Trang chủ Kinh doanh Doanh nhân

Bà Mai Kiều Liên không còn nằm trong top 50 phụ nữ quyền lực nhất Châu Á

Chia sẻ

(Baotinnhanh.vn) - Việt Nam có 3 nữ tướng lọt top 50 phụ nữ quyền lực nhất Châu Á. Điều bất ngờ là bà Mai Kiều Liên không còn nằm trong danh sách năm nay.

Ngày 6/4 giờ địa phương, tạp chí Forbes đã công bố top 50 người phụ nữ quyền lực nhất Châu Á. Trong danh sách năm nay có sự xuất hiện của 3 nữ tướng Việt Nam gồm Bà Thái Hương – chủ tịch TH Group (58 tuổi); Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO hãng hàng không Vietjet (46 tuổi) và bà Cao Thị Ngọc Dung – chủ tịch và CEO của PNJ (58 tuổi).

 

Đây được cho là bước tiến vượt bậc của Việt Nam về thứ hạng bởi năm ngoái, chỉ có 2 đại diện xuất hiện trong danh sách này gồm bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và bà Thái Hương - Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH Group.

 

mai kiều lin

Bà Mai Kiều Liên (ảnh: Internet)

 

Điều đáng tiếc duy nhất có lẽ là bà Mai Kiều Liên – người đã 4 lần lọt danh sách này không còn xuất hiện trong top 50 người phụ nữ quyền lực nhất năm nay.

 

Điều gì đã khiến bà Mai Kiều Liên không còn xuất hiện trong danh sách 50 người phụ nữ quyền lực nhất Châu Á năm nay?

 

Vấn đề có lẽ nằm ở tiêu chí lựa chọn. Thông thường, danh sách quyền lực được dựa trên các tiêu chí gồm: Doanh thu công ty (hiếm khi dưới 100 triệu USD, thường là hàng tỷ USD), vị trí của ứng cử viên trong công ty và mức độ tham gia vào công việc.

 

Tiêu chí thứ 2 là một bất lợi đối với bà Mai Kiều Liên. Tháng 7/2015, giới truyền thông trong nước xôn xao trước việc ngày 24/7/2015, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã triệu tập cuộc họp HĐQT bầu lại vị trí Chủ tịch HĐQT công ty.

 

Kết quả là bà Lê Thị Băng Tâm - thành viên HĐQT đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT thay thế cho bà Mai Kiều Liên. Rời ghế Chủ tịch, bà Mai Kiều Liên vẫn là Tổng giám đốc của Vinamilk, đồng thời là thành viên HĐQT công ty này.

 

Rời vị trí "tổng tư lệnh" có lẽ là lý do Forbes cho rằng quyền lực của bà Mai Kiều Liên đã giảm sút.

 

Nói về danh sách phụ nữ lọt top năm nay, có sự xuất hiện của 27 tên tuổi mới với nhiều cái tên nổi bật như Lucy Peng - đồng sáng lập tập đoàn Alibaba, Lee Boo-jin – 1 trong 2 người con gái của chủ tịch Samsung Lee Kun Hee hiện đang nắm giữ vị trí Chủ tịch, CEO chuỗi khách sạn Silla...

 

Người trẻ tuổi nhất trong danh sách năm nay là Patty Pei-chun (36 tuổi) – CEO của Pou Chen Group – một tập đoàn sản xuất giày dép thể thao của Đài Loan.

 

 

Hoàng Bảo

Chia sẻ

Ý kiến của bạn