Trang chủ Tin tức Thế giới

IS hành quyết 232 người Iraq, bắt hàng ngàn người làm lá chắn sống

Chia sẻ

(Thế giới) - Khủng bố IS đã hành quyết 232 người Iraq gần thành phố Mosul và bắt hàng chục ngàn người làm lá chắn chống lại lực lượng chính phủ Iraq, LHQ cho biết.

bao tin nhanh - IS hành quyết 232 người Iraq, bắt hàng ngàn người làm lá chắn sống hình 1

Hơn 200 người vô tội bị IS sát hại ở Mosul.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã không ngần ngại tiến hành vụ giết người hàng loạt lần thứ 4, trừng phạt những người đã chống lại mệnh lệnh của chúng, một phát ngôn viên thuộc tổ chức nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) nói với CNN.

"ISIS xử tử 42 dân thường ở Hammam al-Alil, phía Nam Mosul. Sau đó, chúng tiếp tục sát hại 190 cựu lực lượng an ninh Iraq vì từ chối tham gia cuộc chiến trong các cơ sở Al Ghazlani gần Mosul", Ravina Shamdasani từ Văn phòng Cao Ủy Nhân Quyền LHQ nói.

Thêm 24 cựu sĩ quan lực lượng an ninh Iraq đã thiệt mạng từ hôm 25/10, văn phòng cho biết thêm.

bao tin nhanh - IS hành quyết 232 người Iraq, bắt hàng ngàn người làm lá chắn sống hình 2

Các lực lượng Iraq đang cố gắng tái chiếm lại Mosul, thành phố lớn thứ 2 đất nước và cũng là thành trì của khủng bố IS.

Từ 17/10, IS đã đưa hàng chục ngàn người bao gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em từ các vùng ngoại ô của thành phố Mosul vào trong thành phố. Liên Hợp Quốc lo sợ nhóm dự định "sử dụng người làm lá chắn sống, chống lại các lực lượng Iraq đang cố tái chiếm Mosul".

Đã có báo cáo khác về số dân thường thiệt mạng trong tuần qua khi IS cố gắng dồn người vào thành trì lớn cuối cùng của chúng ở Iraq.

Mỹ và các đồng minh của nói rằng họ đã tiêu diệt khoảng 800 - 900 chiến binh IS trong chiến dịch Mosul.

Quan chức quân sự Mỹ ước tính khoảng 3.000 đến 5.000 quân IS đang có thủ ở Mosul, thêm 1.500 đến 2.000 binh sĩ IS trong một khu vực bên ngoài thành phố.

Các chiến binh IS phải đối mặt với một lực lượng mạnh  bao gồm 90.000 binh sĩ thuộc quân đội chính phủ Iraq, lực lượng dân quân người Kurd và người lính lực lượng dân quân.

Các chiến binh đang sử dụng chính sách "tiêu thổ", phá hủy nhà cửa nhằm làm chậm lại các lực lượng an ninh Iraq tiến lên.

Phương Lam (Theo CNN)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn