Trang chủ Tin tức Thế giới

Lầu Năm Góc: Mỹ có liên minh “bọc thép” với Philippines

Chia sẻ

(Thế giới) - Hôm qua 29/9, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter cho biết, Mỹ có một liên minh "bọc thép" với Philippines, nhấn mạnh mối quan hệ lâu đời và bền vững.

bao tin nhanh - Lầu Năm Góc: Mỹ có liên minh “bọc thép” với Philippines hình 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định quan hệ liên minh không dễ gì chia cắt của Mỹ - Philippines, bất chấp những phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống Duterte.

Tuyên bố của ông Carter được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người đã gọi Tổng thống Barack Obama là "đồ khốn" lại thông báo rằng cuộc tập trận sắp tới của Mỹ - Philipppines sẽ là cuộc tập trận "cuối cùng" đồng thời cho biết sẽ không có bất kỳ cuộc tuần tra hải quân chung nào nữa.

"Vì đã tiếp diễn trong nhiều thập kỷ, liên minh của chúng tôi với Philippines giống như là đã được bọc thép", ông Carter nói trong buổi trò chuyện với các thủy thủ Mỹ trên tàu U.S.S. Carl Vinson tại cảng San Diego.

Thông qua một "bước ngoặt" thỏa thuận gần đây, "Mỹ đang hỗ trợ việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Philippines", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết thêm.

Tổng thống Philippines Duterte đã có những phát ngôn gây hiềm khích gần như hàng ngày, chống lại Mỹ kể từ hồi tháng 8/2016, làm dấy lên câu hỏi về việc liệu động thái tiếp theo của Manila có thể làm phức tạp ngoại giao khu vực hay không.

Trong số các biện pháp, nhà lãnh đạo “gàn dở” nổi tiếng cho biết ông sẽ ra lệnh yêu cầu Mỹ rút hết lực lượng đặc biệt còn đóng quân ở miền Nam của Philippines.

Các ý kiến ​​của Duterte ít nhiều gây rạn nứt một liên minh mà cả 2 nước đã nỗ lực tăng cường giữa lúc lo ngại về ảnh hưởng và các khiếu nại hàng hải của Trung Quốc.

Ông Carter cũng lưu ý về vấn đề an ninh hàng hải, theo đó Mỹ đang cung cấp hàng chục triệu đô cho Philippines.

Mặc dù liên tục “gây sự”, song ông Duterte vẫn nói rằng Philippines sẽ duy trì thỏa thuận an ninh với Washington, và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay nói Duterte đã chỉ loại trừ khả năng tuần tra chung ngoài 12 hải lý lãnh hải của Philippines. Các quan chức Mỹ cho biết họ chưa thấy yêu cầu chính thức từ Philippines để chấm các cuộc tuần tra chung.

Carter cũng nói về chính sách "tái cân bằng" của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và Mỹ sẵn sàng tiếp nhận, đẩy mạnh các mối quan hệ song phương mạnh mẽ với các nước trong khu vực, bao gồm Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, và Úc.

Phương Lam (Theo Reuters)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn