Trang chủ Tin tức Kiều bào

Định cư tại Úc là một ‘đặc quyền’ chứ không phải quyền lợi

Chia sẻ

(Baotinnhanh.vn) - Người quốc tịch New Zealand có thể được nhập quốc tịch Úc nếu họ chứng minh được thời gian 5 năm vừa qua có đóng góp cho nước Úc.

 

Vào ngày 19/2/2016 vừa qua, thủ tướng Úc - ông Malcolm Turnbull - đã có buổi đón tiếp ông John Key, thủ tướng New Zealand tại Sydney và cùng trao đổi các thỏa thuận nhằm mục đích tăng cường hỗ trợ song phương của hai quốc gia ‘anh em’. Thủ tướng Úc thông báo rằng sẽ có chính sách tạo điều kiện cho khoảng từ 60.000 đến 70.000 người quốc tịch New Zealand nhập quốc tịch Úc nếu họ chứng minh được thời gian 5 năm vừa qua có đóng góp cho nước Úc.

bao tin nhanh - Định cư tại Úc là một ‘đặc quyền’ chứ không phải quyền lợi hình 1


Úc luôn là sự lựa chọn đầu tiên của dân New Zealand, có lẽ bởi cách sống ‘nhẹ nhàng’, thời tiết gần như giống nhau và quan trọng nhất là ở Úc có sẵn nhiều việc làm hơn tại New Zealand. Nếu chưa từng hỏi về thủ tục sinh sống tại Úc thì hầu như ai cũng nghĩ rằng chỉ cần sở hữu hộ chiếu của Canada, Anh, Mỹ hay New Zealand thì đều được tự động sinh sống tại Úc một cách dễ dàng. Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên khi Úc là quốc gia đất rộng người thưa nhưng chính phủ Úc cũng có hệ thống di trú sàng lọc các đối tượng khá chặt chẽ và nghiêm khắc.

Bởi tính chất gắn bó lâu năm giữa New Zealand với Úc, dân của nước láng giềng này đã mấy chục năm nay qua Úc tự do sinh sống và cũng được hưởng chế độ an sinh xã hội. Nhưng kể từ ngày 26/02/2001, chính phủ Úc thông báo rằng họ sẽ ngưng cấp quốc tịch cho những ai có quốc tịch New Zealand và đang sinh sống tại Úc vào thời điểm đó. Quyết định này được đưa ra bởi vào thời điểm đó có quá nhiều dân New Zealand định cư tại Úc, hưởng an sinh xã hội của Úc nhưng ngược lại không có đóng góp gì cho nước Úc. Kể từ thời điểm đó, những ai có quốc tịch New Zealand vẫn được sống và làm việc tại Úc nhưng nếu muốn trở thành quốc tịch Úc thì quả thật là một chặng đường rất dài và rất khó, gần như là không thể được.

bao tin nhanh - Định cư tại Úc là một ‘đặc quyền’ chứ không phải quyền lợi hình 2

Tình hình hiện nay đã có chuyển biến, trong vòng 15 năm vừa qua, những người quốc tịch New Zealand thật sự đã đóng góp cho nước Úc không kém khi họ công nhận Úc là quê hương nhưng bởi các thủ tục pháp lý làm cho họ không chắc chắn được việc ‘an cư lập nghiệp’, nên họ cũng hời hợt với việc ổn định cuộc sống. Những người quốc tịch New Zealand sống tại Úc sử dụng hộ chiếu New Zealand được cấp visa theo diện Special Category Visa hoặc trong ngành còn được gọi visa Tiểu Loại 444.

Cho tới 15 năm sau khi thủ tướng Úc ra quyết định này đã khiến cho rất nhiều gia đình mở ra những tia hy vọng. Thủ tướng có thông báo rằng dự tính sẽ có khoảng từ 60.000 đến 70.000 đủ tiêu chuẩn để xin quốc tịch Úc. Theo thống kê thì hiện tại có khoảng 140.000 người quốc tịch New Zealand đang sinh sống tại Úc trên 5 năm. Ông Malcolm Turnbull nhấn mạnh rằng nếu muốn có được quốc tịch Úc thì những đối tượng này cũng sẽ phải vượt qua các thử thách mà chính phủ Úc đưa ra như sau:

Giai đoạn thường trú

1.    Sống và làm việc tại Úc trên 5 năm tính cho tới ngày 19/02/2016.

2.    Đóng góp cho Úc bằng việc đóng thuế với mức lương thu nhập trên $53,900 cho mỗi năm của 5 năm vừa qua.

3.    Phù hợp tiêu chuẩn sức khoẻ.

4.    Không có tiền án tiền sự.

Sau khi hội đủ các tiêu chuẩn trên thì đương đơn có thể xin thường trú Úc trước và chương trình này có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2017. Có các trường hợp ngoại lệ như lương thấp vì xin nghỉ phụ sản cũng sẽ được tính sau khi có xác nhận của chủ nơi làm việc. 

Sau khi sở hữu visa thường trú một năm thì các đối tượng đó có thể xin quốc tịch Úc và dưới đây là các quy định:

Giai đoạn quốc tịch

1.    Không xuất cảnh Úc quá 90 ngày của 1 năm trước khi xin quốc tịch.

2.    Nếu trên 18 tuổi thì không được có tiền án tiền sự.

3.    Sẽ và tiếp tục sống hoặc gắn bó với Úc.

4.    Hiểu biết trách nhiệm và nghĩa vụ của một công dân Úc.

Người viết cũng xin nhấn mạnh để cho độc giả cân nhắc rằng thủ tục dẫn tới quốc tịch Úc dành cho người quốc tịch New Zealand hiện đang sinh sống tại Úc theo diện tiểu loại 444 là có 2 giai đoạn nêu trên.

bao tin nhanh - Định cư tại Úc là một ‘đặc quyền’ chứ không phải quyền lợi hình 3

Lệ phí

Bởi có thoả thuận của 2 quốc gia láng giềng, chính phủ Úc sẽ ưu đãi không những giảm lệ phí cho chương trình này mà còn cho trả phí theo từng trường hợp và giai đoạn như sau:

1.    $3,600 cho đương đơn.

2.    $1,800 cho vợ/chồng/con của đơn đương trên 18 tuổi.

3.    $900 cho con của đương đơn dưới 18 tuổi.

Khi nộp hồ sơ với Bộ Di Trú ban đầu chỉ cần đóng 20% và số tiền còn lại sẽ được thanh toán trước khi Bộ Di Trú cấp visa.

Định cư tại Úc là một ‘đặc quyền’ chứ không phải quyền lợi.

 

 

Tạ Quang Huy 

Đại Diện Di Trú - Úc Châu

Chia sẻ

Ý kiến của bạn