Trang chủ Kinh doanh

Chỉ bán nước mắm công nghiệp, Fivimart hưởng ứng "truyền thông bẩn"?

Chia sẻ

(Kinh doanh) - Tại siêu thị Fivimart Hoàng Quốc Việt, Hà Nội, hầu hết các nhãn hiệu nước mắm bán tại siêu thị này đã rời kệ, chỉ còn lại sản phẩm của nhãn nước mắm công nghiệp

Trong khi đó, danh sách sản phẩm được kiểm nghiệm lần này vẫn còn đang được Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng giữ “bí mật”.
 
Một nhân viên siêu thị cho biết do có thông tin về các nhãn hiệu nước mắm khác có vấn đề chất lượng nên siêu thị này trả hàng cho nhà cung cấp.
 
“Chúng tôi không có kho để giữ và nếu họ có đủ giấy tờ thì chúng tôi lại gọi” - nhân viên này cho biết.
 
bao tin nhanh - Chỉ bán nước mắm công nghiệp, Fivimart hưởng ứng truyền thông bẩn? hình 1

Khu vực bán nước mắm tại siêu thị Fivimart Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) hiện không bày bán các sản phẩm nước mắm truyền thống 

 
Liên quan tới thông tin hệ thống siêu thị Fivimart đã tạm dừng bán một số nhãn hàng nước mắm truyền thống, trao đổi với Dân trí, bà Vũ Thị Hậu, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam, doanh nghiệp sở hữu siêu thị Fivimart cho biết: "Fivimart không phải là tạm ngừng bán mà là kiểm tra toàn bộ sản phẩm giấy tờ chưa đầy đủ, hết hạn rồi mà nhà sản xuất chưa cung cấp".
 
"Sản phẩm tạm bỏ xuống trước hết là những sản phẩm có mặt trong danh mục kiểm nghiệm hàm lượng arsen do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) thực hiện trước đó và thứ hai là những sản phẩm khi kiểm tra giấy kiểm nghiệm mà nhà sản xuất chưa cung cấp được dù đã nhắc nhở trước đó 1 tháng rồi", bà Hậu cho biết.
 
Đại diện chuỗi siêu thị này cũng khẳng định cho biết, các sản phẩm nước mắm khi bán trong siêu thị phải có công bố chất lượng và phiếu kiểm nghiệm, theo đó, công bố chất lượng trong 5 năm thì giấy kiểm nghiệm có thời hạn 1 năm, công bố chất lượng 3 năm thì phiếu kiểm nghiệm có thời hạn 6 tháng.
 
"Hết hạn mà chưa có giấy kiểm nghiệm mới thì bỏ xuống. Đó là quy trình thường xuyên kiểm tra chứ không phải bán một loại nước mắm mà không bán nước mắm kia. Cộng vào nữa là vừa rồi đưa danh một loạt sản phẩm an toàn không an toàn về arsen khiến người tiêu dùng vào siêu thị thấy sản phẩm, họ phản ánh và làm loạn lên. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nhà sản xuất mà cả doanh nghiệp bán hàng", bà nói thêm.
 
Từ chối cung cấp tên những nhãn hàng nước mắm bị gỡ xuống khỏi kệ siêu thị để kiểm tra nhưng đại diện doanh nghiệp này cũng khẳng định: "Vụ việc là như vậy, không phải chúng tôi chỉ bán nước mắm của Masan mà không nước mắm truyền thống. Masan không đảm bảo mà quá hạn thì cũng sẽ phải bỏ xuống".
 
Tuy nhiên, theo bà Trần Việt Nga, phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, hiện chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về chất lượng nước mắm từ cơ quan chức năng. Đoàn liên ngành của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương mới hoàn tất lấy mẫu nước mắm để kiểm tra và sẽ sớm công bố.
 
“Hiện trong giai đoạn Bộ Y tế đang kiểm chứng lại thông tin, mong người tiêu dùng không hoang mang. Thông tin về chất lượng nước mắm mà Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng công bố cũng chỉ là một trong những thông tin chúng tôi nhận được, tuy nhiên chúng tôi chỉ công bố về chất lượng nước mắm khi đó là kết quả cuộc kiểm tra, khảo sát do Bộ Y tế thực hiện” - bà Nga cho biết.
 
Được biết ngày 22-10 là hạn chót mà Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo về chất lượng nước mắm. Tuy nhiên hiện có một số câu hỏi đang được đặt ra: vì sao Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng “bí mật” danh sách sản phẩm nước mắm được khảo sát lần này mà siêu thị lại biết và gỡ khỏi quầy kệ? Vì sao siêu thị lại biết sản phẩm nước mắm công nghiệp khác đang bán trên kệ “đạt chất lượng” và ở ngoài danh sách khảo sát của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng?
 
Hiện trên mạng xã hội đang có một cuộc tẩy chay với các sản phẩm của nhà cung cấp sản phẩm nước mắm tham gia chiến dịch “truyền thông bẩn” lần này.
 
Trước đó, chiều qua ngày 17/10, Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng (Vinastas) công bố cuộc khảo sát trên 150 mẫu nước mắm tại 19 tỉnh, thành phát hiện có đến 101 mẫu (chiếm 67,33% số nước mắm được khảo sát có hàm lượng thạch tín (arsen) tổng vượt ngưỡng cho phép. Đáng chú ý, kết quả nhấn mạnh vào những loại mắm truyền thống có hàm lượng độ đạm cao, đồng nghĩa với arsen tổng cao.
 
Thông tin này gây xôn xao dư luận bởi thực tế, arsen có nhiều loại và mức độ độc hại khác nhau, arsen dạng vô cơ độc hơn arsen hữu cơ. Trong khi arsen vô cơ có thể gây ung thư thì arsen hữu cơ thường có nhiều trong thủy, hải sản. Chính bản thân đại diện Vinastas cũng khẳng định: "Arsen trong nước mắm chủ yếu là arsen hữu cơ không gây hại cho sức khỏe, cho nên nước mắm vẫn an toàn, người tiêu dùng không nên quá lo ngại".
 
Khang Ngọc 
Chia sẻ

Ý kiến của bạn