Trang chủ Khám phá Kiến trúc

Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà 90m2 vừa “đẹp” vừa “chất”

Chia sẻ

(Kiến trúc) - Một ngôi nhà rộng 90m2 được xây dựng trên khu đất 115m2 tại mảnh đất nắng gió Tây Nguyên sẽ khiến cho nhiều người ngạc nhiên bởi kiến trúc độc đáo vừa rẻ, vừa đẹp lại vô cùng “chất”.

Được biết, ngay từ đầu, mong muốn của chủ nhân là xây dựng một căn nhà gồm 1 phòng khách chung với bếp mở và 1 phòng ngủ . Vì lý do kinh phí nên chủ nhân của căn nhà mong muốn sẽ lên tầng sau này khi đủ điều kiện để nhân rộng thêm số phòng ngủ khi con cái lớn hơn. Chủ nhân căn nhà này cho hay, chị không có yêu cầu gì đặc biệt về phong cách, chỉ cần ở được và thoáng mát thôi.

bao tin nhanh - Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà 90m2 vừa “đẹp” vừa “chất” hình 1

 Ngôi nhà nhìn từ bên ngoài

Từ yêu cầu của chủ nhân căn nhà, các kiến trúc sư đã đặt lên trên hết một sự thoải mái hơn là bài toán thẩm mĩ của công trình nhưng cũng cần lưu tâm đến vấn đề kinh phí đầu tư xây dựng.

Kiến trúc sư thiết kế căn nhà này cho hay: “Căn nhà có hướng chính Tây, là một sự bất lợi khá lớn. Với cái nắng Tây Nguyên nên xử lý mặt đứng chống nắng, chống nóng, thông thoáng là mục tiêu chi phối ý tưởng khi mình bắt tay thiết kế công trình. Mình vốn dĩ rất yêu thích kiến trúc với những ô hoa gió đầy mê hoặc đã được các bậc thầy kiến trúc sư sử dụng từ xa xưa, nên không ngần ngại mình sử dụng ngay giải pháp tường gạch hoa gió che chắn và tạo mặt đứng cho căn nhà để giải quyết mọi vấn đề bất lợi của hướng nhà.”.

bao tin nhanh - Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà 90m2 vừa “đẹp” vừa “chất” hình 2

 Kiến trúc sư đã sử dụng những ô hoa gió đầy mê hoặc làm điểm nhấn của căn nhà

Hình khối căn nhà khá đơn giản với một mái dốc, đủ để căn hòa quyện với mảnh đất Tây Nguyên xinh đẹp nhưng lại có một nét gì đó riêng biệt. Bức tường hoa gió đóng vai trò tách biệt không gian trong và ngoài nhà nhưng vẫn đảm bảo sự tương tác nhất định, mang lại cảm giác thoáng mát nhưng vẫn rất riêng tư. Lớp cửa kính bên trong chính là mấu chốt giúp căn nhà linh hoạt trong vấn đề điều tiết lượng gió đi vào nhà trong những điều kiện thời tiết khác nhau tùy theo mùa.

bao tin nhanh - Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà 90m2 vừa “đẹp” vừa “chất” hình 3

Tất cả các góc trong ngôi nhà đều tận dụng ánh sáng tự nhiên

bao tin nhanh - Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà 90m2 vừa “đẹp” vừa “chất” hình 4


bao tin nhanh - Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà 90m2 vừa “đẹp” vừa “chất” hình 5


bao tin nhanh - Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà 90m2 vừa “đẹp” vừa “chất” hình 6

Không gian xanh tràn ngập tạo thành một khu vườn nhỏ thi vị ngay trong chính ngôi nhà

Với tiêu chí đưa yếu tố xanh vào khắp các không gian ở của căn nhà, từ phòng khách, bếp đến cả phòng ngủ và nhà vệ sinh đều tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và những giếng trời với những khu vườn nho nhỏ rất thi vị.

bao tin nhanh - Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà 90m2 vừa “đẹp” vừa “chất” hình 7

Cây xanh được bố trí tràn ngập trong căn nhà

bao tin nhanh - Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà 90m2 vừa “đẹp” vừa “chất” hình 8

Không gian phòng khách và phòng bếp thông nhau

Từ đó những gam màu sử dụng trong nội thất được tiết giảm tối đa, nhường chỗ cho những điểm nhấn của màu xanh cây cỏ, màu xám tự nhiên của sàn xi măng, màu vàng ấm của những vật dụng đồ gỗ thô mộc và những khối hoa gió đúc thô với họa tiết bắt mắt.

bao tin nhanh - Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà 90m2 vừa “đẹp” vừa “chất” hình 9


bao tin nhanh - Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà 90m2 vừa “đẹp” vừa “chất” hình 10

Phòng ngủ với gam màu bắt mắt, không gian gần gũi thiên nhiên

Biến nhược điểm thành ưu điểm là những gì bức tường hoa gió đem lại, nó cũng là cái hồn chính cho cả căn nhà. Đằng sau những câu chuyện giải quyết các vần đề về cái nắng cái gió, thì những hiệu ứng lung linh của những buổi chiều nắng đi vào nhà quả thật là một điều thú vị. Chỉ những đốm sáng li ti quệt dài trên những bức tường trắng và nhấn nhá trên mảng sàn xi măng cũng đủ là ta thích thú ngắm nhìn vào mỗi buổi chiều.

bao tin nhanh - Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà 90m2 vừa “đẹp” vừa “chất” hình 11


bao tin nhanh - Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà 90m2 vừa “đẹp” vừa “chất” hình 12


bao tin nhanh - Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà 90m2 vừa “đẹp” vừa “chất” hình 13

Biến nhược điểm thành ưu điểm là những gì bức tường hoa gió đem lại, nó cũng là cái hồn chính cho cả căn nhà

Kiến trúc sư của căn nhà này cho hay: “Điều đáng nói là mỗi ô hoa gió đều được làm nên từ công sức của chủ nhà và cả kiến trúc sư. Cả nhà đã thay nhau đúc mỗi ngày trong suốt quá trình thi công. Một phần giúp giảm chi phí thi công, một phần ai cũng muốn đóng góp một chút công sức nào đó xây dựng lên căn nhà của chính mình. Thế là 1300 ô hoa gió đã được hoàn thành thật thú vị.”.

Lê Chi
Ảnh: Huỳnh Trần Việt Uy
Chia sẻ

Ý kiến của bạn