Trang chủ Đời sống Bệnh và thuốc

Đắc Lắk: Phát hiện 2 trẻ nghi bị chứng đầu nhỏ bẩm sinh

Chia sẻ

(Bệnh và thuốc) - Ngày 19-10, bà Nguyễn Thị Xuân Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắc Lắk cho biết, địa phương vừa phát hiện thêm 2 trường hợp bị chứng đầu nhỏ từ lúc mới sinh.

Đó là các bé Giàng Thị Tuyết (7 tuổi) và Giàng A Đông (4 tuổi). Hai bé là anh em ruột, quê ở xã Ea Dăh (huyện Krông Năng).Hiện 2 cháu có vòng đầu đo được 35 và cháu nhỏ là 39 cm, nhỏ hơn nhiều so với những đứa trẻ khác.

Bố 2 cháu bé cho biết, sau khi vợ sinh 4 người con, thì cháu có biểu hiện lạ và đầu nhỏ hơn những đứa trẻ cùng tuổi. Trong quá trình mang thai mẹ hai cháu có biểu hiện sốt, tuy nhiên khi gia đình đưa đi khám thì không phát hiện dị dạng của thai nhi.

bao tin nhanh - Đắc Lắk: Phát hiện 2 trẻ nghi bị chứng đầu nhỏ bẩm sinh hình 1

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu để xác định nguyên nhân có phải do virus Zika hay không

Cũng theo người cha, khi nhận thấy 2 cháu đầu nhỏ nên gia đình cũng đã đưa các cháu đi khám tại bệnh viện huyện nhưng không biết là bệnh gì. Gia đình còn có hai cháu khác hiện vẫn phát triển bình thường như những đứa trẻ khác.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Xuân Thủy, do trường hợp này đã sinh từ lâu nên khó xác định là do nhiễm virus Zika. Sở Y tế Đắc Lắk đã lấy mẫu của gia đình gửi Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm, nhằm tìm nguyên nhân gây chứng đầu nhỏ.

Trước đó, ngày 14-10, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế ghi nhận trường hợp một em bé 4 tháng tuổi ở huyện Krông Buk (tỉnh Đắc Lắk) có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi chứng đầu nhỏ. Đến ngày 19-10, bệnh nhi đã được khẳng định mắc di chứng đầu nhỏ, song nguyên nhân dẫn đến di chứng này có phải do virus Zika hay không thì cần phải nghiên cứu thêm.

Tổng hợp

 

Chia sẻ

Ý kiến của bạn