Trang chủ Đời sống Bệnh và thuốc

Dấu hiệu nhận biết sớm chứng trầm cảm sau sinh

Chia sẻ

(Bệnh và thuốc) - Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, không kiểm soát được hành vi. Thậm chí, nhiều người còn có ý nghĩ tiêu cực, giết người hoặc tự tử.

Làm thế nào để nhận biết sớm chứng trầm cảm sau sinh để điều trị kịp thời?

Suy nhược cơ thể

Sau khi sinh, sản phụ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng, nhiều khi cảm thấy đau khổ, vô vọng. Họ khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể; không quan tâm, chăm chút cho bản thân.

bao tin nhanh - Dấu hiệu nhận biết sớm chứng trầm cảm sau sinh hình 1
Suy nhược cơ thể kéo dài có thể gây ra trầm cảm

Họ luôn cảm thấy ăn không ngon miệng dẫn đến sút cân trầm trọng. Luôn có cảm giác uể oải, nặng nề và muốn buông xuôi tất cả. Nhiều người còn có cảm giác gia đình, người thân, bạn bè thờ ơ, quay lưng lại với mình mà không nhận được sự động viên.

Rối loạn giấc ngủ

Thường người bị trầm cảm rất khó ngủ. Họ có thể thao thức đến gần sáng, hoặc không ngủ được tí gì. Vài người ngủ không liên tục, hay bị thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được.

Không muốn giao tiếp với người khác

bao tin nhanh - Dấu hiệu nhận biết sớm chứng trầm cảm sau sinh hình 2
Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh rất ngại giao tiếp với bên ngoài

Người bị chứng trầm cảm sau sinh sẽ có tâm lí thu mình, ngại giao tiếp. Họ cảm thấy bị cô lập và không tự tin khi nói chuyện với người khác kể cả người thân hay bạn bè. Đây là dấu hiệu trầm cảm sau sinh rất phổ biến.

Người nhà nên đưa bệnh nhân tới bệnh viện hoặc mời bác sĩ đến nhà để kiểm tra nếu bệnh nhân không muốn ra ngoài.

Trí nhớ bị ảnh hưởng

Sản phụ cảm thấy khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ và không thể tập trung khi nấu ăn, chăm con.... Đây có thể là dấu hiệu của trầm cảm sau sinh.

Xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực

Nếu bạn thấy các dấu hiệu trầm cảm sau sinh biểu hiện qua những suy nghĩ, hành động tiêu cực như mất niềm tin vào cuộc sống, họ luôn cảm thấy có lỗi với gia đình, con cái. Nguy hiểm hơn là họ tìm đến cái chết hoặc làm hại con mình.

bao tin nhanh - Dấu hiệu nhận biết sớm chứng trầm cảm sau sinh hình 3
Nhiều vụ giết con và tự tử do chị em bị trầm cảm sau sinh

Cách tốt nhất là nên cho họ tìm ra người mà họ tin tưởng nhất để tâm sự và cho họ những lời khuyên để trở lại tâm lí tích cực.

 

Chia sẻ

Ý kiến của bạn