Trang chủ Tin tức Thế giới

FBI mở lại cuộc điều tra email với Hillary Clinton

Chia sẻ

(Thế giới) - FBI đã tìm được được nhiều email hơn liên quan đến máy chủ email riêng của Hillary Clinton khi bà là Ngoại trưởng và một cuộc điều tra mới sẽ được tiến hành.

bao tin nhanh - FBI mở lại cuộc điều tra email với Hillary Clinton hình 1

Hillary Clinton bị điều tra bê bối email chỉ gần 2 tuần trước cuộc bầu cử.

Giám đốc FBI James Comey nói trước Quốc hội trong một cuộc họp về việc mở lại cuộc điều tra với bê bối email của ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

"Trong sự liên kết với một trường hợp không liên quan, FBI đã biết về sự tồn tại của email có vẻ như là thích hợp" để mở một cuộc điều tra với bà Clinton”, ông Comey cho biết. "Tôi đồng ý rằng FBI cần thực hiện các bước điều tra thích hợp được thiết kế để cho phép các nhà điều tra xem xét lại những email này nhằm xác định xem chúng có chứa thông tin phân loại, cũng như để đánh giá tầm quan trọng của chúng".

Tuy nhiên, giám đốc FBI cảnh báo, văn phòng vẫn chưa đánh giá được tầm quan trọng của cuộc điều tra này, và rằng ông không chắc chắn việc điều tra sẽ diễn ra trong bao lâu.

Các chiến dịch Clinton vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vụ việc, nhưng một phụ tá nói với CNN: "Chúng tôi đang tìm hiểu về điều này giống như tất cả các bạn".

Ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Tim Kaine đã được hỏi về bức thư của ông Comey khi đang vận động tại một địa điểm bỏ phiếu sớm tại Tallahassee, Florida. "Phải đọc nhiều hơn một chút, đọc nhiều hơn một chút", ông nói với các phóng viên.

Đại diện Bob Goodlatte (R-Virginia), chủ tịch của Ủy ban Tư pháp, ca ngợi quyết định mở lại điều tra. "Bây giờ FBI điều tra lại vấn đề này thì càng phải tiến hành điều tra công bằng và chu đáo", ông cho biết trong một tuyên bố. "Người dân Mỹ xứng đáng được hưởng công bằng và không có một ai có thể đứng trên luật pháp".

bao tin nhanh - FBI mở lại cuộc điều tra email với Hillary Clinton hình 2

Thông tin về cuộc điều tra của FBI.

Gần 15.000 email Clinton mới được phát hiện trong tháng 9/2016, nhưng nó không rõ ràng nếu cuộc điều tra công bố có liên quan đến các thư khác. Email mới được phát hiện không liên quan đến Wikileaks hoặc Quỹ Clinton, CNN dẫn nguồn tin từ một quan chức thuộc cơ quan thực thi pháp luật.

Các tin nhắn đã không được tìm thấy trên máy chủ email riêng tại nơi cư trú của gia đình Clinton ở New York, một nguồn tin chính phủ nói với Reuters.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (R-Wisconsin) kêu gọi Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper để "đình chỉ tất cả các cuộc họp giao ban được phân loại với Ngoại trưởng Clinton cho đến khi vấn đề này được giải quyết triệt để".

"Tuy nhiên, một lần nữa, bà Hillary Clinton không có ai ngoài bản thân để đổ lỗi", Ryan nói trong một tuyên bố. "Quyết định này, dài quá hạn, là kết quả của việc sử dụng liều lĩnh một máy chủ email riêng".

Kellyanne Conway, quản lý chiến dịch ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump,cũng bày tỏ sự hoan nghênh với quyết định này.

"Thật là tuyệt vời. Đó là tin tức đặc biệt cho người dân Mỹ", cô nói với Yahoo News. "Một ngày tuyệt vời trong chiến dịch của chúng tôi chỉ có tốt hơn và tốt hơn", cô viết trên Twitter.

"Họ đang mở lại cuộc điều tra nhằm vào hành vi phạm pháp và bất hợp pháp của bà Clinton mà đe dọa đến nền an ninh Mỹ", Donald Trump nói ở Manchester, New Hampshire, 10 phút sau khi nhận được thông tin. "Chúng ta không để cho bà ấy mang kế hoạch tội lỗi vào phòng Bầu dục".

"Tôi có sự tôn trọng tuyệt vời cho một thực tế rằng FBI và Bộ Tư pháp có can đảm sửa lại một sai lầm khủng khiếp mà họ đã làm", ông Trump nhấn mạnh.

Phương Lam (Theo RT)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn