Trang chủ Tin tức Thế giới

Mỹ bất ngờ ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của Philippines

Chia sẻ

(Thế giới) - Mỹ ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của Philippines và khẳng định vẫn còn là một đối tác "ổn định và đáng tin cậy", nhà ngoại giao cấp cao Daniel Russel cho biết.

bao tin nhanh - Mỹ bất ngờ ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của Philippines hình 1

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố ủng hộ cuộc chiến chống ma túy khiến hàng ngàn người chết của Philippines.

Daniel Russel là Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương. Phát biểu với báo chí tại Manila sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay, ông Russel bất ngờ thay đổi lập trường trước đó, bày tỏ sự của ủng hộ của Washington về cuộc đàn áp gây tranh cãi của Manila liên quan đến ma túy.

Ông Russel nói rằng Mỹ ủng hộ "nỗ lực của chính phủ Philippines chống lại tai họa từ ma túy", Reuters đưa tin. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng Mỹ vẫn còn lo ngại về số người chết do nỗ lực này đã gây ra, gọi đó là "phần xấu xí" và "không phải là một xu hướng tích cực".

Gần 2.300 người đã thiệt mạng tại Philippines trong cuộc chiến mà Tổng thống Rodrigo Duterte thực hiện từ tháng 5/2016. Quan hệ Mỹ-Philippines đã ở trong một vòng xoáy chết kể từ khi chính quyền của Tổng thống Barack Obama bắt đầu bày tỏ mối quan tâm về chiến thuật của Duterte trong đối phó với tội phạm ma túy.

bao tin nhanh - Mỹ bất ngờ ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của Philippines hình 2

Tổng thống Duterte từng tức giận vì phản ứng của Mỹ và quyết xoay trục sang hợp tác với Trung Quốc.

Vào tháng 8/2016, Phó phát ngôn Mark Toner của Nhà Trắng cho biết Washington đang "quan ngại sâu sắc" về ông Duterte và kêu gọi chính phủ đảm bảo rằng nhân viên thực thi pháp luật tuân thủ luật pháp của đất nước theo đúng "nghĩa vụ nhân quyền".

"Mỹ tin vào quy tắc của pháp luật, thủ tục, và tôn trọng các quyền con người phổ quát, cùng với những nguyên tắc thúc đẩy an ninh lâu dài", ông Toner nói.

"Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu Philippines đảm bảo việc thực thi pháp luật của họ tuân theo các nghĩa vụ nhân quyền", ông nói thêm.

Cùng tháng đó, Đại sứ quán Mỹ tại Philippines kêu gọi nước đồng minh cần "đảm bảo việc thực thi pháp luật phù hợp với các nghĩa vụ nhân quyền". Tháng 9, ông Obama nói Duterte nên thực hiện cuộc chiến chống ma túy và tội phạm bất hợp pháp "đúng cách ".

"Bởi vì các hậu quả khi bạn làm điều đó một cách sai lầm, người dân vô tội bị tổn thương. Và bạn có một bó toàn bộ các hậu quả ngoài ý muốn mà không giải quyết được vấn đề", ông nói.

Tuy nhiên, Philippines cảm thấy không phục và Tổng thống Duterte đã phản ứng rất tiêu cực. Ông chế nhạo Tổng thống Mỹ là “đồ khốn”, bảo ông Obama “biến đến địa ngục”… đồng thời quay sang dọa cắt đứt quan hệ để hợp tác với Trung Quốc, thậm chí là Nga.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh hôm 19/10, ông Duterte tuyên bố chính thức tách khỏi Mỹ, tuy nhiên, khi về nước, ông lại nói rằng chỉ muốn thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, không phải cắt đứt quan hệ với đồng minh lâu đời.

Phản ứng lần này của Mỹ dường như là một sự nhượng bộ với Malina. Tổng thống Duterte chưa có bình luận nào xoay quanh tuyên bố mới nhất từ phía Bộ Ngoại giao Mỹ.

Phương Lam (Theo RT)

Chia sẻ

Ý kiến của bạn