Trang chủ Tin tức Việt Nam

Hà Tĩnh: Lũ về nhanh, chỉ 1 tiếng đã ngập cả xã

Chia sẻ

Xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh ngập nặng trong mưa lũ khiến người dân không kịp trở tay.

Xóm Thái Thượng, một trong những xóm ngập nặng nhất của xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh chịu thiệt hại lớn từ trận lũ thuỷ điện xả chiều tối 14/10.

Chiếc thuyền vừa tới cửa nhà, mẹ, vợ và con anh Lê Văn Sỹ đã ló đầu từ trần nhà ra nhìn, ánh mắt mệt mỏi vì chạy lũ. 

“Lũ về nhanh quá chú ạ, chỉ trong 1 tiếng đồng hồ cả làng cả xã đã ngập sạch. May có chạn (trần nhà) để 3 bà cháu mẹ con trốn lên kịp. Chồng tôi đã cố di chuyển đàn gà và tivi, nhưng không thể kịp. Từ sáng giờ không có gì ăn. Mất hết rồi”, chị Lê Thị Văn, vợ anh Sỹ kể.

bao tin nhanh - Hà Tĩnh: Lũ về nhanh, chỉ 1 tiếng đã ngập cả xã hình 1

bao tin nhanh - Hà Tĩnh: Lũ về nhanh, chỉ 1 tiếng đã ngập cả xã hình 2

Mẹ, vợ và con anh Sỹ kịp leo trần nhà trốn lũ.

Trưởng thôn Thái Thượng Nguyễn Kim Thanh nói rằng, trận lũ tối qua đã vượt ngưỡng lũ lịch sử 2010. Ghê hơn là người dân hoàn toàn bất ngờ nên không kịp trở tay. 

“Nước lũ thuỷ điện về như đuổi sau lưng, tiếng la hét của người dân vang động cả xóm. Những nhà ở xa đường tàu chịu thiệt hại rất lớn do không kịp sơ tán gia súc gia cầm, tài sản”, ông Thanh nói. 

Ông nói thêm, nếu tiếp tục ngập lụt như thế này, người dân sẽ không còn gì ăn. Lương thực thực phẩm, nước sạch không có, điện thì mất. Rất cần sự trợ giúp của chính quyền. 

bao tin nhanh - Hà Tĩnh: Lũ về nhanh, chỉ 1 tiếng đã ngập cả xã hình 3

Nhà ông Quý nước ngập qua cả ban thờ.

Ông Lưu Văn Quý, 85 tuổi may mắn thoát chết đêm qua. Khi cơn lũ ập về, ông chỉ có một mình trong nhà. Nước dâng quá nhanh, ngập quá bàn thờ, tủ gỗ đã đổ sập xuống, may mà không đè trúng ông đứng cạnh đó. 

Tới 23h đêm, ông Quý đã dùng thang leo lên các vì kèo trần nhà, và ngồi ở đó tới sáng thì con cái đến đỡ xuống. Cảnh nghèo khổ bao năm, nay lại thêm muôn vàn khó khăn khi nước lũ đã làm hư hỏng toàn bộ đồ đạc trong nhà. 

Sáng nay, nước đã rút nhiều nhưng tại nhà ông Cao Xuân Cảnh, nước vẫn ngập trong nhà 1m. Toàn bộ vật dụng trong nhà đều bồng bềnh trong nước lũ. 

“Thôn chúng tôi chưa từng ngập lụt thế này. Nước về quá nhanh khiến chúng tôi chỉ kịp di tản con cái lên vùng cao, còn hai vợ chồng trụ lại để tiếp tục sơ tán gia súc gia cầm lên đường tàu và trực lũ suốt đêm”, vợ ông Cảnh nói. 

Hình ảnh thôn Thái Thượng, xã Lộc Yên:

bao tin nhanh - Hà Tĩnh: Lũ về nhanh, chỉ 1 tiếng đã ngập cả xã hình 4

bao tin nhanh - Hà Tĩnh: Lũ về nhanh, chỉ 1 tiếng đã ngập cả xã hình 5

 

 bao tin nhanh - Hà Tĩnh: Lũ về nhanh, chỉ 1 tiếng đã ngập cả xã hình 6

Theo Vietnamnet

Chia sẻ

Ý kiến của bạn