Trang chủ Kinh doanh

Hoa quả Trung Quốc sắp vào Việt Nam với thuế 0%

Chia sẻ

(Kinh doanh) - Nhiều hoa quả có xuất xứ từ Trung Quốc sắp sẽ được áp dụng mức thuế 0% khi vào thị trường Việt theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Trung Quốc (ACFTA).

Các nước thành viên ACFTA gồm Trung Quốc, Philippines, Thái Lan, Singapore, Myanmar, Malaysia, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei. 
 
Theo lộ trình, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế quan của 90% số dòng thuế trong vòng 10 năm, linh hoạt đến lộ trình cuối cùng vào năm 2018. Số dòng thuế còn lại sẽ cắt giảm về từ 5 - 50% vào cuối năm 2020.
 
bao tin nhanh - Hoa quả Trung Quốc sắp vào Việt Nam với thuế 0% hình 1

Hình minh họa


Theo cam kết khi tham gia ACFTA, hàng nghìn mặt hàng từ các nước thành viên ACFTA sẽ được hưởng thuế ưu đãi 0% khi vào Việt Nam nếu có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) được Bộ Công Thương quy định.     

Chính phủ vừa công bố danh sách các mặt hàng sẽ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt nhờ hiệp định này. Theo đó, các loại động vật sống dùng để nhân giống; nhiều loại thịt, nhiều loại thủy hải sản đông lạnh và hoa quả sẽ được miễn thuế khi vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, với mặt hàng ôtô, biểu thuế suất dao động trong khoảng 5-50% theo từng giai đoạn. Cụ thể, đến năm 2018 ôtô từ 30 chỗ trở lên chuyên dùng trong sân bay được áp thuế suất 20%; các loại xe khách 6-18 tấn mức thuế là 50%.
 
Xe đua nhỏ, xe chở người dùng chơi golf... thuế suất là 5% và sẽ về 0% sau 2 năm nữa. Xe cần cẩu, cần trục khoan, cứu hỏa, xe trộn bê tông, làm sạch đường, hút bể phốt... được áp thuế 0% ngay.
 
Các loại khác áp thuế 50% năm 2018. Các loại xe máy sẽ áp thuế suất 45%, riêng xe chuyên dùng thuế suất là 0% từ 2018.Trong khi đó các loại máy bay, vũ trụ, tàu thủy, thuyền, tàu đánh bắt thủy sản, du thuyền hay các vật liệu y tế được áp ngay 0%. 
 
Khang Ngọc
 
 
Chia sẻ

Ý kiến của bạn