Trang chủ Chuyên đề

Mỹ Tâm: Xin cứ… chăn gà

Chia sẻ
Mỹ Tâm: Xin cứ… chăn gà

(Baotinnhanh.vn) - Showbiz là nơi thiên biến vạn hóa, chỉ sự yêu quý thôi đôi khi chưa đủ để giúp một nghệ sĩ mới nổi tiếng. Nếu không có cái đầu đủ lạnh, Mỹ Tâm sẽ lại thất bại trên cương vị người thầy, người đỡ đầu như đã từng.

Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy từng hỏi Mỹ Tâm nếu không làm ca sĩ, cô thích làm gì? Nữ ca sĩ trả lời thành thực: muốn làm cô giáo. Cô nghĩ rằng hình ảnh đứng trên bục giảng cao nhìn xuống học trò thật uy nghi và xinh đẹp. Cô nói thêm "chỉ là thế thôi".

 

Từ cô bé đen nhẻm hát nghêu ngao bên bờ sông Hàn và mơ về một ngày nào đó trở thành người uy nghi và xinh đẹp, Mỹ Tâm trở thành nữ ca sĩ giải trí thành công bậc nhất của Vbiz. Rõ ràng cô đã làm được và làm rất giỏi là đằng khác. Cô hát và sáng tác, đóng phim và thiết kế thời trang... chưa hết, cô còn là bà chủ của một công ty giải trí ăn nên làm ra. Sau hơn 1,5 thập kỷ, cô đẹp và cũng uy nghi hơn nhưng không phải trên vai trò của một cô giáo mà là một ca sĩ.

 

Khi đứng trên đỉnh, nhiều người ngầm hiểu "Mỹ Tâm là vua, có quyền ra lệnh". Vì thế, sẽ chẳng lạ khi cô “chảnh” và yêu sách, dù trên ghế nóng game-show hay lưu diễn nước ngoài. Ở trên “ngai vàng” của một pop-star, Mỹ Tâm có thể làm những điều cô muốn. Tuy nhiên, dường như cô chưa bao giờ quên ước mơ trở thành một người thầy. Hoặc thể, trong những năm đầu đi hát cô được nhiều tiền bối đỡ đầu; sự hàm ơn đã ăn sâu vào suy nghĩ của cô. Có vẻ như nó đã ám ảnh Mỹ Tâm, khiến cô thỉnh thoảng lại thực hiện bổn phẩn của một tiền bối, đỡ đầu học trò và… có gì tính sau?!

 

Hình ảnh: Mỹ Tâm: Xin cứ… chăn gà số 1

 

Nhưng showbiz ngày nay thiên biến vạn hóa, khác xa so với thời cô chân ướt chân ráo vào nghề. Chỉ yêu quý thôi đôi khi chưa đủ. Nếu không có một cái đầu đủ lạnh thì cô sẽ lại thất bại trên cương vị người thầy, người đỡ đầu cho như đã từng.

 

Cách đây đúng nửa thập kỷ, Mỹ Tâm từng dành niềm tin tưởng và sự động viên cho một ngôi sao mới – Lương Viết Quang. Lúc đó, cô ngồi ghế giám khảo chương trình Sao Mai điểm hẹn – Nơi cô nhận về đủ cả sự quý trọng và không ít những thị phi như khi cô ngồi ghế nóng Giọng hát Việt 2015. Mỹ Tâm tin tưởng Viết Quang sẽ nổi tiếng dù nhiều người nói không.

 

Hình ảnh: Mỹ Tâm: Xin cứ… chăn gà số 2

 

Lương Viết Quang đến tận nhà Mỹ Tâm ngay trong những ngày Tết để nhờ đàn chị đỡ đầu. Mỹ Tâm đã nói là làm và nhận đỡ đầu với niềm tin “vào khả năng của Viết Quang. Không ai giúp đỡ thì tôi sẽ là người đứng ra đỡ đầu". Cô tiến hành kế hoạch lăng-xê theo cách bài bản nhất: gắn đàn em kè kè bên cạnh tên tuổi mình. Cô giúp đỡ “học trò” ra mắt album, thiết kế show diễn để đàn em hát cùng... Nhưng sau vài ba năm, cái tên Lương Viết Quang tàn dần và Mỹ Tâm cũng thôi không nhắc tới. Có lẽ Mỹ Tâm không ước mình trở thành “cô gái đến từ hôm qua” để “và rồi ta hứa sẽ quay trở lại”.

 

Những tưởng Mỹ Tâm sẽ từ bỏ ước mơ làm thầy nhưng có vẻ như cô vẫn thích vẻ uy nghi và xinh đẹp ấy. Sau Giọng hát Việt 2015, cô nhận đỡ đầu Quán quân có giọng hát không ngoại hình - Đức Phúc. Cô vẫn đặt trọn 100% "Đức Phúc là người có giọng hát cảm xúc" và tin tưởng học trò sẽ thành công. Tuy nhiên, niềm tin này có vẻ đã bị sứt mẻ không chỉ bởi cô từng thất bại cách đây 5 năm mà còn bởi showbiz đã vận hành quá khác.

 

Hình ảnh: Mỹ Tâm: Xin cứ… chăn gà số 3

 

Mỹ Tâm vẫn theo kịch bản cũ bởi cô tự nhận mình chưa thể trả lời câu hỏi làm cách nào để giúp Đức Phúc nổi tiếng (1 cách gọi khác của thành công). Mỹ Tâm không muốn Đức Phúc nổi tiếng tạm bợ hay đi hát nhờ vào danh xưng quán quân? Suy nghĩ này của cô đã lỗi thời bởi guồng quay showbiz hiện tại vốn là nổi tiếng tạm bợ. “Gà mới” như Đức Phúc đi thi Giọng hát Việt không vì danh xưng quán quân để tiến thân vào showbiz thì thi để làm gì? Hứa hẹn sẽ hỗ trợ lâu dài liệu sau vài năm không nổi, Mỹ Tâm lại đứt duyên với Đức Phúc như đã từng với Lương Viết Quang?

 

Hình ảnh: Mỹ Tâm: Xin cứ… chăn gà số 4

 

Có vẻ như Mỹ Tâm đang luẩn quẩn giữa việc đỡ đầu học trò và chăn gà dù về bản chất hai điều này đều cùng chung một mục đích là thành công. Mỹ Tâm nên học hỏi Ngô Thanh Vân trong vấn đề này. Vân hát không hay bằng, cũng không đạt được đỉnh cao như Tâm trong âm nhạc. Nhưng nói về việc “nuôi gà” Mỹ Tâm luôn dưới cơ Ngô Thanh Vân và học hỏi từ đồng nghiệp của mình. Vân Ngô đã gầy dựng nên nhóm nhạc 365 nổi tiếng và thành công bậc nhất đối với mô hình band-nhóm nhất hiện này.

 

Mọi công sức, tiền bạc, chiến lược đã thu về được kết quả đúng như dự định. Muốn một ngôi sao thành công là biết giúp họ tỏa sáng với những gì mà khán giả cần và có nhu cầu. Nhất là khi Vpop đang bị chia năm xẻ bảy với những xu hướng âm nhạc khác nhau. Và khán giả cũng đang tận hiến tiền bạc, tình yêu vào thần tượng của sóng Hàn (Kpop) hay Âu-Mỹ (US-UK).

 

Người nào nắm trong tay quyền lực, người đó có thể làm chủ cuộc chơi. Ván cờ showbiz không phải là ngoại lệ. Đối với thị trường nhỏ bé như Vpop, những người như Mỹ Tâm có đủ các yếu tố để tự viết lên kịch bản cho mình và học trò. Trong nước cờ lăng-xê gà mới, cô cần phải tỉnh táo hơn bởi thành công không chỉ đong đếm bởi sự yêu quý mà còn ở danh tiếng, tiền bạc, vị thế. Cô là người hiểu hơn ai hết về điều này.

 

Hình ảnh: Mỹ Tâm: Xin cứ… chăn gà số 5

 

Không thể bỏ qua việc Mỹ Tâm thực sự muốn đỡ đầu trò thay vì chăn gà bởi nó thuộc hai phạm trù khác nhau. Những ông bầu, bà bầu thường được gọi là “kẻ buôn sao” và hiểu với hàm nghĩa có phần coi thường, trục lợi. Nhưng với thị trường như Vpop hiện nay, nếu không là “kẻ buôn sao” khôn ngoan liệu Mỹ Tâm có giúp đỡ được nghệ sĩ mới mà cô gọi là tài năng. Liệu Mỹ Tâm đang luẩn quẩn giữa suy nghĩ cũ kỹ hay sợ mang tiếng là kẻ “nuôi gà đẻ trứng vàng”? Liệu cô sẵn sàng giúp Đức Phúc thành công bằng cách đầu tư có chiến lược lăng-xê hay đơn thuần là đỡ đầu? Có lẽ chỉ Mỹ Tâm mới trả lời được những câu hỏi “hóc” như thế này (đối với riêng cô).

 

Phan Chung

Chia sẻ

Ý kiến của bạn