Trang chủ Chuyên đề

Tâm có biết buồn?

Chia sẻ
Tâm có biết buồn?

(Baotinnhanh.vn) - Mỹ Tâm là ngôi sao ca nhạc bí ẩn nhất Việt Nam. Tôi dám khẳng định vậy. Mặc dù cường độ xuất hiện trên báo chí truyền thông của Mỹ Tâm dày đặc, luôn được ưu tiên lên bìa, tít bài giật lên đầu trang thì cô luôn bí ẩn trong mắt công chúng.

Đỉnh cao ngoài bão dư luận 


Bạn sẽ không biết gì hơn ngoài những ca khúc hit liên tục xuất hiện, những show diễn hoành tráng, những album công phu hay các hoạt động xã hội của Mỹ Tâm. Những chiến lược PR hoàn hảo, một ê-kip hùng hậu, đầy kinh nghiệm đứng sau cô luôn đảm bảo các hoạt động của Mỹ Tâm được phủ sóng hoàn hảo. Nếu ai đó định bàn tán, đồn thổi về đời tư của Mỹ Tâm sẽ hoàn toàn thất vọng. Mỹ Tâm gần như chẳng có scandal nào. Người tình đồn thổi ư, càng không có. 


Chuyện ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng “tỏ tình”, “thương thầm” Mỹ Tâm dẫu báo chí có đồn thế nào thì Tâm cũng cười xòa. Ai cũng biết tình bạn giữa Mỹ Tâm và anh Hưng bền chặt nhiều năm. Nếu bạn hỏi lại Mr Đàm còn thương Mỹ Tâm không, chắc chắn anh sẽ khẳng định là luôn yêu thương cô - vì Mr. Đàm có khi nào sợ dư luận và gạch đá? Nhưng hỏi Mỹ Tâm, cô sẽ nói thật lòng là quý mến anh Hưng... Không hơn. Người ta sẵn lòng đồn đại việc của Đàm Vĩnh Hưng nhưng dường như chả ai nỡ đồn về Mỹ Tâm

 

Hình ảnh: Tâm có biết buồn? số 1


Đó là một kỳ tích trong làng showbiz Việt. Mỹ Tâm là ngôi sao hiếm hoi đứng trên đỉnh vinh quang rất lâu mà không cần đến scandal, không cần đánh bóng tên tuổi hay dùng đời tư để câu view, và thậm chí Mỹ Tâm còn không cần đến chiêu trò! Mỹ Tâm rất giống những cô đào Hollywood của nhiều thập niên trước, vinh quang tột đỉnh và hoàn toàn bí ẩn về đời tư. Là người của đám đông, thành công nhờ đám đông nhưng cánh cửa riêng tư và đời sống ngoài sân khấu luôn kéo rèm. Một phần lí do này là do văn hóa và bản tính của chính Mỹ Tâm. Cô là người thiện lương, có chút bảo thủ trong truyền thống, yêu việc mặc đẹp nhưng không quá quan trọng việc mình phải sexy... 


Tất nhiên đó là một thái độ sống, tôi đã làm việc cật lực và khán giả làm ơn nhìn tôi trên sân khấu, nghe tôi hát, khen chê tôi khi tôi đưa ra sản phẩm... Vì bạn trả tiền để có được đặc quyền đó. Nhưng làm ơn đừng nhòm vô lỗ khóa nhà tôi, đừng khiếm nhã đoán mò những chuyện trong phòng ngủ của tôi. Tôi đã cống hiến hết mình, dùng gần như toàn bộ thời gian của mình cho âm nhạc, cho các bạn – những khán giả yêu mến tôi, tôi chỉ còn một khoảng rất nhỏ cho riêng mình thôi. Hãy để tôi yên. Mỹ Tâm đó! Và kỳ lạ thay, thế hệ phóng viên/nhà báo được coi là hung hãn, khiếm nhã và bất chấp nhất trong lịch sử báo chí Việt Nam hiện nay lại để cô yên. Rất nhiều, phóng viên yêu mến Tâm. Mỹ Tâm có một thứ sức hút thực sự của ngôi sao lớn - ngoài tài năng còn có ánh sáng của nhân cách đẹp. 


Thập diện... hâm mộ


Tâm sẽ mãi bí ẩn như thế thôi. Vì sao? Mỹ Tâm có lực lượng fan hùng hậu và trung thành nhất Việt Nam. Đó là sự thực. Là quyền lực tuyệt đối. Là sức mạnh ngay cả từ thời Internet chưa phổ cập cho đến thời kỳ nhắn tin bình chọn có thể quyết định tiền đồ của ai đó như hiện nay. Không nghệ sỹ nào có thể thắng Mỹ Tâm nếu có hạng mục khán giả bình chọn. 

 

Hình ảnh: Tâm có biết buồn? số 2


Và đó cũng là vòng vây khiến Tâm mãi bí ẩn, mãi là thiên thần tinh khiết tuyệt đối của hàng triệu fan yêu mến cô. Bạn định hại Mỹ Tâm? Ở đó mà mơ, fan sẽ bảo vệ thiên thần của họ điên cuồng. Bạn định bôi nhọ Mỹ Tâm? Chẳng ai tin bạn đâu! 


Thứ tình yêu tuyệt đối đó của Fan Club Mỹ Tâm có lẽ chỉ thấy được ở các ngôi sao từ thế giới. Không ít lần tôi bị fan của Mỹ Tâm cho ra “vòng gửi xe” nhanh chóng khi cô xuất hiện. Tôi và Mỹ Tâm chỉ kịp kiễng chân lên vẫy tay chào nhau từ xa. Vòng vây hâm mộ đó quả thực đáng mơ ước phải không? Mỹ Tâm xây lên một tòa lâu đài bí ẩn, xa xăm và cô ở trên tòa tháp ngà cao nhất, cũng may là Tâm làm việc “điên” không kém sự cuồng nhiệt của fan. Tâm từng nói với tôi rằng cô không thể ngồi không, không làm gì, không có kế hoạch nào... Còn Fan thì xây thêm ở ngoài lâu đài đó là những bức tường thành cao ngất để bảo vệ Tâm. Vâng, Mỹ Tâm an toàn. Trước hay bây giờ vẫn vậy. 


Nếu có một đám đông lớn quá yêu mến ai đó, nó gần giống với sự sùng tín. Fan đã vô tình thánh hóa Mỹ Tâm. Dẫu Mỹ Tâm có luôn giản dị, yêu thương, chân thành, hát hay thì cô vẫn không thể thoát khỏi hình ảnh một bà tiên lấp lánh (Dù đôi lúc bà tiên vẫn mặc đồ da và nhảy rất bốc). Bạn tôi còn nói, Mỹ Tâm bị fan bỏ vào chiếc lồng son khổng lồ, một nhà tù yêu thương. Tôi thì nghĩ, dẫu là gì đi nữa, đó là lựa chọn của Mỹ Tâm và cô vẫn làm rất tốt công việc của mình. 

 

Hình ảnh: Tâm có biết buồn? số 3

 

Tâm chọn trả ơn khán giả và trả ơn cuộc đời. Vậy thôi. 


Khoảng lặng của Tâm 


Thực ra, đôi khi tôi vẫn nhìn thấy nét u buồn, trống vắng trong mắt Tâm. Cũng phải 4 năm hoặc lâu hơn thế tôi không nhớ rõ, tôi phỏng vấn Mỹ Tâm. Hai anh em ngồi nói chuyện rất lâu, lần đầu tiên tôi thấy Mỹ Tâm khóc. Lúc đó, câu chuyện của chúng tôi đang nói về việc công chúng tấn công chiếc áo dài của Mai Phương Thúy và cái chết của Whitney Houston - Diva đang bị ném đá tơi bời về đời tư đột nhiên lại được khóc thương quy mô lớn sau khi chết... Cô khóc chân thành đến đỏ mắt vì những người đàn bà bị ném đá, trong kho chứa đồ studio vào buổi chiều muộn... 

 

Hình ảnh: Tâm có biết buồn? số 4


Tất nhiên, sau đó Mỹ Tâm lại cười và nói cô dễ mủi lòng và mau nước mắt. Có lần rất lâu rồi, Tâm khoe tôi những ca khúc cô mới sáng tác. Tôi nghiêm túc đề nghị Tâm hãy sáng tác nhiều hơn và phát hành một đĩa nhạc hoàn toàn là sáng tác của Tâm. Như một bức chân dung thật thà về cuộc đời nghệ sỹ và cô gái nhạy cảm ẩn sâu trong trái tim cô. Mỹ Tâm hứa sẽ làm. Vài năm sau, khi ngỡ Tâm đã quên thì cô nhắn tôi đến dự buổi họp báo ra mắt đĩa nhạc đặc biệt đó ở phòng trà WE. 


Trong bộ váy đỏ thật đẹp, phía sau là bức rèm nhung, Mỹ Tâm hát những ca khúc dứt ruột viết ra thật hay, thật tình cảm. Khoảnh khắc đó, tôi thấy những khoảng trống hay đơn côi của Tâm đẹp rực rỡ, đẹp như giọt nước mắt yếu mềm của người đàn bà trong Tâm.


Có lần đầu năm mới, Mỹ Tâm khoe tôi tết này về quê, tự mình phóng xe máy ra đường đón giao thừa... 


Có lần tôi nói với cô: “Em  cứ mắc lỗi đi, cứ sai lầm đi, cứ yêu dại khờ đi... Chẳng ai trách em  đâu”. Mỹ Tâm chỉ cười nói Tâm lúc nào chẳng như vậy.

 

Hình ảnh: Tâm có biết buồn? số 5


Mỹ Tâm tin hồn nhiên vào sự bảo vệ của fan. Ở thời kỳ mạng xã hội nở rộ, những đám đông quyền lực và hung hãn “thưởng thiện phạt ác” mỗi ngày, nghệ sỹ hôm trước được tung lên mây - hôm sau bị lên bàn mổ phăng nội tạng như hiện nay vậy mà Mỹ Tâm vẫn đủ hồn nhiên để tin vào tình yêu của đám đông. 


Có lẽ vì Tâm luôn hồn nhiên như thế. 

 

Nhiều người nói Mỹ Tâm an toàn, giả dối, trả lời phỏng vấn an toàn... Tôi nghĩ họ còn muốn điều gì hơn ở một nghệ sỹ, một cô gái như Mỹ Tâm? Một điểm yếu để cắm lưỡi dao vào và giật tít chăng? 

 

Còn tôi, tôi tin vào sự thiện lương trong tâm hồn Mỹ Tâm


   
    Thiên Anh
    

 

Chia sẻ

Ý kiến của bạn