Trang chủ Pháp luật Tư vấn pháp luật

Dưới 16 tuổi phạm tội hiếp dâm sẽ không bị xử lý hình sự?

Chia sẻ

(Tư vấn pháp luật) - Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tán thành không xử lý hình sự một số tội đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thuộc loại tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng.

Nhiều ý kiến ủng hộ
 
Trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 ngày 21/10, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, đa số ý kiến Ủy ban Tư pháp tán thành không xử lý hình sự hành vi “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác”, “hiếp dâm”, “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thuộc loại tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng.
 
“Những trường hợp này sẽ được xử lý bằng các biện pháp giáo dục khác nhằm tạo điều kiện cho tương lai của các em. Quy định này bảo đảm phù hợp với chính sách nhân đạo đối với người chưa thành niên phạm tội được thể hiện trong các nghị quyết của Đảng và quan điểm xuyên suốt trong các Bộ luật Hình sự từ trước đến nay của Nhà nước ta”- bà Nga nhấn mạnh.
 
bao tin nhanh - Dưới 16 tuổi phạm tội hiếp dâm sẽ không bị xử lý hình sự? hình 1

​Bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp 

 
Về phạm vi các tội mà người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự, đa số ý kiến Ủy ban Tư pháp tán thành với quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ với một số tội phạm thuộc trường hợp rất nghiêm trọng do cố ý và đặc biệt nghiêm trọng.
 
Việc quy định cụ thể từng tội danh mà các em có thể bị xử lý hình sự tạo thuận lợi, dễ dàng hơn trong nhận thức của chính bản thân các em cũng như của gia đình, nhà trường trong việc giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật. Đồng thời, quy định này cũng nhằm bảo đảm thực hiện tốt hơn nữa nguyên tắc “những lợi ích tốt nhất của trẻ em phải là mối quan tâm hàng đầu” đã được ghi nhận trong Công ước quốc tế về quyền trẻ em mà Việt Nam là thành viên.
 
Bên cạnh đó, bà Lê Thị Nga cho biết đa số ý kiến Ủy ban Tư pháp tán thành với dự thảo luật về việc bỏ Điều 292 “tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông”.
 
Tuy vậy cũng có ý kiến đề nghị cân nhắc đưa vào các chương tương ứng về việc xử lý hình sự đối với hành vi kinh doanh vàng trên tài khoản, kinh doanh đa cấp bất chính trên mạng máy tính, mạng viễn thông vì phạm vi ảnh hưởng, tính chất và mức độ nguy hiểm cao cho xã hội, hậu quả lớn, rất khó khắc phục, cần phải có quy định để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm.
 
Mặt khác, Bộ luật Hình sự năm 2015 không hoàn toàn loại bỏ các hành vi kinh doanh trái phép mà một số trường hợp được lồng ghép vào một số tội phạm cụ thể như hành vi buôn bán động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm thuộc danh mục các loài hạn chế buôn bán vì mục đích thương mại, buôn bán thuốc lá điếu nhập khẩu có số lượng lớn dự kiến được bổ sung vào tội buôn bán hàng cấm...
 
“Việc hình sự hóa hành vi kinh doanh vàng trên tài soản, kinh doanh đa cấp bất chính trên mạng máy tính… cần phải cân nhắc để quy định trong cấu thành định tội, định khung hình phạt để bảo đảm chặt chẽ. Đây là những vấn đề có liên quan đến quản lý nhà nước chuyên ngành và quá trình thẩm tra có ý kiến đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công thương. Do đó, đề nghị cần có quan điểm chính thức của Chính phủ”- bà Nga nói.
 
Không nhất thiết phải xử lý hình sự
 
Trao đổi với phóng viên Dân Việt bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Văn Luật - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - cho biết: BLHS năm 2015, có 3 tội danh là Cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe người khác; Hiếp dâm và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, nếu người đủ 14 đến dưới 16 tuổi mà họ có hành vi vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.
 
Trong tờ trình của Chính phủ và phương án Chính phủ đề nghị sửa là tiếp tục kế thừa quy định của BLHS năm 1999, sẽ loại 3 tội danh trên không xử lý hình sự với người đủ 14 đến dưới 16 tuổi. Điều đó có nghĩa là người đủ 14 đến dưới 16 tuổi phạm vào 3 tội danh trên sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu họ vi phạm sẽ có những biện pháp khắc như giáo dục, xử lý hành chính.
Ông Luật cũng cho biết, trong thực tiễn cũng có những người đủ 14 đến dưới 16 tuổi phạm vào những tội trên, nhưng xảy ra không nhiều.
 
"Kế thừa những quy định của BLHS năm 1999, nhất quán trong chính sách của Đảng và Nhà nước khi xử lý người chưa thành niên phạm tội là hạn chế tới mức tối đa hình phạt tù hoặc trách nhiệm hình sự, mà áp dụng các biện pháp như giáo dục, kết hợp với gia đình, nhà trường, xã hội hướng thiện họ sửa chữa, chứ không nhất thiết xử lý bằng hình sự mới có tác dụng" - ông Luật nói.
 
Ông Luật cho biết thêm, trong quá trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ trẻ em cũng có nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội nói trong điều kiện hiện nay tâm sinh lý của người chưa thành niên phát triển sớm, cần phải xem xét yếu tố này.
 
"Hiện nay Quốc hội đang xem xét, thảo luận Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS năm 2015, vấn đề này sẽ được các đại biểu tiếp tục xem xét một cách thận trọng, để có quy định hợp lý" - ông Luật cho biết.
 
Khang Ngọc 
Chia sẻ

Ý kiến của bạn