Trang chủ Đời sống Ẩm thực

Mùa nắng nóng cần tránh những sai lầm sau để bảo vệ sức khỏe

Chia sẻ

(Ẩm thực) - Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mỗi người. Ngay cả việc uống nước, cách sử dụng điều hòa, quạt mát cũng gây ra những sai lầm đáng tiếc, thậm chí dẫn tới đột quỵ, tử vong.

Uống nước đá ngay khi đi nắng về

bao tin nhanh - Mùa nắng nóng cần tránh những sai lầm sau để bảo vệ sức khỏe hình 1

Sau thời gian đi ngoài trời nắng, bạn muốn uống ngay một cốc nước mát để giải cơn khát và làm mát cơ thể. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm. Bởi vì, nó không những không giải quyết được cơn khát mà còn dẫn tới viêm họng, ho, nặng hơn còn có thể gây cảm, ốm, sốt...

Chúng ta cũng không nên uống nhiều nước liền một hơi. Như vậy sẽ khiến tim đập nhanh hơn, gây loạn nhịp, hơi thở ngắt quãng, ra mồ hôi lạnh. Thậm chí, hành động này có thể dẫn đến viêm họng, gây kích thích không có lợi cho dạ dày.

Không nên tắm hoặc rửa mặt

Hầu hết, mọi người đều mắc sai lầm khi làm điều này. Khi vừa đi nắng về, mồ hôi tiết ra rất nhiều, nếu tắm ngay sẽ làm thân nhiệt thay đổi đột ngột, rất nguy hiểm, có thể gây đột quỵ.

Các bạn cũng không nên gội đầu hoặc rửa mặt khi vừa đi nắng về vì nó chỉ tạo ra cảm giác dễ chịu được một lúc và không lâu sau, đầu, mặt có thể sẽ nóng trở lại cùng chứng đau đầu.

Bạn nên để cơ thể ráo mồ hôi, massage toàn thân cho các lỗ chân lông từ từ thu hẹp lại rồi mới đi tắm. Ban đầu hãy lau người cho cơ thể thích ứng với nhiệt độ của nước rồi mới bắt đầu tắm toàn thân.

Bật điều hoà nhiệt độ thấp

Điều hòa là “cứu tinh” của mỗi người trong tiết trời nắng nóng như hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn để điều hoà ở nhiệt độ quá thấp thì lại rất nguy hiểm. Nó có thể gây ra phản ứng sốc nhiệt, gây choáng váng do nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Hơn nữa, điều này còn làm cho mồ hôi khó bốc hơi, có thể ngấm ngược trở lại cơ thể và gây cảm lạnh. Nguy hiểm hơn, việc các mạch máu bị co đột ngột dễ dẫn đến tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ.

bao tin nhanh - Mùa nắng nóng cần tránh những sai lầm sau để bảo vệ sức khỏe hình 2

Thông thường, nhiệt độ điều hoà khoảng 25- 27 độ là tốt nhất. Bạn không nên bước vào phòng điều hòa ngay khi vừa từ ngoài nắng về hay vừa vận động mạnh ra nhiều mồ hôi.

Trước khi ra khỏi phòng, bạn nên đứng ở cửa mở to một vài phút để cơ thể kịp thích nghi với không khí nóng bên ngoài. Tuy vậy, cũng cố gắng tránh ra vào liên tục để hạn chế cơ thể bị xáo trộn do phải thường xuyên điều chỉnh để thích ứng với nhiệt độ.

Ngồi quá gần với quạt máy

Thói quen ngồi quá gần quạt lúc trời nắng nóng không chỉ khiến bạn dễ bị cảm lạnh mà còn gây chênh lệch nhiệt độ giữa vùng da được quạt và vùng da quạt không tới. Nó có thể gây ra các tác hại khá nguy hiểm như: mất cân bằng hệ bài tiết, rối loạn hệ tuần hoàn, đau đầu, choáng váng, trúng gió,...

Vì vậy, thay vì dí sát quạt vào người, bạn hãy ngồi cách quạt khoảng 1 – 3m sẽ an toàn hơn cho sức khỏe.

Bỏ qua kem chống nắng

Nhiều người nghĩ rằng, ra ngoài đường chỉ cần mặc áo chống nắng, đeo kính, khẩu trang là đủ mà bỏ qua bước bôi kem chống nắng. Thực ra, đây là quan niệm sai lầm. Các tia UV vẫn có thể xuyên thấu qua lớp vải và tác động đến làn da, có thể gây sạm da, cháy nắng và dễ dàng mắc ung thư da.

bao tin nhanh - Mùa nắng nóng cần tránh những sai lầm sau để bảo vệ sức khỏe hình 3

Khi sắp ra nắng mới nhớ đến việc bôi kem chống nắng cũng không có hiệu quả. Bởi vì, kem chống nắng khi tiếp xúc trên da cần thời gian thẩm thấu và phát huy tác dụng. Vì vậy, thời gian thoa kem chống nắng tốt nhất chính là 20-30 phút trước khi ra nắng.

Chia sẻ

Ý kiến của bạn