Trang chủ Đời sống Mẹ & Bé

Loạn thần sau sinh, bà mẹ trẻ 9 ngày liên tục không ngủ và có ý định tự sát

Chia sẻ

(Mẹ & Bé) - Sau khi sinh con, suốt 9 ngày liền, Holly không hề chợp mắt dù chỉ một chút. Bà mẹ trẻ luôn tay luôn chân, hết thay tã cho con đến lau dọn, nấu nướng mà không hề biết mình đang gặp phải rắc rối lớn.

Muốn tự sát sau sinh

Ngày 6/9, bà mẹ Holly hạ sinh một bé trai kháu khỉnh, đặt tên là Leo. Ca vượt cạn thành công, em bé chào đời khỏe mạnh. 

Tuy nhiên, sau khi sinh con suốt 9 ngày liền, Holly không hề chợp mắt dù chỉ một chút. Bà mẹ trẻ này luôn tay luôn chân, hết thay tã cho con đến lau dọn, nấu nướng hay nói chuyện với chồng. Cô làm việc một cách đầy hưng phấn và tất nhiên bản thân cô cũng nhận ra điều bất thường này nhưng không thể lý giải vì sao.

bao tin nhanh - Loạn thần sau sinh, bà mẹ trẻ 9 ngày liên tục không ngủ và có ý định tự sát hình 1

Bị loạn thần sau sinh, Holly đã không ngủ 9 ngày liên tục

Tuy nhiên, sau đó, sự thiếu ngủ của Holly đã cho thấy hậu quả. Cô bắt đầu bị hoang tưởng, ảo giác, mệt mỏi thậm chí nhìn thấy cơ thể đã chết của chính mình. Có lúc, cô chỉ muốn giết chính mình. Holly bắt chồng bỏ hết những thứ nguy hiểm ra khỏi nhà, như dao, kéo và cả những chiếc nhíp.

Lúc này, Holly cho rằng, cách duy nhất để ngừng những điều này lại là phải được giúp đỡ, hoặc phải chết. Thế nhưng, khi Holly gọi đến bệnh viện cầu cứu thì được trả lời: “Ngoài giờ làm việc” hay khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nhân viên y tế, họ đều nói “Không thể làm gì”.

 “Họ bỏ mặc tôi trong căn nhà này. Tôi đã nghĩ có một âm mưu chống lại mình, không ai muốn chẩn đoán cho tôi bởi họ muốn tôi tự sát. Tôi không biết mình đang sống hay đã chết. Adam cũng không được ngủ trong nhiều ngày, chúng tôi trở thành hai người điên”, Holly nói.

bao tin nhanh - Loạn thần sau sinh, bà mẹ trẻ 9 ngày liên tục không ngủ và có ý định tự sát hình 2

Cô làm việc và chăm con luôn tay, luôn chân

Thậm chí, Holly còn hình dung ra có hai người là Holly cùng hiện diện, một tốt - một xấu. Đến ngày thứ chín, cái tôi xấu đã chiến thắng cái tôi tốt và Holly nằm chết trên sàn bếp. 

Sau đó, một bác sỹ tâm thần mới xuất hiện, đưa mẹ con Holly vào bệnh viện. Bác sĩ cho biết, điều Holly đang trải qua không phải là trầm cảm sau sinh, mà là loạn thần sau sinh. Tình trạng này “hiếm, nhưng là bệnh rối loạn tâm thần nghiêm trọng, xảy ra trong những ngày hoặc tuần đầu sau sinh. 

Phụ nữ có tiền sử rối loạn xúc động lưỡng cực có nguy cơ cao bị tình trạng này nhưng nó cũng có thể xảy ra với những người hoàn toàn chưa từng có những vấn đề với sức khỏe tinh thần. 

Người bệnh thường bị rối loạn tâm trạng, có thể là hưng phấn thất thường hoặc chán nản, đôi khi liên tục thay đổi giữa hai thái cực cảm xúc này một cách nhanh chóng. Ngoài ra cũng có thể có những dấu hiệu lẫn lộn, loạn tinh thần, bị ảo tưởng, ảo giác và suy nghĩ lẩn quẩn.

bao tin nhanh - Loạn thần sau sinh, bà mẹ trẻ 9 ngày liên tục không ngủ và có ý định tự sát hình 3

Tình trạng của Holly lúc này đã ổn định

Dù nhiều phụ nữ bị loạn thần sau sinh cảm thấy muốn giết con hoặc những người thân nhưng Holly chỉ nghĩ đến chuyện giết chính mình. Sau nhiều ngày dùng điều trị, Holly được phép về nhà.

Tuy đã cảm thấy tốt hơn nhiều nhưng Holly không thể hiểu tại sao mình lại bị bệnh viện và bác sĩ bỏ mặc trong thời gian lâu đến vậy. Holly đang có ý định chuẩn bị thủ tục pháp lý để kiện sự chậm trễ này với mong muốn không người mẹ nào phải trải qua những việc tương tự đã xảy ra với cô.

Cảnh giác với loạn thần sau sinh

Các chuyên gia khuyến cáo, khi phụ nữ sau sinh có những thay đổi khác lạ như: hay cáu gắt, rối loạn giấc ngủ, đòi hỏi chồng và gia đình điều này điều nọ, khi được đáp ứng rồi mà vẫn cáu gắt, không vừa ý... mà kéo dài thành hệ thống thì cần nghĩ đến khả năng mắc bệnh. 

bao tin nhanh - Loạn thần sau sinh, bà mẹ trẻ 9 ngày liên tục không ngủ và có ý định tự sát hình 4

Sau sinh nếu thấy phụ nữ có những biểu hiện khác lạ cần đến khám bệnh tại các bác sỹ chuyên  khoa

Ngoài ra, cần lưu ý các triệu chứng: giảm trí nhớ, hay mê sảng, rối loạn cảm xúc. Các trường hợp nghi ngờ cần được đưa đi khám trước hết ở chuyên khoa sản để các bác sĩ kiểm tra xem có bị sót nhau, tắc mạch ối, xuất huyết não, nhiễm trùng hậu sản… bởi những vấn đề sản khoa có thể gây mê sảng và trục trặc về tâm lý.

Một điều cần lưu ý nữa  là hầu hết tất cả các loại thuốc hướng thần được sử dụng để điều trị tình trạng rối loạn tâm thần sau khi sinh cho những người mẹ đều được đào thải qua sữa mẹ nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn nhất là trường hợp người mẹ cho con bú, vì vậy phải ngừng và chấm dứt việc cho con bú sữa mẹ để khỏi ảnh hưởng đứa con. Bệnh nhân cần được đưa đến khám bệnh tại các bác sĩ chuyên khoa để có sự chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Khánh Chi (tổng hợp)

 

Chia sẻ

Ý kiến của bạn