Trang chủ Đời sống Bệnh và thuốc

Kiến ba khoang có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ lại xuất hiện ở Hà Nội

Chia sẻ

(Bệnh và thuốc) - Theo các chuyên gia, trong cơ thể của kiến ba khoang có chứa pederin, có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ…

Kiến ba khoang xuất hiện

Anh Trần Văn Hoàng (khu đô thị Đại Thanh, Hà Đông) cho hay: “Dạo gần đây không hiểu sao kiến ba khoang xuất hiện ở khu vực nhà tôi rất nhiều. Có những hôm buổi tối, hàng chục con bay vào nhà. Tôi có anh bạn hàng xóm, bị kiến ba khoang cắn bỏng rộp cả tay, đến nay vẫn chưa khỏi”.

bao tin nhanh - Kiến ba khoang có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ lại xuất hiện ở Hà Nội hình 1

Hiện tại, những vết sưng đỏ vẫn còn trên cánh tay của chị Xuyên

Chị Tống Thị Xuyên (29 tuổi, khu Mễ Trì Hạ) cho biết: “Tối ngày 17/10, tôi cho con ra sân bóng gần trường Amsterdam xem chồng đá bóng. Hôm đó tôi mặc áo ba lỗ, quần sooc và ngồi ở ngay bóng đèn chiếu sáng. Mải xem bóng đá và trông con, tôi không để ý có con côn trùng nào đậu vào người mình hay không.

Đến khi về thì cả cánh tay bắt đầu ngứa và nhức, tôi gãi liên tục. Sáng hôm sau kiểm tra, trên người tôi có tới 6 nốt đỏ cứng, vừa ngứa, rát, nhức vô cùng khó chịu. Dù đã bôi một số loại thuốc trị côn trùng cắn, đến nay tôi vẫn chưa khỏi. Có lúc người tôi hâm hẩm sốt, có lúc lại choáng váng như người say, toàn bộ phần da ở tay căng lên rất đáng sợ.

Chồng tôi nói có thể tôi bị muỗi hoặc ong đốt nhưng tôi đọc báo thấy các triệu chứng này giống hệt với dấu tích của kiến ba khoang để lại. Tại hiệu thuốc, người ta cũng khẳng định tôi bị kiến ba khoang cắn. Cũng may mắn người bị côm trùng cắn là tôi chứ nếu là con thì không biết sẽ ra sao”.

Theo TS. Trương Xuân Lam, Trưởng phòng Nghiên cứu côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, thời điểm này (mùa thu), kiến ba khoang xuất hiện, phát triển nhiều. Hơn nữa kiến ba đang vào mùa sinh sản do thời tiết ẩm ướt.

bao tin nhanh - Kiến ba khoang có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ lại xuất hiện ở Hà Nội hình 2

Những vết thương này khiến chị Xuyên phát sốt, ngứa ngáy, khó chịu

Loại côn trùng này thường xuất hiện vào ban đêm, ở những nơi có ánh điện, đèn nê-ông… Hiện nay, ở các thành phố hầu hết đều dùng đèn nê-ông nên loại côn trùng này xuất hiện ngày càng nhiều và lan rộng nhanh.

Cũng theo TS. Trương Xuân Lam, thực chất kiến ba khoang xuất hiện rất lâu nhưng vì nó quá quen thuộc nên không ai nghĩ là loại côn trùng gây hại. Tuy nhiên, những loại thuốc diệt côn trùng thông thường không có tác dụng.

TS-BS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, hiện đang vào mùa kiến ba khoang nên lượng bệnh nhân nhập viện vì độc tăng mạnh. Có ngày bệnh viện tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân. Kiến ba khoang đốt, nhẹ thì phồng rộp cực kỳ khó chịu, nặng thì máu mủ, loét, phù nề, gây sốt, thậm chí hoại tử”.

Có độc tính gấp nhiều lần nọc rắn hổ

Cũng theo các chuyên gia, trong cơ thể của kiến ba khoang có chứa pederin, có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ… Nhưng may mắn là tuy độc tính cao, nhưng với lượng tiếp xúc nhỏ và ngoài da nên không đủ để gây chết người như nọc rắn.

Lý giải các khu chung cư, tập thể xuất hiện kiến ba khoang nhiều hơn các khu khác, TS Lam cho rằng, ở những khu đó đều ở gần cánh đồng mà kiến ba khoang bắt mồi ăn thịt, thức ăn chính của chúng là sâu bọ. Khi nguồn thức ăn này phong phú (người dân phun hóa chất bừa bãi, nên sâu bọ kháng thuốc rất nhiều, vì thế số lượng kiến ba khoang được “cung cấp” nhiều thức ăn nên số lượng cũng nhiều lên.

bao tin nhanh - Kiến ba khoang có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ lại xuất hiện ở Hà Nội hình 3

Các khu chung cư, tập thể xuất hiện kiến ba khoang nhiều hơn

Ngoài ra, người dân có thể ngăn cản kiến ba khoang vào nhà bằng cách: Sử dụng lưới các cửa sổ và cửa ra vào, đóng cửa thường xuyên sau khi ra vào; Nên ngủ trong màn; Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh nhà, vì đây là nơi trú ẩn tốt cho loài này; Mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài nhà, nhất là ở những vùng gần đồng ruộng, khu dân cư nhiều ánh đèn, gần công trình đang xây dựng.

Bộ Y tế cũng lưu ý, để xử lý triệt để, tránh tình trạng kiến ba khoang lan tràn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng, khi có đàn kiến ba khoang xuất  hiện, người dân nên liên hệ ngay với đơn vị y tế chuyên trách (Viện Sốt rét – KST – CT, các Trung tâm YTDP huyện/thị...) để hướng dẫn xử lý.

 Khánh Chi

Chia sẻ

Ý kiến của bạn