Trang chủ Đời sống Mẹ & Bé

Bà mẹ hoảng hồn phát hiện rắn dài khoảng 1m bò vào nhà ngay chỗ con đang ngồi

Chia sẻ

(Mẹ & Bé) - Mới đây, trên mạng xã hội, nhiều bà mẹ đã tá hỏa khi đọc được dòng thông tin chia sẻ của anh Nguyễn Tr. (ở Tiên Du, Bắc Ninh) về việc rắn bò vào nhà mình và suýt nữa thì gây hại cho con nhỏ.

Hãi hùng rắn bò vào nhà

Theo lời của anh Tr. thì vào khoảng 17h30, ngày 21/10 trong lúc anh đang chuẩn bị dọn cơm còn vợ thì lau dọn, đứa con 17 tháng tuổi chơi đùa ngay dưới nền thì phát hiện một con rắn dài khoảng 1m bò vào trong nhà.

Anh Tr kể lại: “Nghe thấy tiếng hô anh ơi con rắn, tôi vội chạy lên thì thấy con rắn đang chuẩn bị bò lên chiếc ghế thắp hương bàn thờ. Lúc này vợ đang hét toáng, tay đang cầm cái chổi đập nó, tôi liền cầm gậy sắt đánh dập đầu nó luôn.

bao tin nhanh - Bà mẹ hoảng hồn phát hiện rắn dài khoảng 1m bò vào nhà ngay chỗ con đang ngồi hình 1

Góc nhà của anh Tr. khi con rắn bò vào

Khi vợ tôi cầm chổi đánh nó, nó vẫn ngóc đầu lên khiến vợ tôi càng hoảng loạn. Kể cả đến lúc tôi cầm thanh sắt chọc nó, nó vẫn tiếp tục lao đầu về phía trước để tấn công lại. Rất may cái gậy của tôi dài nên sau vài lần đấu với nó thì mới hạ gục được.

Chiếc ghế để ngay cạnh bàn làm việc, tôi vừa đứng dậy đi vệ sinh cá nhân và chuẩn bị cơm thì phát hiện. Trong khi đó đứa con nhỏ nhà tôi đang ngồi chơi dưới nền nhà ngay cạnh chiếc ghế mà con rắn leo lên. Thật là quá may mắn cho gia đình tôi”.

Được biết, con rắn bò vào nhà anh Tr. thuộc loại rắn mùng đỏ còn gọi là rắn nùng nục hay rắn bùn. Nó là loại rắn nước, không có nọc độc, rắn này cắn chỉ hơi đau và ngứa một chút. Tuy nhiên việc kịp thời ngăn chặn con rắn này là điều rất may mắn cho đứa trẻ.

Vụ việc này khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã khiến rất nhiều bà mẹ lo sợ, nhiều người còn khuyên bảo nhau cẩn thận, thậm chí gia đình nào có bụi rậm nên phát quang để các loại rắn không có chỗ chú ẩn.

bao tin nhanh - Bà mẹ hoảng hồn phát hiện rắn dài khoảng 1m bò vào nhà ngay chỗ con đang ngồi hình 2

Con rắn bò vào nhà anh Tr. là rắn mùng đỏ

Chị Bích Ngọc sợ hãi: “Qua nguy hiểm và khiếp sợ. Đây là lần thứ hai tôi đọc được tin rằn bò vào nhà, may mà nó không cắn ai. Cứ nghĩ đến cảnh em bé đang ngồi chơi, còn con rắn thì cứ trườn vào nhà mà tôi rùng mình”.

“Đợt trước nhà em cũng bị rắn “ghé thăm”. Nó nằm cuộn tròn trong cái chum đựng lúa nên không ai biết cả. Đến khi mẹ em đi rửa chum, soi đèn pin vào thì thấy và la toáng lên. May là bà không thò tay vào nhé. Mà còn rắn ở nhà em là rắn hổ cơ, thế mới sợ”, bạn Thanh Tâm kể lại.

Biện pháp sơ cứu khi bị rắn cắn

Để xác định xem đó là rắn lành hay rắn độc có thể quan sát vết thương. Nếu tại vết cắn thấy cả hai hàm răng với nhiều vết chấm hình vòng cung, không thấy vết răng nanh là rắn lành. Còn nếu tại nơi bị cắn có hai vết răng nanh cách nhau 5mm và một số vết răng nhỏ là rắn độc.

Nếu đúng là bị rắn độc cắn hoặc không xác định được chắn chắn thì cần ngồi yên, tuyệt đối không cử động phần thân thể vì cử động sẽ làm cho chất độc lan nhanh trong cơ thể. Khi  bị rắn độc cắn cần tiến hành sơ cứu ngay, trước khi vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.

bao tin nhanh - Bà mẹ hoảng hồn phát hiện rắn dài khoảng 1m bò vào nhà ngay chỗ con đang ngồi hình 3

Khi bị rắn cắn không nên quá hốt hoảng mà cần làm theo các bước hướng dẫn

Các biện pháp sơ cứu được khuyến cáo là: không để bệnh nhân tự đi lại, bất động chi bị cắn bằng nẹp, cởi bỏ đồ trang sức ở chi bị cắn vì có thể gây chèn ép khi chi sưng nề. Mục tiêu là làm chậm sự hấp thu của nọc độc về tuần hoàn hệ thống, bảo vệ tính mạng bệnh nhân, vận chuyển bệnh nhân một cách nhanh nhất đến  cơ sở y tế.

Tránh can thiệp vào vết cắn vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng sự hấp thu nọc và dễ chảy máu thêm. Không áp dụng: Ga rô, trích, rạch, trâm, chọc tại chỗ, hút nọc độc, gây điện giật, sử dụng hòn đá chữa rắn cắn, chườm lạnh vết cắn (chườm đá).

Khánh Chi

Chia sẻ

Ý kiến của bạn