhờ đó, giúp gia đình gắn kết hơn.

Có những nhân viên của ông từng nói, Vũ Minh Trí chính là "soái ca" đích thực trong lòng họ. Từ chỗ là "soái ca", bà xã ông Vũ Minh Trí có khi nào "ghen" và bí quyết "giữ lửa" trong "đạo vợ chồng" của một CEO tài ba có gì khác biệt?

[Vũ Minh Trí]: Thực ra, trong lòng nhân viên và đối tác Microsoft, nếu có vị trí “soái ca” thì chắc vị trí “soái tỉ” cũng đồng hành (cười). Tình cảm vợ chồng của chúng tôi được xây dựng và có nền móng từ những năm đầu Đại học. Được ươm mầm và phát triển từ thời sinh viên, hiểu nhau và trân trọng nhau, nên chúng tôi đều nỗ lực xây dựng và củng cố nền móng vững cho bền hơn, từ những sự việc dù nhỏ hay lớn.

 

Cảm ơn ông rất nhiều vì những chia sẻ lý thú! Kính chúc ông sức khoẻ, thành công!

 

Phương Nguyễn

Chia sẻ

Ý kiến của bạn